Doanh nghiệp quen dần với lũ

Bảng Xếp hạng FAST500 năm 2013 - Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam (dự kiến được công bố vào ngày 11-3 tới đây) của CTCP Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã tiến hành khảo sát ý kiến của lãnh đạo các doanh nghiệp thuộc cộng đồng 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam.

Doanh nghiệp quen dần với lũ ảnh 1
Một kết quả khá bất ngờ đó là mặc dù triển vọng ảm đạm vẫn bao trùm nền kinh tế, nhưng lãnh đạo các doanh nghiệp lớn đã không còn quá bi quan và sẵn sàng có phương án khả thi trước triển vọng ảm đạm đó. Bước ngoặt về tâm lý này là do sự ổn định tương đối của kinh tế vĩ mô trong năm 2012 (lạm phát, tỷ giá và lãi suất).

Cho dù tăng trưởng kinh tế tiếp tục rất thấp, nhưng môi trường chính sách và môi trường kinh doanh dường như có tính khả đoán cao hơn. Nhiều doanh nghiệp lớn Việt Nam trải qua quá nhiều khó khăn và khủng hoảng trong 2 năm vừa qua, đã có phương án dự phòng cho tình hình kinh tế nếu còn khó khăn hơn trong các năm sắp tới.

Điều này cho thấy Chính phủ cần kiên quyết tiếp tục điều hành theo hướng ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô, tăng cường tái cấu trúc nền kinh tế và nâng cao hiệu quả của hoạt động đầu tư.

Trong liên tiếp 4 cuộc điều tra tương tự kể từ giữa năm 2011, Vietnam Report luôn ghi nhận được một tâm lý bi quan của cộng đồng doanh nghiệp lớn.

Trong cuộc điều tra gần đây nhất tiến hành vào cuối tháng 11-2012, có tới 75% số doanh nghiệp trả lời cho rằng kết quả kinh doanh của doanh nghiệp trong năm 2013 sẽ vẫn ảm đạm hoặc tồi tệ hơn so với năm 2012, và chỉ có 25% cho rằng triển vọng kinh doanh của doanh nghiệp năm 2013 sẽ tốt hơn so với năm 2012.

Nhưng tại cuộc điều tra lần này, số doanh nghiệp lạc quan đã vượt qua số doanh nghiệp bi quan. Sau khi đã có kết quả sơ bộ về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp năm 2012, cũng như thông tin về các chỉ số kinh tế vĩ mô năm 2012 và kế hoạch 2013, hơn 62% số doanh nghiệp được hỏi hy vọng doanh thu của họ sẽ tăng hơn trong năm 2013, trong khi chỉ có chưa đến 15% số doanh nghiệp e ngại khả năng doanh thu sẽ giảm sút trong năm 2013.

Tương tự, trên một nửa số doanh nghiệp trả lời khảo sát dự định sẽ tuyển dụng thêm lao động trong năm 2013. Đây cũng là một tín hiệu tốt, bởi nếu kế hoạch tăng quy mô lao động được thực hiện, số lao động thất nghiệp hiện nay sẽ giảm bớt, và các gánh nặng về an sinh xã hội cũng được cải thiện.

Có thể thấy, dù theo nhiều dự báo, kinh tế và kinh doanh năm 2013 có thể sẽ tiếp tục tình trạng bất ổn và khó có khả năng phục hồi, nhưng các doanh nghiệp Việt Nam đang dần “quen với lũ”. Thay vì tiếp tục bi quan, họ đã sẵn sàng hơn để đương đầu với bão.

Sự tự tin này là dấu hiệu tốt mở màn cho năm tài chính mới và với sự tự tin này, hy vọng các doanh nghiệp lớn sẽ trở thành những người lính dũng cảm đi tuyến đầu trong việc vực dậy nền kinh tế Việt Nam thoát khỏi đáy khó khăn hiện nay.

M.Ngọc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một công ty công nghệ ở TPHCM với nhiều sản phẩm, như: thanh toán online, phát triển AI (trí tuệ nhân tạo) phục vụ đời sống số. Ảnh: TẤN BA

TPHCM chuyển đổi số - đổi mới toàn diện hoạt động bộ máy

(ĐTTCO)-UBND TPHCM vừa phê duyệt chương trình chuyển đổi số đặt mục tiêu đến năm 2030 TPHCM trở thành đô thị thông minh với sự đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động của bộ máy chính quyền. Đặc biệt, chuyển đổi số cũng giúp mang nhiều tiện lợi cho người dân, doanh nghiệp như giảm thủ tục hành chính hay chỉ cần cung cấp thông tin một lần…