Gỗ Đức Thành vì lợi ích khách hàng

Trong bối cảnh sức mua yếu, xuất khẩu khó khăn, CTCP Gỗ Đức Thành (GĐT) vẫn phát triển vững vàng nhờ áp dụng các chiến lược kinh doanh phù hợp. ĐTTC đã có cuộc trao đổi với ông Lê Hồng Thắng, Tổng giám đốc GĐT, xung quanh những giải pháp GĐT đã áp dụng để đối phó khó khăn.

PHÓNG VIÊN: - GĐT là một trong số ít công ty trên thị trường tham gia vào lĩnh vực đồ gỗ gia dụng dành cho nhà bếp và đồ chơi gỗ cho trẻ em, ông có thể chia sẻ thuận lợi và khó khăn khi sản xuất các mặt hàng này?

Ông LÊ HỒNG THẮNG: - Đồ gỗ gia dụng hiện có rất ít DN tham gia sản xuất vì mặt hàng này kích cỡ nhỏ, đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo hơn so với đồ gỗ nội thất. Đồng thời, công ty phải lựa chọn nguồn nguyên liệu an toàn vì các dòng sản phẩm này liên quan đến thực phẩm. Vì sản phẩm an toàn nên giá cũng đắt hơn.

Đồ chơi bằng gỗ cũng có những yêu cầu tương tự về sự an toàn, tỉ mỉ. Hơn nữa, GĐT phải nghiên cứu thiết kế các sản phẩm để cho trẻ phải suy nghĩ khi chơi và được học hỏi thông qua trò chơi. Ngoài những công năng đó, sản phẩm cho trẻ em còn phải bắt mắt nên quá trình ra mẫu mới cũng nhiêu khê.

Song do không có nhiều DN tham gia sản xuất những mặt hàng này nên GĐT cũng có thuận lợi là được “một mình một chợ”. Hơn nữa, GĐT được làm việc với nhiều nhà nhập khẩu, tiếp xúc với những mẫu mã mới, những nhu cầu mới của thế giới, từ đó, GĐT ứng dụng cải tiến, nghiên cứu nhiều sản phẩm phù hợp với thị hiếu trong nước nên được người tiêu dùng trong nước yêu thích và ủng hộ.

Gỗ Đức Thành vì lợi ích khách hàng ảnh 1

 Sản xuất đồ chơi tại Gỗ Đức Thành.Ảnh: CAO THĂNG

- Trong những tháng đầu năm nay, GĐT đã phải đối mặt với những khó khăn, thách thức nào?

- Cũng như các DN khác, tại thị trường nội địa, sức mua vẫn chưa khởi sắc dù GĐT đã thực hiện nhiều chương trình khuyến mại, giảm giá để hỗ trợ tiêu dùng.

Về xuất khẩu, GĐT xuất khẩu đến 80% sản lượng và không tập trung vào một thị trường mà đa dạng thị trường, nhưng trong 2 quý đầu năm và bước qua quý III vẫn chưa thấy tín hiệu tốt. Trước đây, khi thị trường EU bị ảnh hưởng do khủng hoảng nợ công, các DN còn thị trường Hoa Kỳ, Nhật Bản san sẻ.

Năm nay Nhật Bản phá giá đồng yen để kích thích xuất khẩu, các nhà nhập khẩu gặp khó khăn, nên rất cân nhắc về số lượng khi đặt hàng và yêu cầu nhà sản xuất phải giảm giá. Trong khi đó, vật giá tăng kéo theo phải tăng lương để hỗ trợ nhân viên, chi phí đầu vào tăng, DN rất khó giải bài toán giảm giá thành sản phẩm. Còn phía Hoa Kỳ cũng có tín hiệu cắt giảm gói kích thích kinh tế nên dự báo đơn hàng từ thị trường này cũng không khả quan.

- Với những thách thức này, GĐT đã có kế hoạch gì để giữ vững doanh thu, lợi nhuận?

- Chúng tôi đã và đang tìm mọi cách tiết kiệm nguyên vật liệu, thay đổi một số máy móc công nghệ mới để tăng năng suất. Trong quý III, quý IV này, GĐT chấp nhận giảm giá cho khách. Khi giảm giá, GĐT có thể giảm lợi nhuận nhưng sẽ có đơn hàng để giữ công việc ổn định cho công nhân, từ đó có thể tăng năng suất.

Do công ty không đầu tư dàn trải nhiều lĩnh vực mà chỉ tập trung vào ngành sản xuất chính nên nguồn vốn tương đối ổn. Những năm qua, GĐT vẫn chia cổ tức 20%, chúng tôi đã có tích lũy để tái đầu tư cho hoạt động của công ty. Để đa dạng đối tượng khách hàng, GĐT đã sản xuất những sản phẩm đồ chơi sử dụng nguyên liệu gỗ ván ép thay thế nguyên liệu gỗ để giảm giá thành, giúp khách hàng có thu nhập trung bình và thấp có thể sử dụng với đồ chơi của GĐT.

Đồng thời với gỗ ván ép, okal, GĐT đang nghiên cứu cho ra dòng sản phẩm đồ dùng trẻ em như tủ để quần áo, tủ để giày. Khoảng cuối năm, công ty sẽ cho ra dòng sản phẩm. Nếu kết quả tốt, chúng tôi sẽ đẩy mạnh sản xuất trong năm sau.

- Những biện pháp công ty đã áp dụng như tiết kiệm nguyên vật liệu, thay đổi công nghệ đã mang lại kết quả như thế nào?

- Tổng kết 6 tháng đầu năm, doanh thu toàn công ty chỉ đạt 98,7 tỷ đồng, giảm 2,5% so với cùng kỳ và đạt 40,5% so với kế hoạch cả năm nhưng lợi nhuận sau thuế đạt 16 tỷ đồng, tăng 2,9% so với cùng kỳ và đạt 43,1% so với kế hoạch cả năm.

Doanh thu không đạt nhưng lợi nhuận cao hơn cùng kỳ chứng tỏ hoạt động đổi mới công nghệ, tiết kiệm nguyên vật liệu để giảm chi phí trong những tháng đầu năm đã mang lại hiệu quả. Trong 2 quý tới, ngoài các giải pháp này, công ty sẽ thực hiện giảm giá cho khách hàng để gia tăng doanh thu trong những tháng cuối năm.

Việc giảm giá sẽ được cân nhắc hợp lý để doanh thu tăng, đảm bảo việc làm cho người lao động nhưng không ảnh hưởng đến lợi nhuận cổ đông. Về vấn đề này, chúng tôi phải đàm phán với đối tác nước ngoài để tìm ra mức giá hợp lý nhất cho 2 bên. Đồng thời, dù giảm giá nhưng GĐT kiên quyết không giảm chất lượng để giữ uy tín thương hiệu. GĐT sẽ đi theo hướng nghiên cứu lại mẫu mã, thêm bớt chi tiết, gia giảm kích cỡ sản phẩm tạo ra mức giá phù hợp để đối tác giữ được biên độ lợi nhuận.

- Xin cảm ơn ông.

Đỗ Linh (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cần quản lý nhà nuôi yến tự phát

Cần quản lý nhà nuôi yến tự phát

(ĐTTCO) - Bỏ ra hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng để xây dựng nhà nuôi chim yến trong khu dân cư đang là phong trào thu hút người dân ở nhiều địa phương. Hiệu quả chưa biết như thế nào, trong khi tiếng ồn từ loa dẫn dụ yến đang phá vỡ không gian yên tĩnh ở các vùng quê.