EVN sẽ bán 5,3% cổ phần ABBank cho HDBank

Nằm trong mục tiêu tiết giảm chi phí và tập trung vốn cho đầu tư trong ngành, Tập đoàn Điện lực (EVN) cho biết sẽ tiếp tụ chuyển nhượng phần vốn của mình tại Ngân hàng Thương mại cổ phần An Bình (ABBank).

 EVN sẽ bán 5,3% cổ phần ABBank cho HDBank ảnh 1
Ký cam kết thực hiện tiết kiệm điện, giảm tổn thất điện
năng và tiết kiệm chi phí năm 2012 của EVN
.
 

"Hiện EVN đang trình Ngân hàng nhà nước chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh về chuyển nhượng vốn 5,3% tỷ lệ sở hữu cổ phần của EVN tại ABBank cho HDBank để đảm bảo cho EVN nắm giữ về mức quy định theo luật tổ chức tín dụng năm 2010 và Nghị định 09/2009/NĐ-CP của Chính Phủ," ông Phạm Lê Thanh, Tổng Giám đốc EVN nói.

Phát biểu tại lễ ký bản cam kết thực hiện tiết kiệm điện, giảm tổn thất điện năng và tiết kiệm chi phí năm 2012 do Tập đoàn điện lực Việt Nam tổ chức sáng nay 21-2 tại Hà Nội, ông Thanh cho hay cùng với việc chuyển nhượng cổ phần tại Ngân hàng An Bình, thực hiện tái cơ cấu Tập đoàn, EVN sẽ chỉ tập trung vào lĩnh vực chính là sản xuất kinh doanh điện năng và đầu tư phát triển theo Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia, rút khỏi các lĩnh vực kinh doanh ngoài ngành.

Cụ thể, trong lĩnh vực viễn thông, EVN đã thực hiện bàn giao EVN Telecom sang Tập đoàn Viễn thông quân đội quản lý. Ngoài ra, trong lĩnh vực bất động sản, EVN có chủ trương chuyển nhượng cổ phần tại các Công ty liên kết và đã giao người đại diện phần vốn của EVN tại các công ty cổ phần bất động sản tìm kiếm đối tác đầu tư để chuyển nhượng toàn bộ cổ phần.

"Tập đoàn đã xây dựng lộ trình, kiên quyết đến đến năm 2015 sẽ thực hiện thoái vốn triệt để tại các lĩnh vực bất động sản, chứng khoản, ngân hàng, bảo hiểm," ông Thanh khẳng định.

Thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính Phủ về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2012, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) sẽ triệt để tiết kiệm chi phí sản xuất, kinh doanh với mục tiêu đạt 1.800 tỷ đồng trong năm 2012.

Cụ thể, EVN sẽ giảm 5% các khoản chi phí và chi tiêu, với số tiền tương ứng 160 tỷ đồng; giảm thêm 0,2% tỷ lệ điện tự dùng trong sản xuất, truyền tải và phân phối điện (từ 9,5% xuống còn 9,3%); đặc biệt là phấn đấu tiết kiệm 1% sản lượng điện tiêu dùng trong xã hội với số tiền tương ứng khoảng 1.300 tỷ đồng.

Để thực hiện mục tiêu này, theo ông Thanh, EVN sẽ ưu tiên bố trí các dự án nguồn và lưới điện trọng điểm cấp bách, các dự án nằm trong mục tiêu đưa vào vận hành trong năm 2012, chỉ bố trí vốn đối với các dự án, công trình đã hoàn thành các thủ tục đầu tư và đủ các điều kiện để thi công và giải ngân.

Phát biểu tại lễ ký, Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ nhấn mạnh, với mức giảm 1.800 tỷ đồng mà EVN cam kết sẽ giúp giảm bớt áp lực về tăng giá điện, giúp cho doanh nghiệp và người tiêu dùng bớt gánh nặng về chi phí và giá cả. Đặc biệt việc công bố kế hoạch cắt giảm sẽ giúp Tập đoàn minh bạch hơn trong sản xuất kinh doanh.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất