ESCO Tiết kiệm năng lượng không cần vốn đầu tư

Tiết kiệm nguồn năng lượng bị hao phí nhờ vào việc đầu tư nâng cấp, trang bị hệ thống thiết bị mới với mức đầu tư chỉ bằng 20-30% giá trị của hệ thống hoặc thậm chí hoàn toàn miễn phí thông qua sử dụng ESCO. Đây là loại hình dịch vụ vừa được ECC-HCMC (Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TPHCM) chính thức triển khai. ĐTTC đã có cuộc phỏng vấn ông Trần Hiếu Trung, Trưởng phòng kinh doanh của ECC-HCMC, về mô hình mới này. 

PHÓNG VIÊN: - Ông vui lòng giải thích rõ hơn về mô hình ESCO?

Ông TRẦN HIẾU TRUNG: - ESCO cung cấp các giải pháp năng lượng toàn diện bao gồm thiết kế và thực hiện các dự án tiết kiệm năng lượng (TKNL), bảo tồn năng lượng, cho thuê cơ sở hạ tầng năng lượng... nhằm góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các doanh nghiệp (DN). Đây là mô hình kinh doanh về TKNL đã được ứng dụng nhiều trên thế giới, đặc biệt tại các nước công nghiệp phát triển.

Cụ thể, ESCO sẽ giúp DN thực hiện trọn gói dự án TKNL (kể cả cung cấp tài chính cho dự án). Với ESCO, DN có thể thực hiện TKNL mà không phải bỏ tiền đầu tư hoặc bỏ rất ít. Nói nôm na, ESCO chính là mô hình kinh doanh dựa trên hiệu quả năng lượng tiết kiệm được mà DN không cần phải đầu tư vẫn có thể hưởng lợi.

ESCO Tiết kiệm năng lượng không cần vốn đầu tư ảnh 1

Điện lực TPHCM áp dụng nhiều biện pháp trong truyền tải, vận hành thiết bị giúp tiết kiệm điện.
Ảnh: CAO THĂNG 

- Điểm khác biệt của ESCO với những dịch vụ khác của ECC-HCMC?

- Sự khác biệt của ESCO so với các dịch vụ TKNL khác là tính toàn diện (từ kiểm toán đến triển khai đầu tư các giải pháp, thiết bị hạ tầng… cho dự án TKNL của DN) và cơ chế tài chính. ESCO có thể ứng vốn đầu tư trước cho DN toàn bộ các chi phí cho dự án TKNL và sẽ thu hồi vốn và lợi nhuận dựa trên việc chia sẻ khoản lợi ích từ TKNL của DN do dự án mang lại trong thời gian nhất định và số tiền do 2 bên thỏa thuận trước.

Toàn bộ số tiền TKNL sau thời gian chia sẻ thỏa thuận trong hợp đồng sẽ thuộc về DN. Thí dụ, một DN có mức tiêu hao điện hàng tháng là 100 triệu đồng. Kết quả khảo sát cho thấy hệ thống máy lạnh đã cũ, hệ thống đèn hoạt động lãng phí, dẫn đến tiêu hao nhiều năng lượng, hoạt động không hiệu quả. Dự tính DN thay máy lạnh và bóng đèn có công suất tốt hơn thì sẽ giảm được tiền điện là 30%, tức 30 triệu đồng.

Khi đó, ESCO sẽ đầu tư cung cấp hệ thống máy lạnh và đèn mới cho DN. Đổi lại, ESCO sẽ lấy một phần trong số tiền 30 triệu đồng tiết kiệm được và DN sẽ hưởng phần còn lại tùy theo thỏa thuận giữa ESCO và DN. Sau một thời gian nhất định đủ để thu hồi vốn theo như tính toán ban đầu của ESCO, DN sẽ được sở hữu toàn bộ hệ thống thiết bị ESCO đã đầu tư và cả khoản tiết kiệm được do hệ thống đó mang lại sau đó.

Như vậy, DN có thể có một hệ thống làm việc mới hiệu quả, TKNL mà không phải bỏ ra chi phí đầu tư. Các khoản tiết kiệm chi phí năng lượng sẽ được sử dụng để hoàn trả lại vốn đầu tư của dự án trong vòng 5-10 năm.

