Gian nan thực phẩm hữu cơ

(ĐTTCO) - Những thông tin về việc CTCP Thương mại Viễn Phú, sở hữu thương hiệu Hoa Sữa Foods, thông báo chuyển nhượng 320ha đất và dự án phát triển nông nghiệp hữu cơ, đang thu hút được sự quan tâm lớn của người tiêu dùng. Bởi lẽ đây là một trong những DN khai phá thị trường nông nghiệp hữu cơ Việt Nam.

Bỏ cuộc chơi vì thiếu trợ lực

Ngày 9-6, trên mạng xã hội facebook, Huy Võ  - người được cho là thành viên của gia đình đang phát triển thương hiệu thực phẩm hữu cơ Hoa Sữa - đã đăng những dòng thông tin gây chú ý cho nhiều người. Theo đó, Hoa sữa Foods chính thức thông báo bán và chuyển nhượng 320ha đất và dự án phát triển nông nghiệp hữu cơ. Một trong những lý do được nhắc đến là DN này đã không được hỗ trợ cho đơn hàng, dự án, nâng cấp và cải tạo. Việc chuyển nhượng sẽ ưu tiên cho người tiếp tục sử dụng hạ tầng này vào mục đích canh tác hữu cơ. Lâu nay người tiêu dùng vẫn biết đến Hoa Sữa Foods là một thương hiệu được chứng nhận hữu cơ từ các tổ chức giám định quốc tế. Các sản phẩm hữu cơ của Hoa Sữa nổi bật là gạo, rau và cá. Đặc biệt Hoa Sữa Foods có hệ thống phân phối rộng khắp nhiều tỉnh thành phía Nam. Còn riêng về cá nhân ông Võ Minh Khải, Giám đốc Công ty Viễn Phú, được xem là một trong những người tiên phong trong việc phát triển nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam. Ông Phú đã dành 15 năm cho thương hiệu hữu cơ của mình.

Trong trường hợp những thông tin này chính xác, nó thực sự gây tiếc nuối cho nhiều người. Lâu nay những DN tham gia nông nghiệp hữu cơ luôn than phiền về việc thiếu chính sách hỗ trợ. Tại buổi hội thảo diễn ra hồi giữa tháng 5 vừa qua, nhiều DN tham gia trong lĩnh vực này cũng đã bày tỏ những băn khoăn của mình. Ông Lê Thành, Chủ tịch Công ty Organic Life, cho biết mong Nhà nước có chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp hữu cơ,  giúp DN sản xuất tiếp cận được các nguồn vốn viện trợ từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Ngân hàng Thế giới (WB), các nguồn vốn ODA; xác định và công bố những vùng/khu vực nào thích hợp để trồng nông sản hữu cơ. Ngoài ra, nhiều ý kiến cùng chung một câu hỏi khi nào Việt Nam có chứng nhận hữu cơ cho riêng mình, vì hiện nay để đạt được chứng nhận hữu cơ của các tổ chức quốc tế DN phải mất nhiều thời gian và kinh phí. Đó là chưa muốn nói đến khó khăn về đầu ra, dù người tiêu dùng hiện nay rất muốn sử dụng sản phẩm hữu cơ nhưng lại chưa sẵn sàng trả một cái giá xứng đáng cho thực phẩm hữu cơ. Đó cũng là lý do khi khá nhiều DN tham gia mảng này đều hướng đến xuất khẩu. Nhu cầu sử dụng sản phẩm hữu cơ của các nước trong khu vực và thế giới hiện đang rất lớn. Như Thái Lan nhu cầu sử dụng thực phẩm hữu cơ tăng cao nhưng sản xuất trong nước không đáp ứng, nên các DN nước này đang muốn tìm kiếm đối tác ở Việt Nam.

