FLC vươn lên kỷ lục thanh khoản

Phiên giao dịch ngày 19-9, mã FLC của CTCP Tập đoàn FLC được khối ngoại mua vào gần 38 triệu CP, trị giá trên 450 tỷ đồng. Đây là khối lượng mua khớp lệnh và giá trị mua vào lớn nhất của NĐT ngoại trong một phiên đối với một mã chứng khoán trên TTCK Việt Nam.

Ấn tượng mạnh ETF - FLC

Với ETF, FLC đã trở thành CP nắm giữ kỷ lục giao dịch khớp lệnh của khối ngoại trên TTCK Việt Nam. Và với những gì tập đoàn này đang làm, rất có thể, cùng với các quỹ đầu tư của Global Emerging Market (GEM) và ETF, FLC đang dần hiển thị rõ nét hình ảnh của một ngôi sao hấp dẫn khối ngoại trên TTCK.

Cũng trong phiên giao dịch ngày 19-9, khối ngoại giao dịch ấn tượng với tổng giá trị mua vào 2.153,65 tỷ đồng, bán ra 2.155,16 tỷ đồng. Giá trị giao dịch này lớn gấp 7,6 lần ở chiều mua và gấp 6 lần ở chiều bán so với phiên giao dịch liền trước.

Tuy nhiên, tâm điểm giao dịch của NĐT nước ngoài phiên này rơi vào mã FLC, với khối lượng mua vào gần 37,8 triệu CP trị giá hơn 450 tỷ đồng, chiếm 77,12% khối lượng mua vào của khối này trên toàn thị trường.

Với kết quả này, FLC là CP nắm giữ kỷ lục trên TTCK Việt Nam về khối lượng và giá trị khớp lệnh của NĐT trong một phiên giao dịch. Lượng mua vào lớn này chủ yếu rơi vào phiên khớp lệnh xác định giá đóng cửa, với lệnh đặt ATC khối lượng lớn cho thấy mức độ quyết liệt của NĐT ngoại.

Xếp sau FLC, CP được khối ngoại mua vào nhiều thứ 2 là KDC, với 6,46 triệu CP trị giá 399 tỷ đồng. Các CP IJC và PPC đều được khối này mua vào trên 5 triệu, với giá trị tương ứng gần 79 tỷ đồng và 139 tỷ đồng. Cả 4 mã FLC, KDC, IJC và PPC đều nằm trong danh mục các mã chứng khoán được các quỹ đầu tư chỉ số (ETF) mua vào trong đợt rà soát danh mục lần này, cho thấy mức tác động của các quỹ đầu tư chỉ số tới giao dịch khối ngoại rất lớn.

FLC vươn lên kỷ lục thanh khoản ảnh 1
Lễ ký kết thực hiện dự án Khu trung tâm hành chính tỉnh Khánh Hòa
giữa FLC và Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa.

Đặc biệt hơn, trước khi các quỹ này bắt đầu mua vào, CP FLC cũng có những phiên giao dịch được khối ngoại mua vào khối lượng lớn, đặc biệt kể từ khi FLC lọt vào danh sách CP tính toán chỉ số VN30 của Sở GDCK TPHCM (HOSE). Phiên giao dịch ngày 15-9, CP FLC cũng được khối này mua vào với khối lượng lớn nhất từ trước đến thời điểm đó, với gần 3,8 triệu CP được khớp lệnh.

Vì sao là FLC?

Kể từ khi niêm yết trên Sở GDCK Hà Nội (HNX), CP FLC liên tục nằm trong top các mã dẫn đầu sàn này về khối lượng giao dịch. Khi chuyển sang niêm yết trên HOSE, FLC luôn là CP có khối lượng giao dịch lớn nhất. Quy mô vốn hóa lớn, thanh khoản lớn giúp NĐT dễ dàng đạt được trạng thái sở hữu trong việc mua hoặc bán CP là lý do khiến CP FLC ngày càng được NĐT chú ý, trong đó có khối ngoại.

Thêm vào đó, từ đầu năm 2014 FLC liên tục công bố danh mục dự án khủng, với nhiều loạt dự án bất động sản có quy mô đầu tư hàng ngàn tỷ đồng. Đáng kể đến trong số này là dự án FLC Samson Golf Links & Resort tại Thanh Hóa, FLC Garden City, FLC Complex tại Nam Từ Liêm, Hà Nội…

Gần đây nhất, FLC cũng đã trở thành đơn vị được lựa chọn triển khai dự án BT quy mô 7.000 tỷ đồng xây dựng khu Trung tâm hành chính mới tỉnh Khánh Hòa. Đây là các dự án lớn chưa bao gồm các dự án đầu tư lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp tại Vĩnh Phúc, Quảng Bình; sắp tới có thể là dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại Phú Quốc.

FLC vươn lên kỷ lục thanh khoản ảnh 2

Phối cảnh dự án FLC Complex Thanh Hóa - một trong nhiều dự án của Tập đoàn FLC
được NĐT nước ngoài đánh giá cao về tiềm năng.

Kết quả kinh doanh liên tục tăng trưởng, với tỷ lệ cổ tức tăng dần theo các năm và dự kiến còn tiếp tục tăng trong các năm tới, bên cạnh thanh khoản lớn là yếu tố giúp FLC nhận được sự chú ý của các NĐT lớn. Ngoài các quỹ ETF với tiêu chí lựa chọn đầu tư là quy mô vốn hóa, thanh khoản và room còn lại cho NĐT nước ngoài, sự chú ý của các tổ chức khác cũng cho thấy sức hấp dẫn của FLC với NĐT ngoại.

Không khó giải thích vì sao chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, FLC liên tục nhận được sự quan tâm của các quỹ đầu tư lớn trong khu vực và trên thế giới, như: Asian Small Cap Fund, Quỹ Terra Nova đến từ Phần Lan, quản lý quỹ Daiwa Singapore, Lion Global Investors Limited (Singapore), Polunin Capital Partners Limited (Anh), Khazanal Nasionl Bhd (Malaysia), Diam Asset Management (Nhật Bản), Tokyo Marine Asset Management (Singapore), Nomura Asset Management (Nhật Bản) và Daiwa Capital Markets (Singapore)…

Ngọc Quỳnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công bố 10 công ty thực phẩm và đồ uống uy tín 2020

Công bố 10 công ty thực phẩm và đồ uống uy tín 2020

(ĐTTCO) - Ngày 23-9, CTCP báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố Top 10 công ty uy tín ngành thực phẩm - đồ uống năm 2020. Theo đó, bên cạnh những cái tên như CTCP sữa Việt Nam, CTCP sữa TH, Công ty TNHH Frieslandcampina Việt Nam, CTCP giống bò sữa Mộc Châu.... được xướng tên, Vietnam Report còn thực hiện khảo sát nhanh để đánh giá thực trạng và triển vọng của DN trong thời kỳ bình thường mới.