Đơn hàng giảm sút, công nhân thiếu việc làm

Hiện có khoảng 120.000 lao động tại các khu chế xuất (KCX), khu công nghiệp (KCN) tại TPHCM phải giảm ngày làm việc, nghỉ việc xen kẽ, không còn tăng ca như trước do đơn hàng giảm sút.

Đơn hàng giảm sút, công nhân thiếu việc làm ảnh 1
Ngày 31-8, ông Nguyễn Tấn Định, Phó Trưởng ban, Ban quản lý Các khu chế xuất, Khu công nghiệp TPHCM (Hepza), cho biết tại nhiều KCN, KCX công nhân không đủ việc, thay vì làm một tuần 6 ngàynay chỉ còn làm khoảng 4-5 ngày, nhiều doanh nghiệp cho công nhân nghỉ việc xen kẽ và hưởng 75% lương.

14 khu chế xuất, khu công nghiệp tại thành phố có gần 270.000 lao động; trong đó gần một nửa (120.000 lao động) bị giảm ngày làm việc, nghỉ việc xen kẽ, không còn tăng ca như trước, ông Định cho biết.

Việc tuyển lao động mới tại các KCN, KCX cũng bị ảnh hưởng. Theo ông Định, nếu như các năm trước các doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng bình quân 50.000 lao động/năm và tuyển được khoảng 30.000 người, thì sang năm 2012 doanh nghiệp chỉ đăng ký 30.000 lao động, nhiều doanh nghiệp đã treo bảng tuyển số lượng lớn lao động nay cũng gỡ bảng.

Ông Đoàn Hồng Tâm, Tổng giám đốc Công ty cổ phần khu công nghiệp Hiệp Phước tại huyện Nhà Bè, nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online rằng hiện 6 nhà máy xi măng trong khu công nghiệp này đang sản xuất cầm chừng, chỉ đạt khoảng 40-50% công suất.

Ông Tâm cho biết thêm do tiêu thụ giảm sút nên nhiều nhà máy xi măng đã giảm giờ làm của công nhân từ 40 giờ/tuần xuống chỉ còn 20 - 30 giờ/tuần để giữ chân công nhân chứ không cho nghỉ việc hẳn.

TPHCM: Công nhân có thêm 560 chỗ lưu trú

Ngày 31-8, Khu công nghiệp Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TPHCM đã đưa vào hoạt động khu nhà lưu trú dành cho khoảng 560 công nhân và dành cả tầng trệt khu nhà này làm trường mầm non cho 150 con công nhân.

Theo Công ty cổ phần khu công nghiệp Hiệp Phước, khu nhà lưu trú này được trang bị giường, tủ, quạt, hệ thống điện thoại, internet, truyền hình cáp miễn phí, điện và nước tính theo giá nhà nước, giá thuê nhà ở mức 200.000 – 250.000 đồng/người/tháng.

Hiện nay Khu công nghiệp Hiệp Phước có tổng cộng 2 khu nhà lưu trú cho công nhân với sức chứa 1.100 công nhân, 1 khu nhà sinh hoạt cộng đồng và một siêu thị dành cho công nhân.

Theo ông Nguyễn Tấn Định, Phó trưởng Ban Quản lý các khu chế xuất, Khu công nghiệp TPHCM (Hepza), 14 khu chế xuất và khu công nghiệp đang hoạt động tại TPHCM thu hút khoảng 270.000 lao động, trong đó có đến 65% là lao động từ các tỉnh khác đến cần chỗ trọ.

Tuy nhiên, đến nay thì số nhà lưu trú cho công nhân tại các khu công nghiệp chỉ đáp ứng 10% nhu cầu, còn nhà trẻ dành cho con em công nhân lại càng khan hiếm hơn. Hiện tại, thành phố đang hoàn tất thủ tục để xây dựng thêm 5 khu nhà trẻ cho con công nhân tại các khu công nghiệp.

Theo TBKTSG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hỗ trợ doanh nghiệp bằng chính sách tài khóa

Hỗ trợ doanh nghiệp bằng chính sách tài khóa

(ĐTTCO)-Các chỉ số kinh tế tháng 8 được công bố bởi Tổng cục Thống kê, cho thấy nền kinh tế dù có sự hồi phục nhưng yếu hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm trước. Trong hoàn cảnh hiện nay, chính sách tiền tệ đã không còn nhiều tác dụng và chính sách tài khóa có thể là công cụ chủ yếu để vực dậy nền kinh tế.