Hải quan TPHCM đến trực tiếp doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn

(ĐTTCO)-Từ nay đến cuối năm 2017, cán bộ lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM sẽ tăng cường những buổi gặp gỡ, tiếp xúc trực tiếp tại trụ sở của DN để lắng nghe, tháo gỡ khó khăn, giúp DN ổn định kinh doanh, đẩy mạnh phát triển.
 

Cán bộ hải quan TPHCM kiểm tra một lô hàng tại cảng

Cán bộ hải quan TPHCM kiểm tra một lô hàng tại cảng

Sáng nay 30-8, tại TPHCM, Cục Hải quan TPHCM đã tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Hải quan TP với Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) tại Việt Nam.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM nhấn mạnh, từ nay đến cuối năm 2017 Hải quan TP sẽ tăng cường những buổi gặp gỡ, tiếp xúc trực tiếp tại trụ sở DN để lắng nghe, tháo gỡ khó khăn cho DN, giúp DN ổn định kinh doanh, đẩy mạnh phát triển.

Theo ông Hoàng Việt Cường, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Hải quan, Phụ trách Cục Hải quan TPHCM, cộng đồng DN  châu Âu (EU) đã và đang có đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam.

EU là khu vực chiếm tỷ trọng lớn trong quan hệ thương mại và đầu tư với Việt Nam. Đặc biệt, kim ngạch thương mại 2 chiều Việt Nam - EU đã tăng gần 11 lần, từ mức 4,1 tỷ USD năm 2000 lên trên 45 tỷ USD năm 2016 và trong năm 2017 dự kiến đạt 50 tỷ USD.

Rút ngắn thời gian thông quan

Để tạo thuận lợi cho các DN sản xuất kinh doanh nói chung, DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) nói riêng, ông Hoàng Việt Cường nhấn mạnh, ngành Hải quan và Cục Hải quan TPHCM đang phấn đấu đạt được các mục tiêu chủ yếu như: tạo thuận lợi trong thương mại, rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục, thông quan hàng hóa từ 108 giờ xuống còn 70 giờ đối với hàng xuất khẩu và từ 138 giờ xuống còn 90 giờ đối với hàng nhập khẩu; giảm tỷ lệ luồng vàng xuống tương ứng với quy định của pháp luật về kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu từ 38% xuống còn dưới 20%.

Riêng trong năm 2017, ngành hải quan đặt ra mục tiêu cung cấp 100% dịch vụ công trực tuyến tối thiểu mức độ 3… Song song đó, Hải quan TP sẽ đẩy mạnh việc thực hiện cơ chế một cửa quốc gia, đồng thời từng bước hoàn thiện thể chế để thực hiện cơ chế một cửa ASEAN.

Hiện tại, cổng thông tin một cửa ASEAN đã thực hiện kết nối kỹ thuật với một số quốc gia như: Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Singapore để trao đổi thông tin về Giấy chứng nhận xuất xứ mẫu D cho hàng hóa có xuất xứ trong khối ASEAN. Hệ thống sẽ vận hành chính thức Cơ chế một cửa ASEAN khi Nghị định thư khung pháp lý có đầy đủ các nước thành viên ASEAN phê chuẩn.

Tính riêng từ đầu năm đến nay, Hải quan TPHCM đã đến thăm, làm việc tại trụ sở để gỡ khó cho 64 DN, tổ chức gần 10 hội nghị chuyên đề (đối thoại chuyên đề về bông, sợi và vải may mặc…), thu hút trên 400 DN tham gia, đặt câu hỏi về các vướng mắc liên quan đến cơ chế chính sách, kiểm tra chuyên ngành, thuế xuất nhập khẩu…

Công khai số điện thoại lãnh đạo Hải quan TP

Ngoài những hoạt động nêu trên, Cục Hải quan TPHCM cũng thường xuyên kiểm tra, phân tích, đánh giá công tác cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan; chính sách một cửa quốc gia; kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung quy trình nghiệp vụ hải quan theo hướng đơn giản, minh bạch, dễ hiểu.

Thêm nữa, Hải quan TP còn thực hiện đều đặn việc niêm yết công khai các văn bản pháp luật, các văn bản hướng dẫn liên quan thủ tục hải quan; giải đáp trực tiếp các vướng mắc tại nơi làm thủ tục hải quan; trả lời các câu hỏi của DN và người dân trên trang thông tin điện tử của Cục Hải quan TP và trang thông tin điện tử của chính quyền TP...

Đáng chú ý, Hải quan TP còn công khai số điện thoại của cán bộ lãnh đạo Cục, các Chi cục, Phòng tham mưu (tại trang web của Cục Hải quan TP) để kịp thời tiếp nhận thông tin phản ánh cũng như hướng dẫn thủ tục hải quan cho người dân và DN…

Theo đó, DN, người dân gặp vướng mắc gì liên quan đến lĩnh vực hải quan có thể thể liên hệ trực tiếp các số điện thoại công khai (bên dưới) để được hướng dẫn cụ thể. 

THI HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vận tải: Dự báo “nóng” tuyến gần

Vận tải: Dự báo “nóng” tuyến gần

(ĐTTCO)-Những tuyến vận tải có thể tăng vọt lượng hành khách là những tuyến liên tỉnh gần và các tuyến nội tỉnh đổ đến các khu vui chơi. Đó là dự báo về nhu cầu vận tải cho kỳ nghỉ lễ đang đến gần.