Đòn cảnh cáo từ hiệp hội

Mới đây, Hiệp hội Gas Việt Nam đã ra quyết định khai trừ tư cách hội viên đối với CTCP Đầu tư thương mại Thành Tài (TPHCM). Lý do: công ty này có liên quan đến các vi phạm nghiêm trọng trong sản xuất và kinh doanh gas với Công ty Thành Tài Long An.

Đòn cảnh cáo từ hiệp hội ảnh 1
Cụ thể, cuối năm 2012, cơ quan chức năng tỉnh Long An kiểm tra và phát hiện 4.524 vỏ bình gas loại 12kg của H-gas, Vinagas, Shell, Petronas, SaiGon Gas, Gia Đình Gas trong kho chứa của Công ty Thành Tài Long An.

Công ty này đang sản xuất vỏ bình gas mang nhãn hiệu TTA Gas, nhưng trong kho lại chứa 4.524 vỏ bình gas của các công ty gas khác và không xuất trình được hợp đồng cung cấp vỏ bình gas này. Công ty Thành Tài Long An khai 4.524 bình gas đó là của các công ty kinh doanh gas khác gửi cho CTCP Đầu tư thương mại Thành Tài TPHCM, sau đó họ mang gửi tại kho của Công ty Thành Tài Long An.

Trên thực tế, Công ty Thành Tài TPHCM và Công ty Thành Tài Long An là cùng của một ông chủ bỏ vốn ra xây dựng, đầu tư.

Không chỉ dừng ở khâu hoán cải vỏ bình gas theo quy mô công nghiệp, các cơ quan chức năng còn nhận thấy trên thị trường nhiều loại vỏ bình gas của Công ty Thành Tài Long An sản xuất với nhãn hiệu TTA Gas bị cắt, thay quai xách, chân đế, đóng dấu mới sản xuất; bình gas thép bọc nhựa hiệu TTA Gas, nhưng ruột là bình gas chiếm dụng của công ty khác.

Trước những vi phạm nói trên, UBND tỉnh Long An đã ra quyết định xử phạt hành chính Công ty Thành Tài Long An 40 triệu đồng và tịch thu toàn bộ 4.524 vỏ bình gas.

Thị trường gas từ lâu không chỉ hỗn loạn về giá mà còn gây hoang mang cho người tiêu dùng về sự an toàn khi vỏ bình gas bị hoán cải. Theo Chi hội Gas miền Nam, việc chiếm dụng vỏ bình gas của DN khác hiện diễn ra khá phổ biến với khoảng 30-35% và hiện nay mức xử phạt còn nhẹ.

Cụ thể, trong trường hợp Công ty Thành Tài Long An, mức phạt 40 triệu đồng chưa đủ sức răn đe với công ty này và nhiều công ty khác đang có những hành vi tương tự. Rất có thể sau khi bị xử phạt công ty này sẽ tiếp tục vi phạm. Chính vì vậy, rất cần có những mức phạt mạnh tay hơn nữa từ cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, trong trường hợp của Thành Tài lần này còn có sự chung tay của Hiệp hội Gas Việt Nam khi lần đầu hiệp hội này quyết định khai trừ tư cách hội viên của một DN. Đây có thể xem như một đòn cảnh cáo đáng lưu tâm, vì việc bị khai trừ khỏi hội không đánh vào tài chính nhưng đánh vào uy tín của DN trong mắt người tiêu dùng.

Từ đây người tiêu dùng có thể quay lưng với sản phẩm của Công ty Thành Tài. Và đó sẽ là hậu quả nặng nề nhất DN phải gánh chịu. Sự việc lần này hẳn sẽ là lời cảnh tỉnh cho các DN khác. Hy vọng bằng những chiến dịch mạnh tay của các cơ quan chức năng, của hiệp hội, thị trường gas sẽ bớt hỗn loạn và người tiêu dùng được yên tâm hơn. 

Thanh Lâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, trao quyết định chủ trương đầu tư cho ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc T&T Group.

T&T Group đồng hành phát triển TP Long Xuyên

(ĐTTCO)-Với 2 dự án đăng ký đầu tư lên tới 8.656 tỷ đồng, T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển quyết tâm đồng hành cùng An Giang mở rộng TP Long Xuyên, để địa phương này xứng đáng với kỳ vọng là “1 trong 4 con rồng” dẫn dắt nền kinh tế ĐBSCL.