EVN HCMC ký kết phát triển điện mặt trời với nhiều đơn vị

(ĐTTCO) - Chiều 12-5, Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVN HCMC) đã ký kết hợp tác phát triển điện mặt trời trên địa bàn TP với một số đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ điện mặt trời.

Ông Bùi Trung Kiên (thứ 5 từ trái qua), Phó Tổng giám đốc EVN HCMC cùng các đơn vị tại lễ ký kết.

Ông Bùi Trung Kiên (thứ 5 từ trái qua), Phó Tổng giám đốc EVN HCMC cùng các đơn vị tại lễ ký kết.

Cụ thể, EVN HCMC ký kết biên bản ghi nhớ với 3 nhà cung cấp là CTCP Đầu tư và Phát triển Năng lượng Mặt Trời Bách Khoa, CTCP VES và CTCP Năng lượng TTC. 
Trên cơ sở đó, EVN HCMC sẽ phối hợp với các nhà cung cấp triển khai các hoạt động thiết thực để khuyến khích người dân và doanh nghiệp quan tâm sử dụng điện mặt trời. 
EVN HCMC mong muốn thông qua các chương trình ưu đãi này sẽ có nhiều người dân và doanh nghiệp được sử dụng nguồn điện xanh và sạch với chi phí hợp lý, thủ tục đấu nối thuận tiện, qua đó góp phần tiết kiệm chi phí tiền điện phải trả đồng thời góp phần xây dựng TPHCM thực sự là đô thị thông minh, có môi trường sống xanh - sạch - đẹp.
Tính đến tháng 5-2020, TPHCM có 6.835 công trình với tổng công suất lắp đặt 88,78MWp. Lượng điện năng phát lên lưới đến nay 30,49 triệu kWh, chưa bao gồm sản lượng điện được chính khách hàng sử dụng. Kế hoạch năm 2020 EVN HCMC phấn đấu vận động người dân và doanh nghiệp thực hiện lắp đặt điện mặt trời mái nhà đạt mức công suất 200MWp. 
Phát biểu tại lễ ký kết ông Bùi Trung Kiên, Phó Tổng giám đốc EVN HCMC cho biết trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang tác động tiêu cực trên toàn thế giới, Việt Nam đối diện bài toán tìm nguồn năng lượng mới. Năng lượng tái tạo với ưu điểm là nguồn năng lượng xanh và sạch, chính là nguồn năng lượng của tương lai gần, có thể dần thay thế các nguồn điện truyền thống. 
Việc ưu tiên sử dụng năng lượng tiết kiệm - hiệu quả và đẩy mạnh phát triển năng lượng tái tạo sẽ giúp đảm bảo an ninh năng lượng, giảm ô nhiễm môi trường, bảo vệ khí hậu và sức khỏe cộng đồng. 
Một trong những giải pháp tối ưu nhất hiện nay là tự cung cấp điện một phần bằng nguồn năng lượng mặt trời (hay còn gọi là điện mặt trời), giải pháp này đang nhận được nhiều sự quan tâm và đang là xu hướng phát triển của thế giới. 
TPHCM là một trong những trung tâm đô thị phát triển với mật độ dân số và tốc độ tăng trưởng kinh tế cao. Nhu cầu tiêu thụ điện của các nhóm hộ gia đình, thương mại và công nghiệp cao hơn so với các thành phố khác của Việt Nam. Trong khi đó, tiềm năng phát triển và ứng dụng năng lượng mặt trời ở TPHCM rất lớn, đặc biệt là điện mặt trời mái nhà. 
Để tiếp tục vận động người dân, doanh nghiệp sử dụng điện mặt trời trên mái nhà, EVNHCMC sẽ phối hợp các nhà cung cấp điện mặt trời để triển khai các chương trình ưu đãi dành lắp đặt điện mặt trời trên trên địa bàn TPHCM.

Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất