Giá cước vận tải biển sẽ tăng rất cao

Giá cước vận tải biển sẽ tăng rất cao ảnh 1

Sau đợt tăng cước mạnh hồi đầu tháng 3, cước phí vận tải biển dự kiến sẽ tiếp tục tăng với tốc độ lớn hơn trong tháng 4 và tháng 5, gây khó cho nhà xuất khẩu nước ta.

Theo ý kiến phản ánh của nhiều doanh nghiệp, từ ngày 1-3-2012, các hãng tàu bắt đầu tăng cước vận tải biển, trung bình từ 240 - 800 USD tùy theo từng cảng đến. Mức phí mới cao gần gấp đôi so với trước đó. Doanh nghiệp cũng cho biết, mức tăng này chưa phải là mức tăng cuối cùng.

Còn theo các hãng tàu, từ ngày 1-4-2012 sẽ áp dụng phụ phí cước vận chuyển (GRI) với giá 400 USD/TEU (đơn vị tương đương containơ 20 feet) cho hàng hóa từ Việt Nam đến châu Âu. Từ ngày 1-5-2012, sẽ áp dụng GRI với giá 400 USD/TEU từ Việt Nam đến Hoa Kỳ.

Như vậy, chỉ trong vòng 3 tháng tới, giá cước vận tải biển sẽ tăng rất cao từ 640 - 1.200 USD/TEU.

Nguyên nhân của việc tăng giá là do giá dầu đứng ở mức cao và nằm trong lộ trình tăng giá trở lại của cước vận tải biển sau khi bị sụt giảm mạnh trong hơn một năm trước.

Các doanh nghiệp cho biết, việc cước phí tăng quá mạnh chắc chắn sẽ gây khó cho nhà xuất khẩu vì chi phí sản xuất sẽ đội lên. Thậm chí, cước phí cao sẽ phải cộng vào giá sản phẩm để san bớt khó khăn cho doanh nghiệp và như thế sẽ làm giảm tính cạnh tranh của hàng Việt.

Được biết, giá cước vận tải biển tại Việt Nam hiện vẫn cao hơn các nước trong khu vực như Thái Lan, Philippines... từ 10-15%/TEU.

(Theo TTVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất