“Gồng mình” trữ hàng tết

Trong bối cảnh khó khăn về vốn, các doanh nghiệp (DN) tại TPHCM đang gồng mình để tạo nguồn, trữ hàng đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường dịp Tết Nhâm Thìn 2012.

No hàng

Tính đến nay, Công ty Chế biến thực phẩm Huỳnh Gia Huynh Đệ (trụ sở tại huyện Bình Chánh, TPHCM) đã dự trữ 100 tấn thịt gia cầm. Ông Châu Nhựt Trung, lãnh đạo công ty, cho biết Huỳnh Gia Huynh Đệ đã ký kết bao tiêu sản phẩm với hộ chăn nuôi tại nhiều tỉnh vùng ĐBSCL tạo nguồn hàng với khoảng 400 tấn gà, vịt.

"Lượng hàng năm nay rất dồi dào. Riêng Huỳnh Gia Huynh Đệ đảm bảo cung ứng cho thị trường Tết với số lượng nhiều gấp đôi so với lúc bình thường" - ông Trung nói.

Tổng giám đốc Công ty Vissan, ông Văn Đức Mười, cũng cho biết Vissan đã dự trữ 4.000 tấn thực phẩm, trong đó có thịt và các sản phẩm chế biến từ thịt, tăng 30% so với dịp Tết năm ngoái.

 “Gồng mình” trữ hàng tết ảnh 1

Khu bán hàng bình ổn của Vissan. 

Để tăng khả năng dự trữ, cung ứng cho thị trường Tết, thời gian qua nhiều DN đã đầu tư thêm dây chuyền sản xuất và tăng tối đa năng lực hoạt động của dây chuyền hiện có. Công ty TNHH Ba Huân đã đưa vào hoạt động 6 dây chuyền chăn nuôi tự động với tổng đàn gà đẻ trứng 72.000 con  (mỗi ngày thu hoạch 70.000 quả trứng).

Ba Huân hiện đang tiếp tục đầu tư dây chuyền này tại Bình Dương. 2 công ty chăn nuôi, sản xuất thịt gia cầm là San Hà và Phạm Tôi đều đầu tư trang trại nuôi quy mô lớn với quy trình khép kín, đồng thời liên kết chăn nuôi với số lượng lớn.

2 nhà sản xuất sữa hàng đầu trong nước là Vinamilk và Nutifood đang khai thác tối đa công suất và nâng lượng dự trữ nguyên liệu để đáp ứng nhu cầu thị trường thời điểm hiện tại và trữ hàng cung trong dịp Tết.

Theo bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, lượng hàng hóa các DN chuẩn bị tham gia chương trình bình ổn chiếm 30-40% nhu cầu thị trường Tết 2012.

Tính đến thời điểm hiện tại, lượng hàng các DN chuẩn bị cho thị trường Tết tăng gấp nhiều lần so với kế hoạch của TP, nên khả năng cung ứng cho nhu cầu thị trường rất cao. Trong đó thịt gia cầm đáp ứng 85% nhu cầu thị trường, gia súc 32%, trứng gia cầm 65%, thực phẩm chế biến và đường 48% và dầu ăn 43%.

Nhưng đói vốn

Tuy “no” hàng trữ Tết, song nhiều DN vẫn trong trạng thái “đói” vốn. Theo Sở Công Thương TPHCM, tổng nguồn vốn các DN sử dụng để chuẩn bị nguồn cung hàng hóa 3 tháng từ trước đến sau Tết trên 5.566 tỷ đồng.

Trong đó, vốn chuẩn bị nguồn hàng bình ổn giá trên 1.830 tỷ đồng, nguồn hàng khác ngoài chương trình bình ổn trên 2.735 tỷ đồng.

Do khó khăn về vốn nên không ít DN đã phải giảm lượng hàng dự trữ, thậm chí không thể tiếp tục tham gia dự trữ hàng Tết theo chương trình bình ổn thị trường của TP. “Hiện tại chúng tôi chỉ có khoảng 20 tỷ đồng vốn lưu động để sản xuất kinh doanh, trong khi số vốn thực cần lớn hơn rất nhiều”- ông Châu Nhựt Trung chia sẻ.

Theo ông Trung, để giải bài toán này công ty phải huy động từ nhiều nguồn, mặt khác tìm cách xoay vòng vốn thật nhanh. Tuy nhiên, cố gắng đó chỉ mới đáp ứng được việc cung ứng hàng hóa bình ổn thị trường trong ngắn hạn. Nếu muốn đầu tư sâu để ổn định thị trường trong dài hạn, DN cần số tiền lớn hơn.

Vì để đầu tư một chuỗi sản xuất cung ứng gia cầm khép kín (từ trang trại đến bàn ăn) với công suất 25.000 con gà, vịt/ngày cần vốn đầu tư khoảng 400 tỷ đồng.

Nói về việc đói vốn, ông Văn Đức Mười cũng cho biết: “Vissan phải đi vay đến 80% trong 500 tỷ đồng đầu tư tạo nguồn và dự trữ hàng phục vụ thị trường Tết. Nhờ có uy tín với ngân hàng nên việc vay vốn khá thuận lợi, song với một tỷ lệ vay lớn khiến Vissan phải gồng mình chịu lãi suất”. 

Chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn TPHCM năm 2011 và Tết Nhâm Thìn 2012 có 2.565 điểm bán (tăng 377 điểm so Tết Tân Mão 2011); trong đó có 878 điểm tại các chợ truyền thống, 44 điểm tại các siêu thị, 315 cửa hàng văn minh tiện ích và 1.328 điểm bán tại khu dân cư. Theo kế hoạch, từ nay đến Tết sẽ phát triển thêm 100 điểm, trong đó chú trọng phát triển điểm ở các khu công nghiệp-khu chế xuất, khu dân cư và vùng sâu.

Theo các DN, từ nay đến cuối năm ít có khả năng biến động về giá. Lý do chính là từ đầu năm đến nay giá đã biến động tăng 15-20%  so với cùng kỳ năm ngoái.

ĐẠI DƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất