Giá khuyến mại cao hơn giá thị trường?

Có nhiều ý kiến cho rằng, trong tháng khuyến mại 2011, một số DN ở Hà Nội đã "khuyến mại ảo" khi niêm yết giá cao hơn thị trường để sau đó hạ giá. Nhưng cũng có một số ý kiến phản hồi lại rằng không nên so sánh giá sản phẩm của các DN lớn với giá ngoài thị trường, vì đó là hàng có nguồn gốc, chất lượng cao… Thực tế có đúng như vậy?

Giá khuyến mại cao hơn giá thị trường? ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn internet

Doanh nghiệp lớn chất lượng cao?

Từ ngày 1 đến 30-11, hơn 200 doanh nghiệp (DN) ở Hà Nội tham gia tháng khuyến mại với mức từ 15% trở lên đối với 20% mặt hàng kinh doanh. Tuy nhiên, vào ngày 4-11, một số sản phẩm tại một số DN khuyến mại có giá cao hơn, hoặc bằng, hoặc thấp hơn không đáng kể so với giá chung thị trường.

Vì sao các DN tham gia tháng khuyến mại nhưng giá các sản phẩm không thấp hơn các sản phẩm của những DN, cửa hàng không tham gia khuyến mại? Giải thích về điều này, đại diện siêu thị Việt Long cho biết hầu hết đơn vị tham gia tháng khuyến mại đều phải gửi về Sở Công Thương Hà Nội danh sách các mặt hàng khuyến mại đúng theo quy định do Sở đề ra. Có sự chênh lệch giá giữa các siêu thị, hệ hống điện máy, cửa hàng tham gia khuyến mại với những DN, cửa hàng không tham gia khuyến mại vì chất lượng, nguồn gốc, bảo hành… sản phẩm khác nhau.

Vị này cho biết thêm tại các DN lớn thường có sự đảm bảo về nguồn gốc sản xuất, bảo hành chính hãng nên sản phẩm có thể đắt hơn, người tiêu dùng khi mua hàng của các DN lớn thường không lo về chất lượng và các dịch vụ khác đi kèm. Còn tại các cửa hàng nhỏ sản phẩm sẽ không đảm bảo về nguồn gốc, chất lượng, nhập với giá rẻ hơn nên mới giảm giá “sâu” và giá thấp hơn so với các siêu thị, DN lớn.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, không phải cứ DN lớn nào hàng hóa cũng đảm bảo chất lượng tuyệt đối. Báo chí đã nhiều lần phản ánh những khiếu kiện của người tiêu dùng về việc mua hàng hóa, sản phẩm của những siêu thị, cửa hàng lớn nhưng chất lượng kém.

Giá thấp không phải hàng chất lượng thấp

Liệu có phải những cửa hàng nhỏ của tư nhân hay các DN nhỏ không tham gia Tháng khuyến mại bán giá thấp hơn và chất lượng không đảm bảo? Chủ cửa hàng điện tử số 39.C1 Hai Bà Trưng khẳng định: “Tại cửa hàng tôi đều nhập hàng chính hãng, có giấy bảo hành chính hãng thì không thể nói là hàng kém chất lượng được”.

Chị cho biết thêm, người tiêu dùng bây giờ rất thông minh, không phải cứ hô hào khuyến mại mà họ đổ xô đi mua mà không quan tâm đến chất lượng. Dù cửa hàng chị không khuyến mãi nhưng khách hàng họ vẫn thích mua vì giá cả hợp lỳ hơn, có bảo hành chất lượng đàng hoàng.

Chia sẻ về điều này, đại diện phòng kinh doanh CTCP Điện - Điện máy Hà Nội Hùng Sơn nói: “Cửa hàng tôi thường bán giá thấp hơn 400.000-500.000 đồng/sản phẩm so với các siêu thị, hệ thống khác, thậm chí có những sản phẩm bán thấp hơn 1 triệu đồng…”

Anh Sơn cho biết lý do một số cửa hàng bên ngoài bán rẻ hơn vì không phải mất nhiều chi phí cho thuê mặt bằng, nhân viên, marketing, quảng cáo… Ngoài ra, các cửa hàng nhỏ chỉ tập trung bán một số sản phẩm nên nhập hàng với số lượng lớn, được chiết khấu cao nên giá thấp hơn cũng là bình thường. Và không thể nói các cửa hàng, DN nhỏ bán giá thấp mà chất lượng thấp được.

Trên thị trường hiện nay, rất nhiều sản phẩm bị “thả nổi” và không đảm bảo về nguồn gốc, chất lượng. Tuy nhiên cũng không thể đánh đồng các sản phẩm tại các cửa hàng, DN nhỏ là chất lượng kém, và cũng không thể đảm bảo hàng hóa tại các DN lớn đều thực sự tốt.

Người tiêu dùng đã đặt nhiều hy vọng vào Tháng khuyến mại để được mua hàng có chất lượng với giá cả thật sự khuyến mại chứ không phải kiểu khuyến mại nửa vời như thế này!?

(LĐ)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất