Giá điện tăng khó kéo theo lạm phát tăng

(ĐTTCO) - Lạm phát là một trong những yêu tố được giới đầu tư CK đặt lên hàng đầu trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Việc giá điện được điều chỉnh tăng thêm 8,36% từ ngày 20-3 khiến NĐT lo lắng. 

Giá điện tăng khó kéo theo lạm phát tăng

Tuy nhiên, theo giới phân tích, tác động mang tính lan tuyền gián tiếp lên mặt bằng giá cả từ việc giá điện tăng là có nhưng sẽ ở mức hạn chế.
Theo thống kê, chỉ số CPI trong tháng 1 và tháng 2 có mức tăng lần lượt 0,1% và 0,8%. Dù CPI có mức tăng khá mạnh trong tháng 2 nhưng không đáng lo do ảnh hưởng chủ yếu bởi yếu tố mùa vụ (dịp Tết Nguyên đán khiến nhu cầu tiêu thụ hàng hóa gia tăng, đẩy mặt bằng giá tăng lên).
Tính đến thời điểm cuối tháng 2, CPI ở mức 2,64%, duy trì xu hướng giảm và thấp hơn mức đỉnh 4,67% vào tháng 5-2018. Việc hạ nhiệt của CPI chủ yếu nhờ đóng góp của nhóm hàng giao thông (giảm 3%), trong khi nhóm hàng y tế chỉ tăng 1,8% (không còn đột biến như năm 2017). 
Theo tính toán của BVSC, với tỷ trọng của nhóm hàng điện trong rổ tính CPI chỉ chiếm 3,5%, việc tăng giá điện thêm 8,36% dự kiến khiến chỉ số CPI tổng thể tăng thêm khoảng 0,3%. Do thời điểm tăng giá vào ngày 20-3 nên mức tăng trên chỉ phân bổ một phần vào số liệu CPI của tháng 3, còn lại sẽ tiếp tục phản ánh trong tháng 4. Bên cạnh đó, sau khi đã tăng mạnh trong tháng 2, giá cả các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu (lương thực, thực phẩm) nhiều khả năng hạ nhiệt trong tháng 3 (tương tự các năm gần đây), nên CPI tháng 3 sẽ tăng nhẹ 0,1-0,3%.
Kể từ năm 2010 đến nay, giá điện bình quân đã được tăng 9 lần, mức tăng cao nhất năm 2011 với 15,3%. Kể từ năm 2013 đến nay, giá điện đã được điều chỉnh thưa hơn và biên độ mỗi lần tăng cũng thấp hơn (5-9%).
Trong quá khứ, tác động của giá điện lên mặt bằng giá cả chung trên thị trường trong thời gian 3-6 tháng sau đó không thật sự rõ ràng. Thậm chí, có những năm CPI vẫn giảm dù giá điện tăng như 2015. Những năm CPI tăng mạnh ngoài sự điểu chỉnh giá điện (giai đoạn 2010-2011), lạm phát còn bị tác động cộng hưởng của nhiều yếu tố khác, đặc biệt do cung tiền gia tăng mạnh. Trong giai đoạn hiện tại, các yếu tố liên quan đến cung-cầu trong nền kinh tế không tạo ra nhiều rủi ro đối với lạm phát như lần điều chỉnh giá điện năm 2011.
Đối với giá nhóm hàng giao thông, giá dầu thế giới đã bật tăng kể từ đầu năm 2019 đến nay, nhưng chưa gây nhiều áp lực lên giá xăng dầu trong nước do liên Bộ Tài chính và Công Thương tăng cường mức chi từ quỹ bình ổn xăng dầu, thay vì tăng mạnh giá bán lẻ.
Theo mô hình định lượng của BVSC, trong kịch bản cơ sở nếu giá dầu Brent tiếp tục tăng đều và đóng cửa ở mức 70USD/thùng vào cuối năm, lạm phát trung bình của Việt Nam năm 2019 sẽ ở mức 3,53%. Trong kịch bản dầu Brent ở mức 65USD/thùng và 80USD/thùng, lạm phát trung bình của Việt Nam sẽ lần lượt ở mức 3,33% và 3,76%.

Thảo Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làn sóng Covid-19 thứ 4 đẩy nhiều DN vào cảnh khó khăn. Ảnh: NLĐ

Làn sóng Covid-19 thứ 4 đẩy nhiều doanh nghiệp TPHCM đói vốn, lao động mất việc

(ĐTTCO) - Theo hiệp hội doanh nghiệp TPHCM (HUBA), kết quả khảo sát nhanh 100 DN bằng hình thức online trong đợt dịch lần thứ 4 này, có đến 84% DN nhỏ và vừa cho biết gặp khó khăn. Trong đó, 40% DN thiếu vốn kinh doanh; đến 80% cho biết thị trường bị ảnh hưởng, phải thu hẹp hoạt động. Có 52% DN phải cắt giảm lao động.