EVN SPC đảm bảo điện trên toàn địa bàn

Tổng công ty Điện lực Miền Nam (EVN SPC) đã có nhiều nỗ lực để thực hiện nhiệm vụ quan trọng cung cấp điện năng cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Mùa khô 2013 đang đến cũng là nhu cầu điện tăng cao, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thành Duy (ảnh), Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc EVN SPC, về những vấn đề liên quan.

PHÓNG VIÊN: - Thưa ông, mùa khô đang bước vào giai đoạn cao điểm, tình hình cung cấp điện trên địa bàn EVN SPC như thế nào?

EVN SPC đảm bảo điện trên toàn địa bàn ảnh 1

-Ông Nguyễn Thành Duy: - Hiện nay nhu cầu điện tăng cao, không có thêm nguồn cung mới nên hệ thống điện miền Nam luôn vận hành trong tình trạng căng thẳng.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty đã xây dựng kế hoạch cung cấp điện đầu nguồn cho các Công ty Điện lực và chỉ đạo các đơn vị sẵn sàng các phương án để đối phó với tình huống mất cân đối cung cầu, hạn chế tối đa phạm vi và mức độ ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân.

Các Công ty Điện lực đã xây dựng kế hoạch cung cấp điện năm 2013 trình UBND tỉnh phê duyệt, đồng thời tăng cường triển khai chương trình tiết kiệm điện và tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo, thực hiện kiểm tra, giám sát công tác tuyên truyền và tiết kiệm điện trên địa bàn.
Kết quả trong những tháng đầu năm, Tổng công ty đảm bảo cung cấp điện phục vụ nhu cầu sản xuất - dịch vụ và sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn. Thực hiện tốt công tác cấp điện cho việc tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp, vụ mùa, chế biến thủy hải sản, xay xát lúa gạo...

Đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng điện trong các tháng mùa khô vừa qua, đặc biệt là trong những ngày phụ tải tăng cao do thời tiết nắng nóng kéo dài trên diện rộng. Không điều hòa tiết giảm điện, làm tốt công tác tuyên truyền và triển khai tiết kiệm điện; đảm bảo tốt việc cung cấp điện trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và THCS, tiếp tục các phương án chủ động cấp điện cho kỳ thi tuyển sinh Đại học, Cao đẳng sắp tới.

EVN SPC là đơn vị cung cấp điện, phát triển lưới điện cho các tỉnh từ Ninh Thuận, Lâm Đồng trở vào Cà Mau (trừ TPHCM). Đây là địa bàn có nhiều tỉnh thành còn khó khăn về kinh tế, địa bàn phức tạp ảnh hưởng không nhỏ đến việc phát triển lưới điện, cung cấp điện năng cho hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân.

- Trên địa bàn có nhiều tỉnh thành có vùng đồng bào dân tộc ít người, người Khmer… tình hình đầu tư phát triển lưới điện, cung cấp điện của Tổng công ty ở những vùng này như thế nào?

 - Trong nhiều năm qua, không chỉ đảm bảo cung cấp điện cho phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt của nhân dân, ngành điện luôn quan tâm triển khai các dự án đưa điện về nông thôn nhằm nâng cao tỷ lệ số hộ dân có điện theo yêu cầu thực tế và đề nghị của địa phương, mà còn là điều kiện để góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân ở nông thôn.

Hàng năm, Tổng công ty Điện lực miền Nam dành hàng ngàn tỷ đồng đầu tư xây dựng lưới điện ở địa bàn 21 tỉnh/thành phía Nam, trong đó phần lớn để phát triển lưới điện phục vụ nhân dân vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc…

Việc đầu tư mở rộng mạng lưới điện tại khu vực đồng bào Khmer sinh sống, tạo điều kiện thuận lợi để có thêm nhiều gia đình Khmer được sử dụng điện trong sinh hoạt và sản xuất sẽ phát huy mạnh mẽ hơn nữa hiệu quả từ các chương trình dự án xóa đói giảm nghèo cho các hộ dân Khmer đã, đang và sẽ được thực hiện tại các tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh và Kiên Giang.

Cùng với các dự án giao thông nông thôn và dự án y tế, văn hóa, giáo dục xóa đói, giảm nghèo khác, các dự án cấp điện còn góp phần thúc đẩy thực hiện quy hoạch dân cư ở vùng nông thôn Khmer, đảm bảo các mục tiêu phát triển vững mạnh về kinh tế - xã hội, vững chắc về an ninh quốc phòng, thúc đẩy thực hiện xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc Khmer, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân nhằm đảm bảo an ninh chính trị trên địa bàn các tỉnh có dự án và toàn khu vực Tây Nam bộ.

 EVN SPC đảm bảo điện trên toàn địa bàn ảnh 2

Thi công lưới điện trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng

Cụ thể, tại Sóc Trăng đã hoàn tất thi công giai đoạn 1 và nghiệm thu đóng điện 304km đường dây trung thế, 867km đường dây hạ thế và tổng dung lượng trạm 11MVA với tổng vốn đầu tư 305 tỷ đồng; cấp điện cho 20.388 hộ dân.
Giai đoạn 2 đầu tư 95km đường dây trung thế, 341km đường dây hạ thế và 3,68MVA trạm phân phối với tổng vốn đầu tư 169 tỷ đồng; cấp điện cho 13.181 hộ dân. Dự kiến sẽ triển khai thi công trong năm 2013.

