Đồng hành cùng phát triển

(ĐTTCO) - LTS: Mối quan hệ hợp tác giữa nhà báo và DN có tầm quan trọng đặc biệt trong tiến trình sản xuất kinh doanh của DN nói riêng và góp phần vào sự phát triển kinh tế đất nước nói chung. Nhân kỷ niệm 91 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6-1925 – 21-6-2016), ĐTTC ghi nhận những ý kiến tâm huyết của DN, doanh nhân về vấn đề này.

Th.S-LS. Thái Văn Chung, Giám đốc Hãng luật Nguyên Giáp:

Cầu nối thông tin đa chiều

Có thể khẳng định đời sống kinh tế-xã hội trong cả nước nói chung và TPHCM nói riêng đã được phản ánh đầy đủ và hết sức sinh động qua lăng kính của báo chí. Những trăn trở, suy nghĩ, khó khăn và cả những bức xúc của DN luôn được các phóng viên trẻ, năng động bám sát, ghi nhận và phản ánh kịp thời. Trên cơ sở những thông tin tổng hợp quý báu của báo chí, Chính phủ và các bộ ngành, chính quyền địa phương, trong rất nhiều trường hợp “không cần chờ báo cáo” vẫn đã kịp thời nắm bắt được những vấn đề còn tồn tại, bức xúc trong công tác quản lý nhà nước đối với nền kinh tế, từ đó có sự điều chỉnh trong quản lý, điều hành cho phù hợp với yêu cầu của xã hội, DN.

Với tư cách là một luật sư theo dõi, cộng tác với Báo ĐTTC hơn 6 năm qua, tôi tin tưởng và ghi nhận sự đóng góp có hiệu quả của ĐTTC đối với sự phát triển của xã hội nói chung và của TPHCM nói riêng. Báo luôn tiên phong đặt ra những vấn đề tồn tại và tìm giải pháp tháo gỡ nhiều vấn đề hóc búa cho DN, người dân. Trên cơ sở đó, tờ báo thực sự đã tạo điều kiện cho các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực nói chung và giới luật sư nói riêng có cơ hội để chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm góp phần đưa ra ý kiến phản biện đa chiều. Trên cơ sở thông tin phản ánh đa dạng đó, hàng loạt văn bản, chính sách liên quan đến lĩnh vực kinh tế đã được Chính phủ, các bộ, ngành cho rà soát lại, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp hơn, tạo nên hành lang pháp lý rõ ràng, minh bạch cho DN hoạt động. Có thể nói rằng trong thời gian qua, Báo ĐTTC đã khẳng định được vai trò là “cầu nối thông tin” đa chiều một cách thường xuyên và liên tục giữa các cơ quan quản lý nhà nước với cộng đồng DN. Tờ báo thực sự là một diễn đàn sinh động trong lĩnh vực kinh tế-tài chính để giới luật sư và chuyên gia hàng đầu có cơ hội tham gia, đóng góp công sức, trí tuệ của mình đối với những vấn đề của xã hội.

Ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng, Tổng giám đốc ThuducHouse:

Góp phần định hướng DN

Trong bối cảnh bùng nổ thông tin đa phương tiện hiện nay, báo chí là một kênh thông tin cực kỳ quan trọng trong quá trình phát triển của mỗi DN. Chúng ta đang hội nhập quốc tế sâu rộng hơn, trong đó hội nhập kinh tế đặc biệt quan trọng. Đáng chú ý là quá trình thực hiện các cam kết trong Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), các hiệp định thương mại tự do (FTA), Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)… Do đó báo chí là kênh thông tin để DN cập nhật các chính sách mới, tình hình thị trường trong nước và thế giới, từ đó đưa ra những đánh giá, dự báo để hình thành chiến lược phát triển cho DN. Tôi cho rằng DN và truyền thông đã và sẽ luôn đồng hành. Không chỉ cung cấp thông tin, báo chí còn góp phần phản biện, chỉ ra những vấn đề còn bất cập trong quá trình đầu tư kinh doanh của từng DN, giúp chúng tôi khắc phục, hạn chế những yếu kém và rủi ro. Trên tinh thần đó, thời gian qua DN chúng tôi luôn cởi mở với báo chí.

