Giải pháp quản lý tài chính tối ưu

Trong bối cảnh khó khăn, các doanh nghiệp ngày càng chú trọng đến việc làm sao để quản lý dòng vốn. Dịch vụ “Quản lý tài khoản tập trung” do Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cung cấp sẽ giúp các doanh nghiệp quản lý tài chính tối ưu để tối đa hóa hiệu quả tài chính và thuận lợi hơn trong giao dịch tín dụng với ngân hàng.

Hỗ trợ quản lý dòng vốn

Vốn sản xuất kinh doanh là yếu tố quan trọng quyết định sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Vì vậy, các doanh nghiệp rất quan tâm đến vấn đề tạo lập vốn, quản lý đồng vốn sao cho hiệu quả nhằm mang lại lợi nhuận cao nhất. Với sự phát triển và hội nhập của nền kinh tế, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp có gia tăng về quy mô và sự cạnh tranh nên nhu cầu vốn đầu tư sản xuất kinh doanh ngày càng lớn. Nếu biết quản lý, kiểm soát, phân bổ nguồn vốn hợp lý, tránh tình trạng dư thừa, lãng phí, doanh nghiệp sẽ gia tăng lợi nhuận, có điều kiện phát triển tốt hơn.

Với các doanh nghiệp có nhiều đơn vị thành viên và có nhiều tài khoản, yêu cầu đặt ra phải quản lý điều hòa nguồn vốn các đơn vị thành viên nhằm tập trung nguồn lực tài chính hàng ngày, mang lại hiệu quả tài chính tốt nhất cho doanh nghiệp. Bởi nếu quản lý được vấn đề này, doanh nghiệp sẽ giảm thiểu chi phí và tối ưu hóa hiệu quả tài chính. Do đó, dịch vụ “Quản lý tiền gửi tập trung” là giải pháp quản lý tài chính tối ưu giúp doanh nghiệp giải quyết vấn đề này.

Giải pháp quản lý tài chính tối ưu ảnh 1 

Khách hàng giao dịch tại Eximbank. Ảnh: LONG THANH

Điều kiện sử dụng dịch vụ là khách hàng có nhiều đơn vị thành viên và có cùng tài khoản bằng VNĐ mở tại Eximbank. Tiền gửi trên tài khoản trung tâm sẽ được hưởng lãi suất theo nguyên tắc số dư cuối ngày càng cao, lãi suất càng cao.

Eximbank sẽ hỗ trợ các dịch vụ quản lý gồm quản lý số dư tiền gửi tối thiểu, tối đa trên tài khoản phụ; quản lý hạn mức thanh toán trên tài khoản phụ; quản lý hạn mức điều chuyển vốn từ tài khoản chính sang tài khoản phụ; quản lý số lần điều chuyển vốn từ tài khoản chính sang tài khoản phụ.

Đa lợi ích

“Quản lý tiền gửi tập trung” phù hợp với các doanh nghiệp có quy mô lớn, có nhiều hệ thống chi nhánh, đơn vị thành viên hạch toán phụ thuộc, kinh doanh đa mặt hàng với hệ thống đại lý bán hàng rộng khắp; các tổ chức có tài khoản chuyên dụng như tài khoản chuyên thu, chuyên chi, thu cho một dịch vụ nhất định.

Khi sử dụng dịch vụ “Quản lý tiền gửi tập trung”, doanh nghiệp nhận được rất nhiều lợi ích. Thứ nhất, có thể quản lý và kiểm soát dòng tiền của đơn vị mình tốt hơn vì quản lý tài khoản và nắm bắt thông tin về doanh thu, chi phí của từng đơn vị thành viên thông qua internet banking hoặc bản sao kê tài khoản tổng hợp. Thứ hai, tối đa hóa khả năng sinh lời đồng vốn, tiền gửi trên tài khoản trung tâm được hưởng lãi suất hấp dẫn theo nguyên tắc số dư tiền gửi cuối ngày càng cao lãi suất càng cao.

Thứ ba, doanh nghiệp có thể giảm lãi vay thấu chi ngân hàng bởi Eximbank sẽ linh hoạt đáp ứng nhu cầu vốn cho các đơn vị thành viên mà không phải trả lãi vay thấu chi ngân hàng. Thứ tư, tiết kiệm tối đa chi phí cho doanh nghiệp như giảm chi phí giao dịch, chi phí hành chính khi điều chuyển vốn nội bộ giữa các đơn vị trong hệ thống. Thứ năm, được xem xét cấp hạn mức thấu chi khi có yêu cầu. Thứ sáu, được hỗ trợ tra cứu thông tin tài khoản qua internet banking.

Hiện nay bộ phận tín dụng các NHTM bám sát các doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh tốt để mời chào vốn với nhiều ưu đãi. Tuy nhiên, chiều ngược lại vẫn có nhiều doanh nghiệp xếp hàng chờ duyệt vay nhưng ngân hàng không thể cho vay vì rơi vào tình trạng nợ xấu hoặc thiếu tính minh bạch về dòng vốn. Nếu không đáp ứng được yêu cầu của ngân hàng, cơ hội kinh doanh mất đi, nhà xưởng không sản xuất hư hao, vốn vay xây dựng nhà xưởng, dây chuyền sản xuất vẫn phải trả lãi tác động rất lớn đến sự tồn tại của doanh nghiệp. Nhiều ngân hàng khẳng định với những doanh nghiệp không vướng nợ xấu, nếu sử dụng dịch vụ của ngân hàng để quản lý được dòng vốn, biết dòng tiền đi đâu, làm gì, quay về thế nào sẽ an tâm tài trợ vốn cho doanh nghiệp.

Do đó, để tạo dựng niềm tin, giao dịch tín dụng thuận lợi hơn với ngân hàng, doanh nghiệp nên minh bạch tài chính. Cụ thể, việc sử dụng dịch vụ “Quản lý tài khoản tập trung” như Eximbank triển khai sẽ giúp doanh nghiệp có nhiều lợi thế hơn trong các giao dịch tín dụng sau này với ngân hàng. Khi ngân hàng quản lý được dòng vốn vào ra, doanh nghiệp sẽ được tạo điều kiện vay vốn tín chấp hoặc thế chấp bằng dòng tiền và nguồn thu trong tương lai với hạn mức lớn khi có nhu cầu.

BẢO LAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

(ĐTTCO) - Đại dịch Covid-19 có thể là thảm hoạ với nhiều doanh nghiệp trên phạm vi toàn cầu nhưng cũng là cơ hội tuyệt với những doanh nghiệp có sự linh hoạt và chiến lược kinh doanh đúng đắn. Đài Truyền hình DW (Đức) nhấn mạnh, VinFast, thương hiệu ô tô Việt thuộc Tập đoàn Vingroup là điển hình tiêu biểu của việc nhanh chóng phục hồi và có tiến bước nhanh sau khi Việt Nam thành công bước đầu khống chế dịch Covid-19.