Giải pháp tài chính DN tham gia chuỗi giá trị toàn cầu

(ĐTTCO)- Cản trở lớn đối với doanh nghiệp Việt Nam khi tham gia chuỗi giá trị toàn cầu là vốn, trình độ nguồn nhân lực và công nghệ còn hạn chế.

 Giải pháp tài chính DN tham gia chuỗi giá trị toàn cầu ảnh 1

Ngày 30/8, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức hội thảo với chủ đề “Giải pháp tài chính để tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp vào chuỗi giá trị toàn cầu trong bối cảnh hội nhập mới”.

Trong bối cảnh hội nhập hiện nay, việc doanh nghiệp tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu sẽ được hưởng lợi từ nguồn vốn và công nghệ nước ngoài, tiếp cận với thị trường thế giới, qua đó tác động lan tỏa đến toàn bộ nền kinh tế. Tuy nhiên, hiện nay, cản trở lớn đối với doanh nghiệp Việt Nam khi tham gia chuỗi giá trị toàn cầu là: vốn, trình độ nguồn nhân lực và công nghệ, chất lượng lao động nhiều hạn chế, nhận thức về hội nhập còn thiếu...

Do vậy, việc hỗ trợ doanh nghiệp tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu là cần thiết và cấp bách trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng mạnh mẽ.

Theo các đại biểu, để tiếp cận được nguồn tài chính, doanh nghiệp cần có chiến lược đầu tư kinh doanh phù hợp, bài bản gắn với từng giai đoạn ngắn hạn hay trung hạn nhằm sử dụng hiệu quả các nguồn hỗ trợ tài chính. Đồng thời, chủ động nắm vững các cam kết khi tham gia hội nhập; cắt bỏ đầu tư tràn lan, không hiệu quả, tập trung nguồn lực vào lĩnh vực chuyên sâu của mình. Đặc biệt, cần đầu tư có trọng điểm, nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm nhằm tạo niềm tin cho các tổ chức tín dụng để tiếp cận được nguồn vốn.

Ông Quyền Ngọc Anh, Vụ chính sách Thương mại đa biên, Bộ Công Thương cho rằng, chủ động nắm bắt tận dụng cơ hội đến từ sự đồng hành của các định chế tài chính với doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập. Từ đó để các ngân hàng thấy được ngành nghề nào sẽ có lợi thế khi hội  nhập để ngân hàng có những ưu tiên trong việc dành nguồn tài chính của mình cho lĩnh vực đó.

Theo ông Quyền Ngọc Anh, doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược kinh doanh trung hạn và dài hạn hợp lý, chuyển đổi về quy mô hay về nhóm sản phẩm để dành nguồn tài chính cho doanh nghiệp.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

(ĐTTCO) - Đại dịch Covid-19 có thể là thảm hoạ với nhiều doanh nghiệp trên phạm vi toàn cầu nhưng cũng là cơ hội tuyệt với những doanh nghiệp có sự linh hoạt và chiến lược kinh doanh đúng đắn. Đài Truyền hình DW (Đức) nhấn mạnh, VinFast, thương hiệu ô tô Việt thuộc Tập đoàn Vingroup là điển hình tiêu biểu của việc nhanh chóng phục hồi và có tiến bước nhanh sau khi Việt Nam thành công bước đầu khống chế dịch Covid-19.