Tuy nhiên chúng tôi cũng mong các nhà báo khi đưa tin cần khách quan, có trách nhiệm với chính mình, cộng đồng xã hội và DN. Có ai đó nói rằng một bài báo với phóng viên nhuận bút chỉ trên dưới 1 triệu đồng, nhưng DN “được-mất” có khi lên đến hàng tỷ đồng. Trong lĩnh vực bất động sản -  một trong những ngành chính Thuduc House đầu tư - chúng tôi nhận thấy thông tin từ truyền thông quá nhạy cảm với khách hàng. Một vài DN làm ăn không đàng hoàng, khi xuất hiện lên truyền thông sẽ tác động tiêu cực chung cho cả thị trường. Nhân dịp này thay mặt lãnh đạo Thuduc House kính chúc anh chị em phóng viên, lãnh đạo các tờ báo “bút sắc, tâm sáng” và tiếp tục đồng hành cùng DN.

Đồng hành cùng phát triển ảnh 1

Ông Trần Quốc Toản, Tổng giám đốc SAMCO:

Gắn kết cung cầu

Đã từ lâu, báo chí có vai trò rất quan trọng đối với DN. Qua báo chí, DN biết được các thông tin liên quan đến cơ chế chính sách, môi trường kinh doanh, thị trường để nắm bắt xu thế chung, từ đó đưa ra định hướng sản xuất, kinh doanh phù hợp. Các chính sách, văn bản của Chính phủ và các bộ ngành ban hành luôn được báo chí cập nhật liên tục và tuyên truyền rộng rãi, nhờ đó, DN có thể tiếp cận được thông tin một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, báo chí còn góp phần tích cực vào sự phát triển của DN khi có những phản ánh thực tế về những thuận lợi, khó khăn trong quá trình sản xuất, tham gia thị trường trong và ngoài nước, giúp cơ quan quản lý nhà nước nắm bắt để có những chính sách hỗ trợ kịp thời, cũng như đưa ra các chính sách cải thiện môi trường kinh doanh nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN. Đồng thời, một DN muốn phát triển bền vững ngoài chiến lược kinh doanh phù hợp còn phải đáp ứng được nhu cầu của thị trường, quảng bá được thương hiệu sản phẩm và báo chí đã hỗ trợ truyền tải thông điệp của DN đến với khách hàng, góp phần gắn kết cung cầu giữa DN và khách hàng. Cộng đồng DN cũng nhờ vào báo chí để gửi tâm tư nguyện vọng hoặc các bức xúc của mình đến các cơ quan chức năng.

Hiện nay, ngành cơ khí có tính liên kết rất kém. Là DN trong ngành, tôi cho rằng, nguyên nhân do DN thiếu thông tin. Vì thế, tôi mong muốn báo chí có những thông tin về ngành nghề, mang tính chủ đề chung, sẽ giúp tăng cường tính liên kết chung của ngành. Ngành cơ khí và các bộ ngành liên quan cũng xác định cần phải tuyên truyền, phổ biến rộng rãi về sản phẩm DN đã sản xuất được để kết nối cung cầu ngành cơ khí và công nghiệp hỗ trợ trong nước. Do đó rất cần sự hỗ trợ từ các cơ quan truyền thông. Luật Báo chí cũng quy định cụ thể quyền cũng như trách nhiệm của cơ quan báo chí, nên tôi tin rằng với vai trò của mình, báo chí sẽ cùng đồng hành và hỗ trợ DN nhiều hơn.

Ông Bùi Trung Kiên, Phó Tổng Giám đốc ABBANK

Đưa ngân hàng gần cổ đông

Thời gian qua có nhiều thách thức đối với thị trường tài chính, cũng như hoạt động của các ngân hàng. Việc điều hành chính sách tiền tệ có vai trò huyết mạch trong nền kinh tế đất nước. Do đó vai trò của báo chí trong việc cập nhật thông tin trong nước và quốc tế về lĩnh vực ngân hàng có ý nghĩa rất quan trọng. ABBank xem báo chí là một trong kênh chủ yếu để chúng tôi có thể đến gần hơn với khách hàng và cổ đông. Thông qua báo chí chúng tôi có thêm thông tin, động lực để tập trung, nỗ lực rất lớn tiếp tục giữ vững và đảm bảo hiệu quả hoạt động kinh doanh. Kết quả ABBank đã đạt được một số chỉ tiêu quan trọng. ABBank càng tự tin hơn vào định hướng phát triển cũng như những chiến lược kinh doanh đúng đắn của ngân hàng. Giải thưởng Ngân hàng phát triển bán lẻ tốt nhất Việt Nam năm 2016 chính là sự ghi nhận cho những nỗ lực không ngừng của ABBank với hình ảnh một ngân hàng bán lẻ thân thiện, cung cấp tới khách hàng các sản phẩm dịch vụ tài chính đa dạng, hiệu quả và an toàn.

