Đứt duyên liên doanh

Samsung Vina được cấp phép thành lập năm 1995 với vốn điều lệ khoảng 17,5 triệu USD và chỉ 1 năm sau nhà máy được khánh thành với tổng vốn đầu tư hơn 36,5 triệu USD. Đây là liên doanh giữa Tập đoàn Samsung Electronics, Hàn Quốc nắm 80% vốn, Công ty TIE góp 20% vốn bằng quyền sử dụng 58.200m2 đất tại phường Linh Trung, Thủ Đức, TPHCM trong 20 năm, với giá trị sổ sách 3,49 triệu USD, tương đương 53,6 tỷ đồng.

Liên doanh chuyên sản xuất hàng điện tử tiêu dùng như tivi, màn hình máy tính và một số mặt hàng điện tử gia dụng khác. Đặc biệt các sản phẩm của Samsung Vina như tivi, màn hình máy tính đã liên tục dẫn đầu thị trường trong nước, trở thành thương hiệu hàng điện tử được tin dùng hàng đầu tại Việt Nam. Thế nhưng, sau hơn 17 năm gắn bó, CTCP TIE chính thức công bố việc bán toàn bộ 20% vốn góp cho Samsung Electronics.

Như vậy, “thành trì” vững chãi trong số các liên doanh điện tử đình đám ở Việt Nam cuối cùng cũng kết thúc mối lương duyên để trở thành DN 100% vốn nước ngoài. Được biết, với giá chuyển nhượng 96,15 tỷ đồng, TIE sẽ thu về khoản lãi 42,5 tỷ đồng từ thương vụ này.

Dù vậy, việc chấm dứt liên doanh giữa TIE và Samsung đang khiến dư luận thắc mắc, bởi thời hạn liên doanh vẫn còn hiệu lực đến tháng 1-2015. Đó là suốt 17 năm liên doanh kết quả kinh doanh của Samsung Vina khá sáng sủa, vậy tại sao Samsung lại muốn chấm dứt liên doanh khi thời hạn còn lại rất ít?

Những tập đoàn nước ngoài khi vào Việt Nam liên doanh, chiến lược kinh doanh rất rõ ràng: phải có lời. Từ các mặt hàng nhập khẩu từ công ty mẹ, họ đã kiếm lời nhờ kê khai giá chênh lệch. Bên cạnh đó, trong các dự án chuyển giao công nghệ, ra sản phẩm mới, họ chuyển giao với giá rất đắt, phần lãi cầm chắc trong tay.

Trong khi đó, phía Việt Nam trong liên doanh ít dám mạo hiểm để thực hiện các dự án chuyển giao vì sợ ảnh hưởng đến lợi nhuận. Thực tế, suốt gần 20 năm mở cửa trải thảm đỏ mời các tập đoàn điện tử hàng đầu trên thế giới vào đầu tư, DN nội chỉ đóng vai trò quảng bá thương hiệu cho họ.

Vấn đề đào tạo nhân lực, chuyển giao công nghệ, tỷ lệ nội địa hóa… hầu như chỉ là hứa hẹn cho có khi mới đặt chân vào Việt Nam. Về chủ quan, trong các công ty liên doanh phía Việt Nam thường góp vốn bằng quyền sử dụng đất, nên hành động và lời nói đều thiếu sức mạnh.

Đại diện vốn Việt Nam lại có tâm lý coi các công ty liên doanh là nơi trú chân, làm tròn vai chứ chẳng phải sự nghiệp cần đeo đuổi. Vì thế, khi các tập đoàn nước ngoài đã đứng vững, am hiểu mọi ngóc ngách thị trường, DN nội bị gạt ra ngoài cuộc chơi là điều tất yếu.

Từ Sony, JVC, Toshiba (Nhật Bản) đến Samsung Vina, đã đến lúc DN trong nước cần mạnh dạn tự tin làm chủ, không để các tập đoàn, công ty nước ngoài nắm quyền điều khiển. 

Minh Tuấn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cần quản lý nhà nuôi yến tự phát

Cần quản lý nhà nuôi yến tự phát

(ĐTTCO) - Bỏ ra hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng để xây dựng nhà nuôi chim yến trong khu dân cư đang là phong trào thu hút người dân ở nhiều địa phương. Hiệu quả chưa biết như thế nào, trong khi tiếng ồn từ loa dẫn dụ yến đang phá vỡ không gian yên tĩnh ở các vùng quê.