Gỡ khó cho hóa đơn

Nhiều DN đang lo lắng vì thời điểm ngày 1-4-2011 đang cận kề mà vẫn chưa nhận được hóa đơn đặt in. Báo ĐTTC đã có cuộc trao đổi với ông NGUYỄN TRỌNG HẠNH, Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM, về việc tháo gỡ những vướng mắc này.

PHÓNG VIÊN: - Thưa ông, nhiều DN vẫn chưa nhận được hóa đơn đặt in, vậy lỗi thuộc về ai? 

Ông NGUYỄN TRỌNG HẠNH: - Cục Thuế TPHCM đã nhận được nhiều ý kiến phản ánh của các DN và các nhà in nhận được nhiều hợp đồng in hóa đơn. Cục Thuế TPHCM vừa làm việc với tất cả các nhà in hóa đơn trên địa bàn TPHCM, trong khoảng 5.000 hợp đồng tồn đọng ở Công ty Liên Sơn, các nhà in khác có thể san sẻ khoảng 1.500 hợp đồng. Công ty Liên Sơn nêu khó khăn là dù nhiều DN đã đặt in từ 5 tháng trước nhưng số lượng vô chừng. Mặc dù ký hợp đồng số lượng ít nhưng thiết kế mẫu logo của các công ty lại nhiều màu quá, khi lên bản in phải mất rất nhiều thời gian, sau khi in xong lại mất thêm thời gian để rửa hộp in nên số lượng in được trong ngày rất ít.

- Vậy có cách nào gỡ khó cho DN?

- Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 13/2011/TT-BTC ngày 8-2-2011, sửa đổi bổ sung Thông tư 153/2010/TT-BTC, điều chỉnh mở rộng đối tượng được tạo hóa đơn tự in. Theo đó, các đơn vị sự nghiệp công lập, các DN thành lập trong khu công nghiệp - khu chế xuất - khu công nghệ cao, các DN có vốn điều lệ từ 1 tỷ đồng trở lên có thể tự in hóa đơn (trước đây quy định phải có vốn điều lệ từ 5 tỷ đồng trở lên). Các DN không thuộc 3 đối tượng trên, nhưng có mã số thuế, có doanh thu, có phần mềm kế toán, không bị xử phạt vi phạm pháp luật về thuế hoặc đã bị xử phạt và đã chấp hành xử phạt vi phạm, được tự in hóa đơn để sử dụng cho việc bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Để áp dụng thông tư này, DN phải có phần mềm in hóa đơn và phần mềm này phải gắn với phần mềm kế toán và phần mềm bán hàng, để chỉ cần thao tác một lần thì một hóa đơn được in ra bao gồm tất cả các nghiệp vụ kinh tế phát sinh.

- Nhưng nay thời hạn đã cận kề, phần mềm tự in hóa đơn phải lấy ở đâu, chi phí như thế nào?

- Hiện nay, Tổng cục Thuế đã thẩm định, xác định được một số đơn vị cung cấp phần mềm in hóa đơn và phần mềm kế toán có chức năng in hóa đơn đáp ứng được yêu cầu của Nghị định 51 và Thông tư 153. Các DN cung cấp phần mềm cũng tham gia hỗ trợ để Tổng cục Thuế cung cấp phần mềm miễn phí cho các DN trong thời gian từ 3-6 tháng để DN tự in hóa đơn. Như vậy nếu DN đã đặt in hóa đơn nhưng nhà in không giao kịp để sử dụng, DN phải báo cáo cho cơ quan thuế: tên DN, mã số thuế, số điện thoại hoặc trang web (nếu có). Cục Thuế TPHCM sẽ có hộp thư điện tử để tiếp nhận thông tin này của DN. Còn các DN muốn sử dụng phần mềm tự in hóa đơn miễn phí trong 3-6 tháng, thì gửi văn bản về cơ quan thuế, chúng tôi sẽ chuyển yêu cầu về Tổng cục Thuế để Tổng cục Thuế chuyển phần mềm đó cho DN. Cục Thuế TPHCM cũng thành lập một bộ phận hỗ trợ DN sử dụng phần mềm này để tự in hóa đơn, giải quyết ách tắc của việc đặt in nhưng chưa có hóa đơn. Với những DN đang sử dụng phần mềm của cơ quan thuế để tự in, nhưng nếu sau này nhà in giao hóa đơn (do thực hiện hợp đồng in từ trước), DN có thể sử dụng đồng thời 3 hình thức tự in, đặt in và hóa đơn điện tử, trước mắt cứ áp dụng phần mềm này để giải quyết vấn đề hóa đơn.

- Xin cảm ơn ông.

ĐỖ LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đơn hàng dệt may tiếp tục sụt giảm mạnh

Đơn hàng dệt may tiếp tục sụt giảm mạnh

(ĐTTCO)-Hội Dệt may thêu đan TPHCM cho biết, đơn hàng may mặc của các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn liên tục suy giảm, chỉ bằng 40% so với cùng kỳ năm 2019.