Hà Nội gấp rút “cởi trói” cho DN

(ĐTTCO) - Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, vừa giao Sở Kế hoạch - Đầu tư hướng dẫn, thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp Thăng Long, đảm bảo tạo thuận lợi nhất.

 Hà Nội gấp rút “cởi trói” cho DN ảnh 1

UBND TP Hà Nội cũng giao Sở Tài nguyên - Môi trường khẩn trương hướng dẫn 5 doanh nghiệp gồm: Công ty TNHH Panasonic, Công ty TNHH Kai Việt Nam, Công ty TNHH Asahi Intec Hà Nội, Công ty TNHH Nissei Hà Nội và Công ty TNHH phụ tùng ôtô - xe máy Showa trong khu công nghiệp trên hoàn thiện thủ tục và cấp Giấy chứng nhận quyên sử dụng đất, hoàn thành ngày 15-3.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn cũng giao Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất phối họp Sở Nội vụ xem xét, kiện toàn Ban đại diện thuộc Ban Quản lý để kịp thời tiếp nhận và giải quyết các khó khăn vướng mắc tại các khu công nghiệp trên địa bàn TP.

Chỉ đạo nêu trên xuất phát từ sau chuyến thị sát của Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải tại khu công nghiệp này ngày 4-3.

Tại đây, ông Phạm Văn Lộc, phó tổng giám đốc Công ty TNHH khu công nghiệp Thăng Long-đơn vị chủ đầu tư khu công nghiệp Thăng Long, phàn nàn về giải quyết thủ tục hành chính, còn nhiều thủ tục không cần thiết gây lãng phí cho doanh nghiệp, như cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhà đầu tư, điều chỉnh cục bộ chức năng, quy hoạch khu công nghiệp….

Lý do, theo ông Lộc, cán bộ trực tiếp hướng dẫn các doanh nghiệp chưa chi tiết.

Ngoài ra, ông Lộc còn nêu vấn đề quản lý chồng chéo giữa Ban quản lý Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội với các Sở Quy hoạch Kiến trúc, Kế hoạch-Đầu tư, Tài nguyên-Môi trường. Nhiều doanh nghiệp bị thanh tra trùng về nội dung.

Tiếp nhận phàn nàn của doanh nghiệp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải lập tức “yêu cầu đồng chí Tuấn (Nguyễn Ngọc Tuấn, phó chủ tịch UBND TP - PV) chỉ đạo Sở Kế hoạch - Đầu tư kiểm điểm lại tất cả nội dung này, xem trách nhiệm ở những ông nào, xong báo cáo lên Thành ủy, báo cáo lên Chủ tịch UBND TP giải quyết việc này càng nhanh càng tốt".

Ông Hải cũng yêu cầu hàng năm khi giao kế hoạch thanh kiểm tra phải phối hợp các cấp, các ngành để kiểm tra không bị chồng chéo.

“Chúng ta thử đặt chúng ta là doanh nghiệp xem chúng ta ta có chịu được không, vừa mới tiếp đoàn kiểm tra này ra đến cửa lại có đoàn khác vào lại cũng kiểm tra những nội dung như vừa rồi. Việc này các địa phương khác người ta đã xử lý từ lâu rồi mà chúng ta vẫn còn thì không thể chấp nhận được”, ông Hải nhấn mạnh.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hỗ trợ doanh nghiệp bằng chính sách tài khóa

Hỗ trợ doanh nghiệp bằng chính sách tài khóa

(ĐTTCO)-Các chỉ số kinh tế tháng 8 được công bố bởi Tổng cục Thống kê, cho thấy nền kinh tế dù có sự hồi phục nhưng yếu hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm trước. Trong hoàn cảnh hiện nay, chính sách tiền tệ đã không còn nhiều tác dụng và chính sách tài khóa có thể là công cụ chủ yếu để vực dậy nền kinh tế.