- Mô hình này cần một nguồn tài chính rất dồi dào, ESCO lấy vốn từ đâu?

- Thông qua hình thức hợp tác đầu tư của các ngân hàng, các tổ chức tài chính vào dự án TKNL, ESCO sẽ tư vấn để DN thực hiện triển khai dự án. ESCO thuộc ECC-HCMC, khi ra đời đã có được sự hỗ trợ từ Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) và hợp tác kinh doanh của một số tổ chức hàng đầu tại Nhật Bản về TKNL như Hybiya, Veglia…

Ngoài ra, ESCO cũng đang thu xếp hợp tác tài chính với một số ngân hàng, quỹ đầu tư, các tổ chức tài chính chuyên hỗ trợ những dự án TKNL như World Bank, Tổ chức Môi trường Quốc tế, Ngân hàng Mitsubishi Tokyo, VietinBank, Techcombank, Dragon Capital Group, Indochina Capital.

- ECC-HCMC có tự tin về dịch vụ ESCO mới của mình?

- ECC-HCMC đã hội đủ những yếu tố tạo nên sự phát triển bền vững cho ESCO. Chúng tôi có nội lực, có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực TKNL, có đội ngũ nhân viên được đào tạo ở trong nước cũng như được tập huấn chuyên sâu ở nước ngoài. Ngoài ra, còn có sự hỗ trợ của quốc tế như các tổ chức tín dụng nước ngoài, các công ty hàng đầu của Nhật Bản chuyên về ESCO.

ECC-HCMC có mạng lưới rất rộng các nhà cung cấp trang thiết bị đủ cho các DN thoải mái lựa chọn thiết bị phù hợp, đồng thời còn kết hợp với các tổ chức tư vấn, các cố vấn là giáo sư, tiến sĩ tại các viện nghiên cứu, trường đại học. Chúng tôi tin rằng các DN đã từng gắn bó với ECC-HCMC trong những năm qua sẽ đồng hành để triển khai dịch vụ ESCO thành công. 

- Theo đánh giá của ông, đâu là những khó khăn trong thời gian đầu triển khai?

- ESCO tại Việt Nam còn khá mới mẻ, thông tin chưa đầy đủ trên thị trường cộng thêm DN chưa thực sự nhận thức tốt về lợi ích từ các giải pháp TKNL mang lại. Đây chính là những khó khăn mà chúng tôi gặp phải khi thuyết phục các DN lựa chọn ESCO để tư vấn thực hiện dự án. Mặt khác, cũng do còn khá mới mẻ nên chưa có những định chế, chính sách rõ ràng, các ngân hàng liên kết cũng bối rối không biết phải tiến hành thẩm định ra sao bởi chưa quen với hình thức kinh doanh TKNL nên cũng gặp một số trở ngại trong các thủ tục đầu tư, thực hiện dự án.

Theo lộ trình trong năm 2012, dự định có 10-15 DN sẽ là khách hàng của ESCO. Hiện ECC-HCMC đã triển khai được một số hợp đồng với các DN thuộc lĩnh vực công nghiệp, tòa nhà, khách sạn, chiếu sáng công cộng… Mặc dù lượng khách hàng tiềm năng rất lớn nhưng ECC-HCMC phải chọn lọc những DN có tiềm năng cao do dịch vụ ESCO còn mới mẻ, chưa được thực hiện nhiều tại Việt Nam. ECC-HCMC cần thận trọng để có thể tạo ra mô hình ESCO hoạt động tốt, thực sự hiệu quả để nhân rộng sang các lĩnh vực khác đang có nhiều tiềm năng TKNL như mía đường, luyện kim, xi măng, nhựa.

- Xin cảm ơn ông.

Trương Hải (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vận tải: Dự báo “nóng” tuyến gần

Vận tải: Dự báo “nóng” tuyến gần

(ĐTTCO)-Những tuyến vận tải có thể tăng vọt lượng hành khách là những tuyến liên tỉnh gần và các tuyến nội tỉnh đổ đến các khu vui chơi. Đó là dự báo về nhu cầu vận tải cho kỳ nghỉ lễ đang đến gần.