Gập ghềnh VietGap

Sản xuất theo quy trình VietGap đòi hỏi  kỹ thuật cao và chi phí tốn kém. Thế nhưng, do người tiêu dùng chưa nhận diện đúng mức, kém cạnh tranh về giá, thiếu kết nối giữa đơn vị cung ứng và tiêu thụ đã đẩy những DN, hợp tác xã (HTX) và nông dân sản xuất nông sản, chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGap đối mặt nhiều khó khăn.

Khó thâm nhập bán lẻ

HTX Ngã Ba Giồng (huyện Hóc Môn, TPHCM) có 50 xã viên chuyên sản xuất rau và chăn nuôi bò sữa. Từ năm 2010, rau của HTX được chứng nhận VietGap. Trao đổi với ĐTTC, ông Trần Ngọc Yên, Phó Chủ nhiệm HTX Ngã Ba Giồng, cho biết: “HTX có thể cung ứng 9 tấn rau VietGap/ngày và 35 tấn rau an toàn/ngày.

Nhu cầu đối với sản phẩm sạch, an toàn của người dân hiện nay rất cao. Rau, củ, quả là những mặt hàng nằm trong chương trình bình ổn lâu nay. Saigon Co.op hưởng ứng rất tốt khi đi đến nhiều tỉnh, thành đặt hàng theo chuẩn VietGap để có lượng hàng phục vụ nhu cầu tiêu thụ trên địa bàn TP.

NGUYỄN THỊ HỒNG,
Phó Chủ tịch UBND TPHCM

Với sản lượng lớn như vậy, nhưng chúng tôi chỉ đưa vào hệ thống Co.opmart, Maximark, Vinatex,  các bếp ăn tập thể khoảng 6-7 tấn, còn lại chủ yếu bán ra chợ đầu mối. Chi phí sản xuất rau VietGap tốn kém, quản lý nghiêm ngặt nhưng giá thành bán ra thị trường kém cạnh tranh. Thông thường giá bán rau VietGap chỉ chênh lệch 500-700 đồng/kg so với rau sản xuất thông thường, nếu chênh lệch 1.000-2.000 đồng người tiêu dùng sẽ khó chấp nhận”.

Tại HTX Chăn nuôi heo an toàn Tiên Phong (huyện Củ Chi, TPHCM), quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap triển khai cách đây hơn 1 năm. Trong 8 trang trại, HTX có 3.500 heo nái sinh sản và hàng chục ngàn heo thịt.

Theo ông Nguyễn Hữu Chí, Chủ nhiệm HTX, 7 năm qua HTX chủ yếu bán heo cho thương lái, chợ đầu mối, không có DN nào của Nhà nước tiếp cận thu mua.

“Heo bán ra chợ đầu mối thương lái không yêu cầu đạt chuẩn VietGap mà chỉ cần heo nạc. Tôi nhiều lần tìm đến các đơn vị thu mua, năn nỉ họ mua với mức giá bằng thương lái mua nhưng cũng không có kết quả. HTX chúng tôi đi đầu sản xuất heo sạch, tạo ra thương hiệu của TP, nhưng nếu không có sự kết nối để đảm bảo khâu đầu ra, giá thành, phong trào nuôi heo theo tiêu chuẩn VietGap sẽ không còn” - ông Chí cảnh báo.

Tìm hướng khơi thông

Khó khăn, vướng mắc chủ yếu liên quan đến phương thức, quy trình thu mua, tiêu chuẩn chất lượng, mẫu mã, bao bì sản phẩm, điều kiện đưa hàng hóa vào hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi…

Bên cạnh đó, người tiêu dùng chưa phân biệt được khái niệm, kỹ thuật, quy trình sản xuất và những lợi ích cơ bản trong quá trình sử dụng của rau an toàn và rau VietGap nên dễ nhầm lẫn. Giá của rau VietGap lại cao hơn 10-15% so với các loại rau khác nên thị phần loại rau này chưa có điều kiện phát triển.

Theo Nguyễn Ngọc An, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Việt Nam Kỹ nghệ Súc Sản (Vissan), công ty hợp tác thu mua rất tốt với một đơn vị cung ứng heo tại Đồng Tháp, nhưng không thể thu mua của các HTX, DN nuôi heo trên địa bàn TPHCM.

Lý do phương thức giao nhận và vấn đề giá cả chưa hợp lý. Về phương thức giao nhận, Vissan không thể đưa xe đi nhận heo từ trang trại này sang trang trại khác của HTX Tiên Phong. HTX cần có người làm đầu mối giao nhận hoặc một trang trại tập trung nhưng đến nay chưa làm được.

Về vấn đề giá, khi thu mua heo tại các trang trại, công ty xác định số lượng, lên kế hoạch bắt heo trong thời gian nhất định để chốt giá. Nhưng khi giá trên thị trường tăng, khuynh hướng tâm lý người chăn nuôi muốn giữ heo chờ giá tăng, làm kế hoạch sản xuất của công ty bị ảnh hưởng.

Gập ghềnh VietGap ảnh 1

Một quầy bán nông sản sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap. Ảnh: M.T

Bà Bùi Hạnh Thu, Phó Tổng giám đốc Saigon Co.op, cho biết sau 2 năm kinh doanh sản phẩm VietGap, Saigon Co.op tiêu thụ khoảng 4.000 tấn rau, củ, quả mỗi tháng. Trong đó, các đơn vị cung ứng trên địa bàn TPHCM đáp ứng 30%.

Hiện chỉ có 10 đơn vị cung cấp với khoảng 30 mặt hàng nông sản, trong khi doanh mục này tại siêu thị trên dưới 300 mặt hàng. Sự đa dạng chủng loại của đơn vị cung ứng rất thấp, chiếm 10%. “Thời gian tới, nếu các đơn vị cung ứng được sản phẩm rau, quả, thịt gia súc đạt chuẩn VietGap, chúng tôi cam kết hỗ trợ để có giá tốt nhất, tạo điều kiện kinh doanh, tăng doanh thu tại siêu thị” - bà Thu cam kết.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, TP đã giao Sở Công Thương và Sở Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn rà soát, thống kê nhu cầu tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp sản xuất theo hướng VietGap tại các kênh phân phối. Kết quả rà soát cho thấy năng lực sản xuất của các nhà cung ứng rau, củ, quả, gia súc đạt chuẩn VietGap tại TPHCM đầy đủ.

Vấn đề cần làm là tăng cường kết nối giữa nhà sản xuất và đơn vị tiêu dùng. TP đã thành công trong việc “xe duyên” giữa DN và ngân hàng. Thời gian tới, UBND sẽ tiếp tục “xe duyên” nhà sản xuất và đơn vị tiêu dùng để giải quyết đầu ra đối với các sản phẩm nông nghiệp.

MINH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Doanh nghiệp có doanh thu dưới 200 tỉ đồng được giảm 30% thuế TNDN

Doanh nghiệp được tiếp sức

(ĐTTCO)-Chính phủ vừa ban hành Nghị định 114/2020 quy định giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp đối với doanh nghiệp có tổng doanh thu năm 2020 không quá 200 tỉ đồng.