Gian nan nuôi tôm, cá thủ công

Gian nan nuôi tôm, cá thủ công ảnh 1

Nhà Bè (TPHCM), vùng nước mặn khá thích hợp với việc nuôi tôm, cá. Sống trên vùng đất tiềm năng nhưng nhiều người nuôi tôm, cá đầy gian lao và cận kề may rủi.

Việc nuôi tôm, cá tại khu vực Nhà Bè chủ yếu bằng phương pháp thủ công trên ruộng. Để có được đầm tôm hay đầm cá, người nuôi phải đắp bờ bao, xử lý nước, chọn con giống, nuôi và bảo vệ đến khi thu hoạch. Trong những công việc này, vất vả và cực nhọc nhất là nuôi, chăm sóc và bảo vệ tôm, cá từ 1,5 tháng tuổi đến khi thu hoạch (khoảng từ 3,5-4 tháng).

Tôm hay cá dễ mắc bệnh khi chất lượng nước hay thời tiết thay đổi, nên người nuôi phải thường xuyên theo dõi, sớm xử lý ngăn lây ra diện rộng. Để tôm hay cá sớm thu hoạch, người nuôi phải lựa chọn thức ăn và khối lượng phù hợp, cho ăn đúng giờ…

Tôm khoảng 1,5 tháng tuổi có thể bán giá thấp. Do vậy, người nuôi thường xuyên thức trắng đêm canh gác đề phòng mất trộm.

Lúc tôm hay cá đủ lớn, người nuôi lại hồi hộp theo dõi giá thu mua của thương lái. Nếu giá thu mua tương đối hợp lý, bù đắp được chi phí và có lời chút ít, người nuôi vui như “mở cờ”. Còn khi giá thu mua thấp, người nuôi “méo mặt” vì không bù đắp nổi chi phí, lỗ lã khiến cuộc sống của họ thêm khó khăn.

Được biết, năm nay giá thu mua tôm so với mấy năm trước tăng từ 30-40% tùy loại. Tuy nhiên, giá con giống, thức ăn, vôi… tăng từ 40-60% so với 2009. Giá thu mua tôm tăng, nhưng tốc độ tăng chỉ bằng hay chậm hơn tốc độ tăng giá các yếu tố đầu vào của quá trình nuôi khiến đa số người nuôi lỗ nặng.

Thời gian qua, Nhà nước đã có một số hỗ trợ người nuôi thủy hải sản. Tuy nhiên, sự hỗ trợ này chủ yếu tập trung tại các vùng nuôi công nghiệp. Nên chăng, để hỗ trợ người nuôi thủy sản theo mô hình quảng canh, cơ quan khuyến nông - khuyến ngư cần kết hợp với các đơn vị đào tạo và nghiên cứu chuyên ngành nuôi trồng thủy sản bổ sung những kiến thức cần thiết về việc nuôi tôm, cá đạt sản lượng và chất lượng cao.

Các DN chế biến thủy hải sản cần đầu tư chi phí con giống, thức ăn và bao tiêu sản phẩm cho người nuôi yên tâm. Đồng thời, khi giá thị trường tại thời điểm thu hoạch thấp hơn giá thỏa thuận trước với người nuôi, Nhà nước trợ giá phần chênh lệch cho DN chế biến thủy hải sản để ổn định sản xuất.

TỐ NGA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

(ĐTTCO) - Đại dịch Covid-19 có thể là thảm hoạ với nhiều doanh nghiệp trên phạm vi toàn cầu nhưng cũng là cơ hội tuyệt với những doanh nghiệp có sự linh hoạt và chiến lược kinh doanh đúng đắn. Đài Truyền hình DW (Đức) nhấn mạnh, VinFast, thương hiệu ô tô Việt thuộc Tập đoàn Vingroup là điển hình tiêu biểu của việc nhanh chóng phục hồi và có tiến bước nhanh sau khi Việt Nam thành công bước đầu khống chế dịch Covid-19.