Hải quan giải thích nguyên nhân chênh số liệu thống kê

(ĐTTCO) -Số liệu xuất nhập khẩu được Tổng cục Hải quan phổ biến hằng tháng là số liệu có thể thay đổi khi có thông tin mới cập nhật.

 Hải quan giải thích nguyên nhân chênh số liệu thống kê ảnh 1

Hiện nay có một số thắc mắc từ phía các tổ chức và cá nhân sử dụng thông tin thống kê hải quan về việc chênh lệch giữa số liệu tổng của từng kỳ với số liệu lũy kế tháng trong các biểu sơ bộ do Tổng cục Hải quan ban hành.

Giải thích nguyên nhân dẫn đến sự chênh lệch này, Tổng cục Hải quan cho biết, thực hiện theo Thông tư số 68/2011 ngày 21/11/2011 của Bộ Tài chính về việc “hướng dẫn Thống kê nhà nước về hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu”, thời điểm thống kê là thời điểm đăng ký tờ khai hải quan được cơ quan hải quan chấp nhận. Đây là thời điểm số sơ bộ kỳ báo cáo thống kê được tạm chốt. Tuy nhiên, sau thời điểm này có những tờ khai sửa đổi bổ sung , tờ khai hủy xóa, tờ khai nghi ngờ sai,… Do vậy, số liệu tổng của các kỳ sẽ chưa hoàn toàn khớp với số liệu tháng.

Đồng thời, số liệu xuất nhập khẩu trong các biểu sơ bộ được Tổng cục Hải quan phổ biến hằng tháng là số liệu có thể thay đổi khi có thông tin mới cập nhật. Việc thay đổi số liệu thống kê sẽ được phản ánh trạng thái tại các biểu có ký hiệu “Điều chỉnh”, “Chính thức” được thực hiện 6 tháng một lần.

Số liệu thống kê hải quan hiện có 3 trạng thái sau: sơ bộ, điều chỉnh và chính thức. Như vậy, khi có số liệu chính thức thì số liệu cộng lại của các kỳ mới khớp với số liệu của kỳ báo cáo dài hơn.

Cho nên, Tổng cục Hải quan khẳng định, điều chỉnh số liệu thống kê hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu là một nghiệp vụ thông thường, không thể thiếu trong quy trình nghiệp vụ thống kê. Nghiệp vụ này đã được Cơ quan Thống kê Liên Hợp quốc (UNSD) và các tổ chức thống kê quốc tế khuyến nghị các cơ quan, tổ chức thống kê các nước thực hiện để minh bạch hóa quy trình nghiệp vụ thống kê. Nghiệp vụ thống kê này cũng đã được quy định cụ thể tại Quyết định số 2474/QĐ-TCHQ ngày 11/12/2012 của Tổng cục Hải quan về việc ban hành Quy chế Điều chỉnh số liệu thống kê hàng hóa xuất nhập khẩu.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cần quản lý nhà nuôi yến tự phát

Cần quản lý nhà nuôi yến tự phát

(ĐTTCO) - Bỏ ra hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng để xây dựng nhà nuôi chim yến trong khu dân cư đang là phong trào thu hút người dân ở nhiều địa phương. Hiệu quả chưa biết như thế nào, trong khi tiếng ồn từ loa dẫn dụ yến đang phá vỡ không gian yên tĩnh ở các vùng quê.