Giá vé máy bay tăng sốc!

Nếu các hãng hàng không nội địa tăng kịch trần biên độ cho phép, giá vé khứ hồi Hà Nội - TPHCM có thể lên đến 7,6 triệu đồng và tuyến Hà Nội - Phú Quốc lên hơn 8,8 triệu đồng.

Từ ngày 15-10, các hãng hàng không nội địa đồng loạt tăng giá vé. Việc tăng giá vé máy bay vào cuối năm chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến giá vé máy bay Tết.

Bay ngày càng đắt

Giá vé máy bay tăng sốc! ảnh 1

Đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho biết đã nhận được kế hoạch tăng giá vé của các hãng Vietnam Airlines (VNA), Air Mekong (AM) và VietJet Air (VJA). Cụ thể, mức giá cao nhất trên đường trục Hà Nội - TPHCM của VNA kê khai dự kiến áp dụng là 2,67 triệu đồng/vé 1 chiều, chưa bao gồm 10% thuế GTGT và 44.000 đồng phí sân bay.

So với mức hiện hành, giá vé mới chưa có thuế, phí chỉ tăng khoảng 20.000 đồng/vé/chiều. Nhưng với giá vé có thuế, phí cao nhất hiện nay trên đường trục Hà Nội - TPHCM là 2,959 triệu đồng/vé 1 chiều thì mặc dù chỉ tăng thêm 20.000 đồng, giá vé máy bay 1 chiều hạng phổ thông lần đầu tiên vượt ngưỡng 3 triệu đồng.

Vài ngày nay, các đại lý vé máy bay đã tư vấn cho khách có kế hoạch bay thì nên mua vé trước ngày 15-10, sẽ tiết kiệm được gần 200.000 đồng. Riêng các phòng vé chưa thông báo đến hành khách về kế hoạch triển khai giá mới.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Phó cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) Nguyễn Anh Tuấn cho biết đã nhận được đăng ký giá vé mới của các hãng hàng không. Mức tăng giá lần này chỉ vào khoảng 3% - 4%, vẫn trong khung quy định của Bộ Tài chính nên Cục Quản lý giá không có ý kiến. Vì thế, theo quy định, các hãng được phép tự động áp dụng sau 5 ngày gửi đăng ký.

Cục Hàng không Việt Nam cũng xác nhận đây là mức tăng thấp trong biên độ cho phép vì tháng 12-2011, giá vé máy bay được nới trần thêm 20%, áp dụng theo 5 nhóm cự ly vận chuyển (Quyết định số 2967/QĐ-BTC của Bộ Tài chính). Theo đó, giá vé tối đa trên đường trục Hà Nội - TPHCM là 3,4 triệu đồng/vé 1 chiều, trên đường bay nội địa dài nhất Hà Nội - Phú Quốc là 4 triệu đồng/vé 1 chiều.

Nhưng khi triển khai, Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu các hãng trong lần tăng giá đầu tiên không được vượt quá mức trần 2,72 triệu đồng và 3,43 triệu đồng/vé 1 chiều tương ứng với 2 đường bay nói trên, để bớt gây sốc cho người tiêu dùng. Kể từ đó đến nay, các hãng hàng không mới tăng giá tiếp đợt 2 theo tinh thần Quyết định số 2967/QĐ-BTC.

Được quyền tăng kịch trần

Tuy nhiên, Cục Quản lý giá và Cục Hàng không đều xác nhận về nguyên tắc, các hãng hàng không vẫn có quyền tăng kịch trần. Nếu như vậy, giá vé khứ hồi Hà Nội - TPHCM đã tính đủ thuế, phí sẽ lên đến 7,6 triệu đồng và vé Hà Nội - Phú Quốc sẽ lên đến hơn 8,8 triệu đồng.

Tổng giám đốc một hãng hàng không cho biết yếu tố hỗ trợ tăng giá vé hết biên độ vào quý IV năm nay khá ít. Bởi thị trường nội địa đang tăng trưởng âm do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế. Năm ngoái, tỉ lệ vé bán giá kịch trần của hãng này đạt khoảng 15% tổng chỗ bán ra nhưng sang năm nay chỉ đạt gần 5%, đa số khách hàng chỉ bay khi mua được giá thấp. Do đó, tăng mạnh giá vé lúc này sẽ vượt quá sức chi trả của người tiêu dùng, sản lượng vận chuyển của các hãng sẽ giảm.

Nhưng xét theo đặc thù của ngành thì từ trước đến nay, các hãng hàng không thường bán vé kịch trần vào 2 mùa cao điểm trong năm là dịp hè và Tết Nguyên đán để điều tiết cung - cầu. Một khả năng khác hỗ trợ cho việc tăng giá là chi phí khai thác và giá nhiên liệu bay năm nay đã có lúc vượt ngưỡng 120 USD/thùng mà Bộ Tài chính không lùi thuế nhập khẩu khiến các hãng bay khó cân đối tài chính.

Trước đợt tăng giá vào ngày 15-10, các hãng hàng không đã “âm thầm” tăng 50.000 - 60.000 đồng/vé 1 chiều hoặc thu thêm 20.000 - 50.000 đồng phí đặt chỗ mà không phải kê khai với cơ quan quản lý.

Cả 3 hãng hàng không VJA, AM, Jetstar Pacific (JPA) đều đã mở bán vé Tết với mức giá khứ hồi chặng Hà Nội - TPHCM khoảng 5,8 - 6,4 triệu đồng nhưng số lượng chỗ bán chưa nhiều. Riêng VNA chưa công bố kế hoạch bán vé Tết và nhìn vào động thái này có thể thấy các hãng đang “chia nhỏ” các đợt tăng giá để thử phản ứng của thị trường.

Năm ngoái, vé máy bay đã có 2 đợt tăng giá, xảy ra vào tháng 4 và trước Tết Nguyên đán với mức tăng mỗi lần khoảng 10%.

Theo Người lao động

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vận tải: Dự báo “nóng” tuyến gần

Vận tải: Dự báo “nóng” tuyến gần

(ĐTTCO)-Những tuyến vận tải có thể tăng vọt lượng hành khách là những tuyến liên tỉnh gần và các tuyến nội tỉnh đổ đến các khu vui chơi. Đó là dự báo về nhu cầu vận tải cho kỳ nghỉ lễ đang đến gần.