Giảm rủi ro nhập khẩu điều thô

Nhằm giúp các DN hội viên giảm thiểu rủi ro khi nhập khẩu điều thô, Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) đã thành lập Hội đồng Tư vấn nhập khẩu điều thô. Để tìm hiểu thêm thông tin, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch Vinacas, đồng Chủ tịch Hội đồng Tư vấn nhập khẩu điều thô.

PHÓNG VIÊN: - Hội đồng Tư vấn nhập khẩu điều thô sẽ hỗ trợ các DN thành viên như thế nào, thưa ông?

Ông NGUYỄN ĐỨC THANH: - Trong 6 tháng đầu năm 2013, cả nước nhập khẩu 220.000 tấn điều thô, tương đương 226 triệu USD, tăng 88,9% về lượng và 94% về trị giá so với cùng kỳ năm 2012.

Nguồn điều thô nhập khẩu chủ yếu từ châu Phi. Tuy nhiên, có khá nhiều DN đã gặp phải tình cảnh điều nguyên liệu về tới Việt Nam chất lượng không như hợp đồng, gây thiệt hại lớn cho DN cũng như ảnh hưởng đến uy tín của ngành điều Việt Nam.

Dù chưa có vụ thưa kiện nào nhưng đã có nhiều ý kiến được gửi lên Vinacas. Vì thế, ban chấp hành Vinacas đã quyết định thành lập tổ tư vấn nhập khẩu điều thô. Song vì nếu để là tổ tư vấn, tư cách pháp nhân còn yếu nên chúng tôi quyết định thành lập Hội đồng Tư vấn. Hội đồng bao gồm những người có kinh nghiệm, đồng thời cũng là những nhà nhập khẩu lớn.

Hội đồng sẽ tư vấn cho các DN, đặc biệt các DN mới, còn ít kinh nghiệm, tránh được lỗi trong đàm phán hợp đồng. Ngoài ra, hội đồng cũng tư vấn các vấn đề khác như chất lượng (chất lượng đàm phán như thế nào ở từng thị trường), giá cả đàm phán ra sao, mùa vụ, các phương thức vận chuyển, thanh toán...

Sau thi thành lập, hội đồng đã có phiên họp đầu tiên để bàn thảo về tiêu chuẩn mới đối với hạt điều thô nhập khẩu, vì tiêu chuẩn cũ đã không còn phù hợp trong tình hình hiện nay. Đồng thời, chúng tôi cũng đưa ra một số lưu ý cho vài điều khoản đặc biệt trong hợp đồng nhập khẩu điều thô.

Giảm rủi ro nhập khẩu điều thô ảnh 1

Chế biến hạt điều. 

Hàng năm chúng ta nhập khẩu một lượng điều thô rất lớn để phục vụ cho sản xuất, xuất khẩu. Vì thế, để hạn chế việc bị nhận điều nguyên liệu kém chất lượng, ngoài việc tư vấn của hội đồng, các DN phải liên kết với nhau, thông tin qua lại nhằm hạn chế rủi ro.

Chẳng hạn, khi một DN bị một đối tác lừa, những DN khác sẽ tẩy chay không nhập khẩu của đối tác đó nữa. Chúng ta phải đồng lòng để buộc các đối tác phải làm ăn đúng luật, đúng hợp đồng.

- Thời gian qua, một số DN phải qua châu Phi kiểm hàng trước khi xuất cảng. Ông đánh giá như thế nào về hoạt động này?

- Theo tôi, đây là một hoạt động tốt và cần thiết trong bối cảnh hiện nay. Tất nhiên, để làm được điều này các DN phải chấp nhận bỏ ra một khoản chi phí không nhỏ, đồng thời cũng phải có người am hiểu để có thể kiểm định chất lượng.

Cũng có một số DN không có kỹ thuật viên kiểm hàng nên phải đi thuê các giám định viên của Việt Nam đưa qua những nước bán điều thô để kiểm định nên chi phí khá lớn. Song, các DN này lại “hái được quả ngon” khi chất lượng điều về Việt Nam đúng như hợp đồng đã ký.

Cũng có những trường hợp DN ngại phải bỏ ra các chi phí ban đầu, chỉ ở nhà chờ hàng giao đến và thường phải nhận những lô hàng không như mong muốn. Điều này dễ xảy ra tranh chấp, mà thiệt thòi thường thuộc về các DN Việt Nam vì tiền đã thanh toán rồi sẽ khó có thể đòi lại được.

- Ông có thể nói rõ hơn những khó khăn của DN trong bối cảnh hiện nay?

- Cái khó nhất của các DN hiện nay chính là việc tiếp cận nguồn vốn ngân hàng. Năm ngoái không ít DN làm ăn thua lỗ, khát vốn, nhưng năm nay không thể tiếp cận vốn vay mới do tài sản đã mang thế chấp, lại nằm trong danh sách nợ nên không thể tiếp cận nguồn vốn mới.

Ngoài ra, các DN hiện cũng đang gặp khó khăn về nguồn lao động do phải cạnh tranh với nhiều ngành khác. Chính những khó khăn ấy khiến nhiều DN dù đã có hợp đồng, có khách hàng lớn, cũng không thể mở rộng sản xuất thêm.

Xuất khẩu 6 tháng đầu năm của ngành điều là 115.000 tấn điều nhân các loại với kim ngạch xuất khẩu 716 triệu USD, tăng 30,3% về lượng và 18,8% về trị giá so với cùng kỳ năm 2012. Nhưng giá xuất khẩu bình quân giảm 9,46% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 6.181USD/tấn.

Tuy nhiên, theo nhiều dự báo, tháng cuối năm thị trường sẽ hút hàng và giá sẽ tăng lên vì hiện nay tồn kho của chúng ta thấp, của Ấn Độ cũng thấp, thậm chí tồn kho của người mua cũng thấp nhưng nhu cầu đang có xu hướng tăng lên.

Cho đến nay Hoa Kỳ vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất, song các DN nên tìm kiếm nhiều bạn hàng mới để đa dạng hóa thị trường xuất khẩu. Thêm một chú ý quan trọng là các DN luôn phải đảm bảo thật tốt các tiêu chuẩn về chất lượng sản phẩm, đầu tư cho nghiên cứu, phát triển sản phẩm mới nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thị trường.

- Xin cảm ơn ông.

Thanh Lâm (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

(ĐTTCO) - Đại dịch Covid-19 có thể là thảm hoạ với nhiều doanh nghiệp trên phạm vi toàn cầu nhưng cũng là cơ hội tuyệt với những doanh nghiệp có sự linh hoạt và chiến lược kinh doanh đúng đắn. Đài Truyền hình DW (Đức) nhấn mạnh, VinFast, thương hiệu ô tô Việt thuộc Tập đoàn Vingroup là điển hình tiêu biểu của việc nhanh chóng phục hồi và có tiến bước nhanh sau khi Việt Nam thành công bước đầu khống chế dịch Covid-19.