ABBank đánh giá cao những giá trị mà báo chí nói riêng và các phương tiện truyền thông nói chung góp phần rất lớn vào sự phát triển và ổn định của ngân hàng. Báo chí là cầu nối truyền tải thông điệp của ban lãnh đạo ngân hàng đến với công chúng và góp phần quan trọng quyết định một phần thành công hoạt động kinh doanh của ngân hàng. Ngoài ra, báo chí cũng giúp chúng tôi có được các thông tin kinh tế, xã hội quan trọng để hoạch định các chiến lược phát triển của mình. Chúng ta đã đi qua một nửa năm 2016, với những khó khăn thử thách đang ở phía trước, tuy nhiên ABBank tin tưởng với định hướng phát triển đúng đắn, linh hoạt cùng sự đoàn kết, nỗ lực của toàn hệ thống, sự sát cánh của các đối tác chiến lược và đặc biệt là sự hỗ trợ từ các cơ quan truyền thông, ABBank sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tựu mới trong thời gian sắp tới.

Ông Nguyễn Dư Lực, Chủ tịch HĐQT Công ty BĐS Hưng Lộc Phát:

Hỗ trợ DN phát triển căn cơ

Báo chí Việt Nam đang phát triển rất mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội nói chung, sự phát triển của DN nói riêng. Tầm quan trọng của báo chí đối với DN thể hiện rõ ở việc hiện nay hiếm có công ty nào hoạt động mà không có bộ phận phụ trách công tác truyền thông. Báo chí vừa giúp DN chuyển tải thông điệp, quảng bá sản phẩm, dịch vụ đến đông đảo khách hàng vừa là một kênh thu thập thông tin đáng tin cậy để kịp thời điều chỉnh chiến lược kinh doanh, cải tiến sản phẩm, dịch vụ theo sát nhu cầu khách hàng. Và không chỉ phản ánh thị trường trong nước, nhờ hệ thống internet, báo chí ngày nay còn cập nhật rất nhanh thông tin của tất cả các lĩnh vực trên thế giới, giúp DN trong nước nắm bắt các xu hướng phát triển mới để gia tăng năng lực cạnh tranh với bên ngoài.

Tóm lại, báo chí là người bạn đồng hành luôn hỗ trợ DN hoạt động hiệu quả, đồng thời có vai trò là người giám sát, buộc DN tuân thủ những cam kết với khách hàng, minh bạch hoạt động để đảm bảo quyền lợi của khách hàng và sự phát triển của từng ngành, từng lĩnh vực. Đặc biệt, là DN hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, tôi đánh giá cao vai trò của báo chí trong việc phản ánh kịp thời những bất cập của thị trường, hoặc các chính sách quản lý chưa phù hợp diễn ra trong thời gian qua. Qua đó, cơ quan báo chí đã giúp DN kiến nghị với các cơ quan chức năng thiết lập một hành lang pháp lý đầy đủ, rõ ràng để đảm bảo sự công bằng cho các chủ thể tham gia thị trường, giúp lĩnh vực bất động sản phát triển căn cơ hơn, bền vững hơn. Luật Kinh doanh bất động sản, chính sách cho Việt kiều và người nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam… là những thí dụ cụ thể nhất.

Nhóm PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cần quản lý nhà nuôi yến tự phát

Cần quản lý nhà nuôi yến tự phát

(ĐTTCO) - Bỏ ra hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng để xây dựng nhà nuôi chim yến trong khu dân cư đang là phong trào thu hút người dân ở nhiều địa phương. Hiệu quả chưa biết như thế nào, trong khi tiếng ồn từ loa dẫn dụ yến đang phá vỡ không gian yên tĩnh ở các vùng quê.