Tại tỉnh Trà Vinh giai đoạn 1 đã hoàn tất thi công và nghiệm thu đóng điện 207km đường dây trung thế, 654km đường dây hạ thế và 7,4MVA trạm phân phối với tổng vốn đầu tư 227 tỷ đồng; cấp điện cho 19.923 hộ dân. Giai đoạn 2 đầu tư 62km đường dây trung thế, 257km đường dây hạ thế và 2,71MVA trạm phân phối với tổng vốn đầu tư 126 tỷ đồng; cấp điện cho 8.166 hộ dân. Dự kiến sẽ triển khai thi công trong năm 2013.

Tại tỉnh Kiên Giang đang thi công xây dựng 92km đường dây trung thế, 269km đường dây hạ thế và 2,95MVA trạm phân phối với tổng vốn đầu tư 198 tỷ đồng; cấp điện cho 8.965 hộ đồng bào Khmer và gần 3.000 hộ đồng bào dân tộc khác. Dự kiến hoàn tất đóng điện vận hành trong năm 2013.

Ngoài ra chúng tôi còn triển khai dự án nâng cao hiệu quả năng lượng nông thôn - vay vốn Ngân hàng Tái thiết Đức (kfW): Đầu tư 862km đường dây trung thế, 332km đường dây hạ thế và 43,6MVA trạm phân phối với tổng vốn đầu tư 1.036 tỷ đồng. Dự kiến hoàn thành toàn bộ dự án và đóng điện vận hành vào năm 2014…

Đến thời điểm này, Tổng công ty đang bán điện đến 6,03 triệu khách hàng; có 6,87 triệu hộ dân được cấp điện (đạt 98,06%), trong đó có 4,77 triệu hộ dân nông thôn có điện (đạt 97,52%). Ước sản lượng điện thương phẩm 6 tháng đầu năm là 19 tỷ 327 triệu kWh, tăng 10,7% so với cùng kỳ năm 2012; tiết kiệm được 450 triệu kWh điện, đạt 55,4% kế hoạch Tập đoàn giao là 812 triệu kWh.

- Một trong những dự án EVN SPC đang triển khai được các nhà đầu tư rất quan tâm là Dự án cáp ngầm biển 110kV Hà Tiên- Phú Quốc. Xin ông cho biết hiện nay dự án đã được triển khai như thế nào?

- Để Phú Quốc trở thành Trung tâm hành chính-kinh tế đặc biệt trực thuộc Trung ương, Thủ tướng Chính phủ đã có Thông báo 150/TB-VPCP ngày 14-8-2007 chỉ đạo các bộ, ngành Trung ương và địa phương chuẩn bị tốt cơ sở hạ tầng trên huyện đảo, trong đó có lưới điện.
Ngày 12-9-2007, Bộ Công Thương có Văn bản 1012/BCT-NLDK chỉ đạo ngành Điện lập dự án đầu tư xây dựng tuyến cáp ngầm biển 110kV Hà Tiên - Phú Quốc.

Do đây là dự án có quy mô lớn và lần đầu tiên được thực hiện ở nước ta, cũng như khu vực Đông Nam Á, đồng thời do công nghệ kỹ thuật phức tạp nên rất cần có sự phối hợp ngay từ đầu giữa ban ngành các cấp từ Trung ương tới địa phương nhằm đảm bảo dự án được triển khai thuận lợi, đúng tiến độ và đạt chất lượng cao.

Dự án trở thành hiện thực mang ý nghĩa quan trọng đảm bảo cung cấp điện ổn định, đáp ứng nhu cầu về điện của nhân dân, các ngành nghề kinh tế, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường cho huyện đảo, tạo điều kiện nâng cao sức cạnh tranh, vị thế và đưa Phú Quốc trở thành đặc khu kinh tế quan trọng, khu du lịch chất lượng cao của đất nước.

Tổng vốn đầu tư dự án trên 2.400 tỷ đồng, trong đó hạng mục 55,8km cáp ngầm biển 110kV trị giá 1.980 tỷ đồng. Hiện nay, nhà thầu Italia đang triển khai sản xuất cáp, dự kiến khởi công lắp đặt vào tháng 4-2014 và dự kiến hoàn thành đóng điện vào tháng 7-2014.

 - Tình hình cung cấp điện từ nay đến cuối năm như thế nào, thưa ông?

 - Trên cơ sở nhiệm vụ EVN giao và tình hình thực hiện kế hoạch 6 tháng đầu năm 2013, Tổng công ty phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2013.

Để đảm bảo cung cấp điện an toàn và liên tục cho các tháng cuối năm, Tổng công ty tiếp tục tăng cường công tác tiết kiệm điện, triển khai các công trình cải tạo lưới điện nhằm tăng khả năng cung cấp điện và thường xuyên theo dõi sát tình hình phụ tải, kiểm tra bảo trì lưới điện chuẩn bị cho mùa mưa bão, sẵn sàng các phương án cung cấp đủ điện phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

Trong đó phấn đấu đảm bảo cung cấp 40,6 tỷ kWh điện thương phẩm; tiết kiệm đạt trên 812 triệu kWh (vượt chỉ tiêu EVN giao 2% sản lượng điện thương phẩm); nâng cao tỷ lệ số hộ dân có điện và số hộ dân nông thôn có điện.

- Xin cảm ơn ông.

Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghi thức khởi công xây dựng Khu đô thị mới Sao Mai Tây Cái Dầu

1.200 tỷ đồng khởi công dự án Khu đô thị mới Sao Mai Tây Cái Dầu

(ĐTTCO) - Ngày 12-7, dự án “cỗ xe tam mã” Sao Mai Tây Cái Dầu đã được Tập đoàn Sao Mai phối hợp với huyện Châu Phú (tỉnh An Giang) khởi công xây dựng, với sự tham dự của bà Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang; lãnh đạo tỉnh An Giang qua các thời kỳ,  lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh, lãnh đạo huyện Châu Phú, các huyện thị lân cận; cùng đông đảo người dân đến tham dự.