EVN muốn tăng giá điện thêm 2 đợt

Trước áp lực giá gas, xăng dầu, nguyên liệu đầu vào tăng cao, EVN dự kiến đề xuất Chính phủ cho tăng giá điện thêm 2 đợt từ nay tới cuối 2012.

EVN muốn tăng giá điện thêm 2 đợt ảnh 1

Mỗi đợt sẽ tăng ít nhất 5% so với giá bình quân hiện nay, ông Nguyễn Tấn Lộc, Phó tổng giám đốc Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) cho biết tại Hội nghị tổng kết công tác tiết kiệm điện diễn ra ngày 9-3.

Theo ông Lộc, hiện các ngành sản xuất công nghiệp tiêu thụ nhiều điện như thép, xi măng, khoáng sản, dệt may, hóa chất… đang tiêu thụ khoảng 47% tổng sản lượng điện, đặc biệt là thép và xi măng.

Trong khi đó, giá bán điện cho thép và xi măng lại thấp hơn giá bán điện bình quân khoảng 160-195 đồng/kWh.

Theo ông Lộc, các khoản nợ của EVN đối với Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam và Tập đoàn than-khoáng sản Việt Nam lên đến hàng chục ngàn tỉ đồng cũng đã được Thủ tướng Chính phủ tạm khoanh lại, đợi đến khi tăng giá điện lần tới sẽ cân đối trả sau.

Trong phát biểu tại hội nghị tổng kết tiết kiệm điện sáng nay, ông Lộc cũng kiến nghị Chính phủ cho phép điều chỉnh cơ cấu biểu giá điện cho hợp lý hơn, trừ việc giữ nguyên giá điện hỗ trợ cho hộ nghèo và hộ có thu nhập thấp.

Bên lề hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết,  về giá bán điện hiện nay Chính phủ đã có chủ trương nhất quán là giá điện, than, xăng dầu trong thời gian tới phải được điều chỉnh theo hướng tiệm cận với giá thị trường. Tuy nhiên, việc điều chỉnh với mức độ, thời gian nào thì Chính phủ sẽ xem xét, cân nhắc kỹ.

“Chúng ta cần phải nhớ rằng, ngành điện hiện vẫn còn treo một khoản nợ rất lớn kéo dài trong 2 năm 2010, 2011 cho nên trong thời gian tới, nếu điều kiện cho phép thì cũng xem xét cho điều chỉnh giá điện để cải thiện tình hình tài chính ngành điện”, ông Vượng nói.

(Theo TBKTSG)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất