Đừng “sợ” cán bộ thuế, hải quan

Đừng “sợ” cán bộ thuế, hải quan ảnh 1
Trong Hội nghị đối thoại giữa DN Việt kiều và lãnh đạo Cục Thuế, Cục Hải quan TPHCM ngày 21-8, nhiều DN đã phản ánh bức xúc về việc cơ quan thuế và hải quan lúc thu mức thuế này, lúc thu mức khác, khi không xác định được thì áp mức thuế cao nhất.

Tâm lý của các DN nội hiện nay vẫn ngại khiếu kiện, lo “con kiến kiện củ khoai” và sợ bị trù dập nên đa số đều im lặng trước sai phạm của cơ quan công quyền. Trong khi đó các DN đầu tư nước ngoài và DN Việt kiều luôn đấu tranh đến cùng nếu thấy rằng họ làm đúng và quyền lợi bị xâm phạm. Có như vậy mới xây dựng được môi trường kinh doanh trong sạch, liêm chính và giúp cho cộng đồng DN cùng phát triển.

Bên cạnh đó, các DN cũng cần hiểu rằng khi đứng trước pháp luật và tòa án thì tư cách của DN và cơ quan công quyền là ngang nhau. Trường hợp CTCP Dịch vụ Phú Nhuận (Maseco) vừa thắng kiện Chánh thanh tra Bộ Tài chính liên quan đến khoản truy thu thuế 7,12 tỷ đồng là một thí dụ điển hình.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trong cuộc làm việc với Tổng cục Thuế gần đây cũng đã nghiêm khắc yêu cầu lãnh đạo ngành này: "Tuyệt đối không để “con sâu làm rầu nồi canh”, khiến công sức của cả một ngành trong thực hiện nhiệm vụ bị ảnh hưởng". Đây chính là mệnh lệnh ở cấp cao nhất dành cho ngành thuế và là cơ sở để DN đấu tranh cho quyền lợi chính đáng của mình.

Số liệu của Tổng cục Thuế cho biết trong nửa năm 2014, hệ thống thuế đã xử lý kỷ luật 133 trường hợp; có 7 trường hợp bị xem xét hình sự trong đó 6 trường hợp đã bị kết án tù và 1 đang điều tra.

Điển hình là trường hợp Huỳnh Trung Hiếu, nguyên Đội phó Đội kiểm tra thuế số 8 thuộc Chi cục thuế quận 1, TPHCM, vừa bị tòa tuyên mức án 8 năm tù về tội nhận hối lộ vì bị bắt quả tang nhận 30 triệu đồng của một DN hồi đầu năm. Về phía Tổng cục Hải quan cũng có văn bản khẳng định ngoài các khoản thu thuế, phí, lệ phí đã được công khai theo quy định, DN không phải nộp bất cứ khoản tiền nào ngoài quy định và cam kết sẽ xử lý nghiêm các cán bộ hải quan gây phiền hà, sách nhiễu, có biểu hiện vòi vĩnh.

Khi gặp những khó khăn vướng mắc, quy định không hợp lý, gây cản trở, phiền hà, tăng chi phí cũng như những biểu hiện sai phạm, nhũng nhiễu của cán bộ thuế, hải quan, DN đừng nên có tâm lý e ngại hay thỏa hiệp. Trong trường hợp cơ quan thuế và hải quan ở cơ sở không giải quyết thỏa đáng, cần phản ánh đến cấp cao hơn và các ban ngành khác có liên quan để cùng giám sát.

Duy Khánh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một công ty công nghệ ở TPHCM với nhiều sản phẩm, như: thanh toán online, phát triển AI (trí tuệ nhân tạo) phục vụ đời sống số. Ảnh: TẤN BA

TPHCM chuyển đổi số - đổi mới toàn diện hoạt động bộ máy

(ĐTTCO)-UBND TPHCM vừa phê duyệt chương trình chuyển đổi số đặt mục tiêu đến năm 2030 TPHCM trở thành đô thị thông minh với sự đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động của bộ máy chính quyền. Đặc biệt, chuyển đổi số cũng giúp mang nhiều tiện lợi cho người dân, doanh nghiệp như giảm thủ tục hành chính hay chỉ cần cung cấp thông tin một lần…