Dự án Núi Pháo: Hiệu quả, đúng tiến độ

2 năm sau quá trình tái cấu trúc ngặt nghèo trở thành dự án 100% vốn trong nước, dự án khai thác và chế biến quặng đa kim Núi Pháo (Núi Pháo Mining) đã bắt đầu ghi điểm, mang đến kết quả cụ thể.

Cơ bản hoàn thành dự án

99,6% - Là tỷ lệ hoàn thành giải phóng mặt bằng trong 5 khu vực hoạt động của dự án tới thời điểm ngày 15-8-2012, hai năm sau khi các nhà đầu tư trong nước tuyên bố tái khởi động dự án Núi Pháo. Đây là một con số mơ ước đối với hầu hết dự án đầu tư trong giai đoạn hiện nay.

Thay cho lời tri ân, đây là quả ngọt đầu tiên đáp lại các nỗ lực gian nan của doanh nghiệp trong nước trong việc huy động mọi nguồn vật lực, tài lực để mua lại dự án của nhà đầu tư nước ngoài. Với mong muốn giữ lại nguồn tài nguyên cho đất nước, đến nay kết quả đã cho thấy rõ.

Ông Nguyễn Văn Thắng,
Phó Chủ tịch Hội đồng thành viên Núi Pháo Mining

Đặc biệt hơn, Núi Pháo là dự án khai khoáng quặng đa kim có quy mô và tầm ảnh hưởng lớn. Công tác giải phóng mặt bằng có liên quan tới 2.732 hộ dân thuộc 4 xã Hà Thượng, Hùng Sơn, Tân Linh, Cát Nê (thuộc huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên), trong đó có 727 hộ phải di dời đến nơi ở mới.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch Hội đồng thành viên Núi Pháo Mining, giải thích ngắn gọn: “Con số 99,6% phản ánh sự đồng thuận của người dân. Con số đã chứng minh cho lời nói, là minh chứng thuyết phục không thể tranh cãi”.

Còn theo ông Vũ Hồng, Phó Tổng giám đốc Núi Pháo Mining, người đã có gần 9 năm trải nghiệm tại dự án, con số 99,6% là kết quả của một cách làm khoa học, minh bạch và công bằng, khi lợi ích người dân, cộng đồng được tôn trọng.

Ông Hồng cho biết: “2 khu tái định cư Nam Sông Công, Hùng Sơn 3 đã được người dân đón nhận với hệ thống hạ tầng hiện đại, là hình mẫu tái định cư theo đánh giá của các nhà lãnh đạo khi đến kiểm tra”.

Đổi đời một vùng đất

Khu vực làm chương trình phục hồi kinh tế Hùng Sơn 2 do Công ty Núi Pháo đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đến nay đã thu hút doanh nghiệp Đài Loan đầu tư vốn, giống, công nghệ và xây dựng Nhà máy chế biến nấm xuất khẩu, tạo việc làm và thu nhập cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án và cộng đồng dân cư huyện Đại Từ.

Dự án Núi Pháo: Hiệu quả, đúng tiến độ ảnh 1

Các chuyên gia, kỹ sư trong và ngoài nước đang thực hiện
thăm dò tại dự án khai thác khoáng sản Núi Pháo.

Công tác bảo vệ môi trường của dự án mang đẳng cấp quốc tế, được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, ghi nhận là mô hình chuẩn cho các dự án khai thác khoáng sản ở Việt Nam.

Nhà thờ nguyện cho các hộ dân Công giáo thuộc Họ giáo Phục Linh đã được giao sổ đỏ và xây dựng to đẹp hơn, do cộng đồng Công giáo thiết kế, quản lý, giám sát và xây dựng bằng nguồn kinh phí của dự án.

Đến nay, Núi Pháo Mining đã chi trả bồi thường, hỗ trợ và đầu tư tái định cư cho người dân trên 1.200 tỷ đồng. Ngoài các khoản bồi thường, hỗ trợ theo quy định của Nhà nước, dự án Núi Pháo còn có chính sách hỗ trợ thêm, đặc biệt là cho các nhóm hộ dễ bị tổn thương như nhóm hộ do phụ nữ là chủ hộ, nhóm hộ nghèo...

Công ty hiện đã tuyển dụng hơn 200 lao động kỹ thuật và 366 lao động phổ thông người địa phương. Con số này sẽ tăng lên 1.500 lao động khi dự án đi vào sản xuất. Ngoài ra, hơn 200 lao động đã được đào tạo miễn phí nghề cơ khí, may mặc, lái xe và nông nghiệp công nghệ cao.

Núi Pháo cũng là một trong những nhà đầu tư hiếm hoi thành lập các tổ tư vấn cho các gia đình bị ảnh hưởng về cách tránh rủi ro trong sử dụng tiền bồi thường...

Nộp ngân sách từ năm 2013

1.350 triệu USD - Là kế hoạch giá trị kim ngạch xuất khẩu trong 5 năm khai thác đầu tiên 2013-2017, bao gồm các sản phẩm tinh quặng Volfram, Fluorit, Bismut và tinh quặng đồng của Núi Pháo Mining. Theo kế hoạch, công tác bóc đất phủ sẽ được bắt đầu từ quý III-2012, quý IV-2012 bắt đầu khai thác, chạy thử nhà máy tuyển vào ngày 30-1-2013.

Giai đoạn 2013-2017, công suất khai thác của Núi Pháo Mining sẽ đạt trung bình 3,5 triệu tấn quặng nguyên khai/năm, song song với tiến trình tìm kiếm công nghệ, đầu tư xây dựng nhà máy chế biến sâu Volfram, dự kiến có sản phẩm Volfram 98% vào năm 2017.

Các con số này vừa được Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên-Môi trường và UBND tỉnh Thái Nguyên thẩm định, chấp nhận và đệ trình Thủ tướng phê duyệt. Hiện nay, Núi Pháo Mining đã ký quỹ cải tạo phục hồi môi trường 11,7 tỷ đồng. Kế hoạch năm 2013 dự án sẽ nộp ngân sách 1.200 tỷ đồng, từ 2014-2017 nộp ngân sách trên 2.000 tỷ đồng/năm.

Những con số này cho thấy các cam kết của nhà đầu tư khi thực hiện tái cơ cấu dự án đã được tôn trọng, đặc biệt là tiến độ triển khai dự án được bảo đảm trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn.

THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một lượng lớn ô tô nhập khẩu từ 2019 nay đã đổ vào thị trường Việt Nam.

Ô tô giá giảm mạnh do tồn kho lớn

(ĐTTCO)-Giá xe ô tô nhập khẩu cũng như lắp ráp trong nước từ đầu năm đến nay liên tục giảm mạnh do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố. Tuy nhiên từ nay đến cuối năm, nhiều khả năng các hãng xe sẽ tăng giá trở lại vì đã giải quyết gần hết xe tồn kho.