Du lịch Bình Thuận - Phát triển chưa bền vững

Du lịch tại Bình Thuận chỉ mới phát triển gần 16 năm nay, bắt đầu từ sự kiện đông đảo du khách đổ về đây để quan sát nhật thực toàn phần vào tháng 10-1995. Trong 5 năm qua, lượng du khách đến Bình Thuận tăng bình quân 15%/năm. Tuy nhiên, sức phát triển của du lịch Bình Thuận vẫn chưa bền vững do nhiều vướng mắc chưa tháo gỡ được.

Thiếu quy hoạch tổng thể

Trong những năm qua, tỉnh Bình Thuận đã cố gắng đầu tư cơ sở hạ tầng, tuy nhiên vẫn chưa theo kịp yêu cầu phát triển của các dự án du lịch. Bình Thuận chưa có sân bay và cảng biển nên du khách chỉ có thể đến bằng đường bộ và đường sắt. Khắc phục tình trạng ô nhiễm đối với hệ sinh thái tự nhiên là một vấn đề đau đầu đối với Bình Thuận. Tài nguyên du lịch biển và các dịch vụ đi kèm đòi hỏi các chỉ số môi trường rất cao, nhưng việc bảo vệ còn hạn chế.  

Du lịch Bình Thuận - Phát triển chưa bền vững ảnh 1

Một góc khu resort tại Mũi Né.

Tỉnh ủy và UBND tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo rất quyết liệt về vấn đề bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch, Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch (VH-TT-DL) cùng với các ngành chức năng và chính quyền địa phương đã triển khai các biện pháp thực hiện, đặc biệt là quản lý chặt việc xử lý nước thải của các resort, khách sạn, nhà hàng kinh doanh ven biển. Kết quả đã có 72% DN kinh doanh dịch vụ du lịch ven biển được cấp giấy chứng nhận hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn môi trường.

Tuy nhiên, một vấn đề nảy sinh là đang có những mâu thuẫn giữa phát triển du lịch với khai thác khoáng sản và nghề cá tại Bình Thuận. Nghề cá ở Bình Thuận chưa được quy hoạch, đầu tư các bến đậu tàu thuyền, nên tại các bến bãi chưa đảm bảo trật tự, vệ sinh, ảnh hưởng đến việc khai thác du lịch. Hay do việc triển khai các dự án khai thác khoáng sản titan trên địa bàn, nên hiện nay một số dự án du lịch phải dừng hoặc chậm triển khai, gây thiệt hại cho nhà đầu tư và cả sự phát triển của du lịch Bình Thuận.

Các dự án khai thác khoáng sản chưa được quản lý chặt chẽ, đã gây nhiều tác hại đến môi trường. Vì thế UBND tỉnh đang chỉ đạo Sở Tài nguyên - Môi trường tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường và xử lý nghiêm các đơn vị vi phạm. 

Phân vân chọn ngành nghề

Trao đổi với ĐTTC về việc gỡ khó để phát triển du lịch Bình Thuận, bà Lê Thị Thanh Liên, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Bình Thuận, phân tích: Chất lượng công tác quy hoạch du lịch chưa cao và quản lý quy hoạch còn hạn chế - mà tâm điểm là khu vực Hàm Tiến - Mũi Né. Hạn chế này có tính lịch sử, do khoảng năm 1990 việc phân cấp thẩm quyền chấp thuận đầu tư (dự án dưới 2ha do tỉnh cấp phép, trên 2ha do Trung ương cấp phép).

Theo số liệu của Cục Thống kê tỉnh Bình Thuận, năm 2010 Bình Thuận đón 2,5 triệu lượt du khách, trong đó có 254.000 lượt du khách quốc tế, đạt doanh thu trên 2.500 tỷ đồng, chiếm gần 6% GDP của tỉnh. Trước đây Bình Thuận thu hút nhiều du khách người Đức, nhưng 2-3 năm nay phần đông là du khách người Nga đến nghỉ đông từ tháng 11 năm trước đến tháng 4 năm sau. Có trên 50% du khách quốc tế quay trở lại Bình Thuận sau khi đã đến đây nghỉ dưỡng. Nhiều nhà đầu tư đã hoạt động có hiệu quả khi đầu tư lĩnh vực du lịch tại Bình Thuận. 

Để tránh thủ tục rườm rà, hầu hết nhà đầu tư đều lập dự án du lịch có quy mô nhỏ và vừa. Trong giai đoạn đó tỉnh đang nỗ lực kêu gọi đầu tư nên chưa có sự lựa chọn. Để khắc phục, hiện nay khi thu hút đầu tư phát triển du lịch, tỉnh chọn lựa nhà đầu tư thực sự có năng lực tài chính, đầu tư dự án có quy mô lớn và có nhiều sản phẩm du lịch mới, đa dạng, như tổ hợp khu du lịch Thung lũng Đại Dương (999ha), khu phức hợp du lịch Đồi Bạch Dương (265ha) ở Tiến Thành, Phan Thiết; tổ hợp thể thao - dịch vụ du lịch Hòa Thắng, Bắc Bình (300ha); khu du lịch và dịch vụ quốc tế cao cấp Sun Resort Vina Hàm Tân (329ha)… với vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng.

Nhìn nhận vấn đề ở góc độ khác, nhiều ngư dân đang lo ngại các dự án du lịch có thể "bóp chết" nghề cá tại Bình Thuận. Được biết, để giải quyết mâu thuẫn này, khi xây dựng đề án Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Bình Thuận đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, Sở VH-TT-DL tỉnh Bình Thuận nêu giải pháp sẽ giữ lại một số làng chài và coi đây là bản sắc văn hóa cần được bảo vệ. Những ngư dân trong vùng dự án được tái định cư ổn định và tạo điều kiện tiếp tục theo nghề cá hoặc tham gia đội ngũ dịch vụ du lịch.

MAI QUỐC ẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, trao quyết định chủ trương đầu tư cho ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc T&T Group.

T&T Group đồng hành phát triển TP Long Xuyên

(ĐTTCO)-Với 2 dự án đăng ký đầu tư lên tới 8.656 tỷ đồng, T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển quyết tâm đồng hành cùng An Giang mở rộng TP Long Xuyên, để địa phương này xứng đáng với kỳ vọng là “1 trong 4 con rồng” dẫn dắt nền kinh tế ĐBSCL.