Hải quan hỗ trợ DN khắc phục thiệt hại

Hải quan hỗ trợ DN khắc phục thiệt hại ảnh 1
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai các biện pháp hỗ trợ, tạo thuận lợi thủ tục hải quan, quản lý thuế đối với các doanh nghiệp bị thiệt hại sớm khôi phục sản xuất kinh doanh, Tổng cục Hải quan vừa ban hành văn bản gửi các đơn vị trong ngành yêu cầu làm việc ngoài giờ, ngày nghỉ để làm thủ tục hải quan khi doanh nghiệp đề nghị.

Tổng cục Hải quan yêu cầu các Cục Hải quan tỉnh, thành phố bố trí bộ phận trực tiếp tiếp nhận, giải quyết các vấn đề hải quan có liên quan, công khai đầu mối liên hệ; cử cán bộ làm việc trực tiếp với doanh nghiệp và các cơ quan chức năng có liên quan để tìm hiểu, đánh giá mức độ thiệt hại của doanh nghiệp phục vụ xác định số tiền thuế doanh nghiệp được miễn, giảm đối với hàng hóa xuất nhập khẩu bị thiệt hại; gia hạn tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt.

Các cục Hải quan tỉnh, thành phố trang bị hệ thống có kết nối với Hệ thống thông quan tự động dự phòng tại trụ sở cơ quan Hải quan phục vụ doanh nghiệp khai và truyền dữ liệu để làm thủ tục hải quan.

Đồng thời, thông quan các lô hàng xuất khẩu, nhập khẩu của các doanh nghiệp bị thiệt hại đang có nợ thuế. Tạo thuận lợi trong thủ tục hải quan đối với các lô hàng xuất khẩu, nhập khẩu của các doanh nghiệp kể cả các doanh nghiệp đang trong tình trạng nợ thuế để doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh, đảm bảo thời gian giao hàng theo thỏa thuận, hợp đồng đã ký với đối tác. Bố trí cán bộ làm việc ngoài giờ, ngày nghỉ để làm thủ tục hải quan khi doanh nghiệp đề nghị.

Bên cạnh đó, hỗ trợ doanh nghiệp bị cháy, thất lạc hồ sơ, chứng từ hải quan trong việc khôi phục, chia sẻ dữ liệu; sao lưu các hồ sơ, chứng từ hải quan khi có đề nghị.

Ngoài ra, hướng dẫn doanh nghiệp trình tự, thủ tục, hồ sơ đề nghị gia hạn thời hạn nộp tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt của các doanh nghiệp bị thiệt hại; trình tự, thủ tục, hồ sơ miễn, giảm thuế cho doanh nghiệp trong thời gian sớm nhất.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một lượng lớn ô tô nhập khẩu từ 2019 nay đã đổ vào thị trường Việt Nam.

Ô tô giá giảm mạnh do tồn kho lớn

(ĐTTCO)-Giá xe ô tô nhập khẩu cũng như lắp ráp trong nước từ đầu năm đến nay liên tục giảm mạnh do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố. Tuy nhiên từ nay đến cuối năm, nhiều khả năng các hãng xe sẽ tăng giá trở lại vì đã giải quyết gần hết xe tồn kho.