Làm hữu cơ không dễ

Những khó khăn nói trên đang phần nào khẳng định làm nông nghiệp hữu cơ không hề dễ và không phải cứ muốn là có thể tham gia ngay. Ngay một đại diện lớn trong ngành trái cây sấy khô là Vinamit cũng phải thừa nhận điều này. Mặc dù đã có sự chuẩn bị hơn 3 năm cho trang trại 200ha trái cây hữu cơ, song theo chia sẻ của ông Nguyễn Lâm Viên, Tổng giám đốc Vinamit, hiện DN đang làm những thủ tục cuối cùng để được cấp chứng nhận hữu cơ, nên những sản phẩm hiện đang dùng chữ Vinamit Natural, chưa dùng organics. Hiện Vinamit đã hình thành cửa hàng Vinamit Organics với nhiều mặt hàng hữu cơ của DN Việt Nam. “Làm nông nghiệp hữu cơ để kinh doanh một cách bài bản không phải là chuyện dễ. Đã có thời gian dài chúng ta sử dụng quá nhiều hóa chất trong trồng trọt. Đất và nguồn nước đều nhiễm hóa chất và kim loại nặng, cần khoảng 3 năm chuyển tiếp để làm sạch. Trong nông nghiệp, có thể nói, với tình hình hiện tại, nguồn nước là yếu tố quan trọng nhất” - ông Viên chia sẻ.

Gian nan thực phẩm hữu cơ ảnh 1

Thu hoạch cà rốt tại Công ty Nhân Việt.

Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều cơ sở nhỏ lẻ tự gắn mác hữu cơ cho sản phẩm của mình. Tiêu biểu nhất là những cơ sở trồng rau với quan niệm rất đơn giản chỉ cần rau không phun thuốc có nghĩa là rau hữu cơ. Thậm chí rất nhiều địa chỉ bán cá, thịt cũng tự xưng là sản phẩm hữu cơ, bởi đơn giản đó là cá sông, thịt nhà nuôi… mọi vấn đề về nguồn nước, thức ăn liệu có nhiễm hóa chất hay không không hề được quan tâm. Và bản thân người tiêu dùng cũng cứ mặc định như vậy là sạch. Điều này cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến thị trường thực phẩm hữu cơ trở nên hỗn loạn, giá thành cũng bị đội lên rất cao. Trong một lần khảo sát thị trường rau hữu cơ, chúng tôi có đặt mua một số sản phẩm của một cơ sở tự nhận là rau tự nhiên hữu cơ. Các sản phẩm nhìn khá còi cọc và rất tỷ lệ nghịch với giá bán. Khi thắc mắc với chủ cơ sở, chị này tự tin cho biết rau không phun thuốc là phải như vậy. Khi được hỏi giấy tờ chứng nhận rau hữu cơ, phía cơ sở này chỉ cho biết nếu muốn tin mời xuống trang trại. Có thể thấy chính những cơ sở này cũng là một trong những nguyên nhân khiến DN làm ăn bài bản, có chứng nhận rõ ràng gặp khó khi kinh doanh những sản phẩm của mình.

Để trợ lực cho một nền nông nghiệp hữu cơ, các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc với những chính sách hỗ trợ DN, đồng thời phải có những biện pháp quy hoạch để làm rõ nguồn gốc, nhằm mang lại sự tin tưởng cho người tiêu dùng. Làm sao để những sản phẩm hữu cơ của Việt Nam phải thực sự phục vụ cho người tiêu dùng Việt chứ không phải chỉ để xuất khẩu. 

Thanh Lâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một lượng lớn ô tô nhập khẩu từ 2019 nay đã đổ vào thị trường Việt Nam.

Ô tô giá giảm mạnh do tồn kho lớn

(ĐTTCO)-Giá xe ô tô nhập khẩu cũng như lắp ráp trong nước từ đầu năm đến nay liên tục giảm mạnh do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố. Tuy nhiên từ nay đến cuối năm, nhiều khả năng các hãng xe sẽ tăng giá trở lại vì đã giải quyết gần hết xe tồn kho.