Đối mặt nguy cơ bị tấn công mạng

Trong tháng 6 và đầu tháng 7, đã có khoảng 1.500 website Việt Nam bị hacker nước ngoài tấn công dưới nhiều hình thức. trong đó, hầu hết bị chiếm quyền quản trị, mất quyền điều hành website.

 Đối mặt nguy cơ bị tấn công mạng ảnh 1

Ông Vũ Quốc Khánh, Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp sự cố máy tính Việt Nam (VNCERT, thuộc Bộ Thông tin - Truyền thông), cho biết: Thời gian qua, VNCERT thường xuyên gửi cảnh báo mất an toàn thông tin tới các cơ quan chuyên trách công nghệ thông tin - truyền thông của các bộ, ngành. Thế nhưng các cơ quan này đã tỏ ra rất thờ ơ khi tiếp nhận cảnh báo.

Ông Triệu Trần Đức, Tổng giám đốc CMC InfoSec, lưu ý: “Các website bị hacker dễ dàng tấn công, đột nhập chủ yếu là do thiếu ý thức bảo mật; hệ thống tồn tại những lỗi quá lâu không ai vá; phần mềm viết trên các cổng thông tin được các công ty lập trình để chạy, chứ không lập trình để bảo mật. Lẽ ra, chỉ cần quản trị các website thường xuyên kiểm tra lỗi của hệ thống, lưu ý đến những cảnh báo, đã có thể giảm thiểu nguy cơ bị tấn công”.

Đối mặt nguy cơ bị tấn công mạng ảnh 2Không thể xem thường nguy cơ bùng nổ tấn công mạng hiện nay, và cần phải tính đến những phương án về chiến tranh mạng nếu xảy ra. Chính vì thế, các cơ quan chức năng như Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Thông tin - Truyền thông cần xem xét, nghiên cứu thành lập một cơ quan chịu trách nhiệm về vấn đề này, với thẩm quyền cao hơn VNCERT hiện nay. Bộ Công an đang nghiên cứu xin phép Chính phủ thành lập Bộ Tư lệnh phòng vệ điện tử và an ninh mạng.
Đối mặt nguy cơ bị tấn công mạng ảnh 3

Thiếu tướng NGUYỄN VIẾT THẾ,
Cục trưởng Cục Tin học nghiệp vụ

Ông Triệu Trần Đức khẳng định: Hoàn toàn có thể phòng vệ, chống lại và giảm thiệt hại. Tuy nhiên, do các cơ quan, DN Việt Nam lơ là, thiếu ý thức bảo mật website của mình nên mới diễn ra tình trạng như vậy. Công nghệ, giải pháp để chống tấn công đã có, nhưng điều quan trọng nhất là ý thức.

Do thiếu ý thức bảo mật, nên hầu hết website Việt Nam đều có lỗi và rất dễ bị tấn công. Kể cả các trang có đuôi .gov.vn (tên miền các cơ quan, đơn vị trong hệ thống nhà nước) lẫn website của các ngân hàng thương mại và các tờ báo điện tử lớn. Vì thế, các hacker nước ngoài hay thực hiện tấn công các website Việt Nam để vừa tập duyệt, vừa trình diễn khả năng.

Thiếu tướng Nguyễn Viết Thế, Cục trưởng Cục Tin học nghiệp vụ (Bộ Công an), lưu ý: Dù các cuộc tấn công của hacker không dùng chiêu thức mới so với các năm trước nhưng vẫn khiến các website Việt Nam điêu đứng. Nguyên nhân là do chưa đầu tư về nhân lực, kinh phí để được bảo vệ một cách tốt nhất. Đó là sự yếu kém trong quản trị website, không thường xuyên kiểm soát lỗ hổng, khoán trắng vấn đề bảo đảm an toàn thông tin cho nơi đặt website, ít quan tâm đến các cảnh báo an ninh của các tổ chức, cơ quan chức năng.

Hiện nay ở Việt Nam đang tồn tại một loại sâu máy tính rất nguy hiểm, chưa thể xác định được cụ thể. Không giống các loại virus máy tính thông thường, loại sâu này  tồn tại trong máy tính hoặc các ổ USB và gần như thoát khỏi mọi sự kiểm tra của các phần mềm diệt virus. Khi máy tính hoạt động, phần mềm này tự động gửi tất cả những thông tin trong máy tính ra một địa chỉ IP ở nước ngoài.

Đây là một nguy cơ rất lớn dẫn đến khả năng bị mất các tài liệu, nhất là tài liệu mật, nhạy cảm của các cơ quan nhà nước và DN.

TRẦN LƯU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất