Doanh nghiệp Nhật Bản là đối tác hàng đầu của TPHCM

(ĐTTCO) – Ngày 17-12, tại khách sạn Rex, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TPHCM (JCCH) tổ chức Hội nghị Bàn tròn lần thứ 18 năm 2019. 

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh:hochiminhcity.gov.vn

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh:hochiminhcity.gov.vn

Tham dự Hội nghị có Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến, ông Kawaue Junichi - Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP, ông Okada Hideyuki – Chủ tịch JCCH, các doanh nghiệp thành viên JCCH và lãnh đạo các sở - ban - ngành TP.
Hội nghị là dịp để lãnh đạo TP và doanh nghiệp Nhật Bản tại TP trực tiếp trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, cùng nhau xây dựng môi trường đầu tư, chất lượng cuộc sống tại TP ngày càng tốt hơn. Trên cơ sở những ý kiến đóng góp và đề xuất, TP đề ra các giải pháp, chính sách phù hợp nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động của các nhà đầu tư Nhật Bản nói riêng, cho các nhà đầu tư nước ngoài nói chung. 
Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến nhấn mạnh, Hội nghị Bàn tròn được tổ chức hàng năm khẳng định quyết tâm của TP trong việc cải thiện môi trường đầu tư – kinh doanh và luôn đánh giá Nhật Bản là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của TP trên nhiều lĩnh vực. Chính quyền TP sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc, và những ý kiến đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản để TP tiếp tục là điểm đến đầu tư hấp dẫn đối với các doanh nghiệp Nhật Bản.
Bà Cao Thị Phi Vân, Phó Giám đốc ITPC chia sẻ: Công tác chuẩn bị cho hội nghị năm nay đã được khởi động từ tháng 6-2019. ITPC đã làm việc với JCCH để tổng hợp những khó khăn, vướng mắc từ các doanh nghiệp Nhật Bản. Đến giữa tháng 10-2019, Ban tổ chức đã tổng hợp được 47 câu hỏi liên quan đến 4 nhóm vấn đề: môi trường đời sống, pháp luật – lao động, thuế và hải quan để chuyển đến các đơn vị sở - ban - ngành có liên quan. 
Lãnh đạo sở - ban - ngành và đại diện JCCH đã thảo luận về 21 nội dung liên quan đến lĩnh vực Môi trường- Đời sống, 7 nội dung liên quan đến lĩnh vực Pháp luật – Lao động, 11 nội dung liên quan đến lĩnh vực Thuế, và 8 nội dung liên quan đến lĩnh vực Hải quan. Các sở - ban - ngành TP đã thể hiện rất tốt tinh thần trách nhiệm, thông qua sự phản hồi nhanh chóng, tích cực, rõ ràng và cụ thể. 
Hơn 40 nội dung các doanh nghiệp Nhật Bản thắc mắc, phản ảnh đã được giải quyết trong các cuộc họp trù bị trước Hội nghị. Tại Hội nghị còn 6 vấn đề thuộc nhóm lĩnh vực Môi trường - Đời sống và nhóm lĩnh vực Pháp luật – Lao động còn tồn đọng được nêu ra. Nhóm Môi trường – Đời sống gồm 21 nội dung, trong đó chỉ có 2 nội dung được đưa ra thảo luận ngay tại Hội nghị. Điều đó đã chứng minh nỗ lực không ngừng của TP trong việc tạo môi trường sống cho người dân TP nói chung và người nước ngoài sinh sống tại TP nói riêng.
Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết vấn đề JCCH đã đề xuất về đường dây nóng tiếp nhận thông tin khẩn cấp của người nước ngoài, TP sẽ xây dựng lực lượng hỗ trợ khách du lịch nước ngoài tại các ki-ốt trên địa bàn TP, giao nhiệm vụ này cho Thành Đoàn TPHCM thực hiện, tin rằng trong năm sau vấn đề này sẽ được cải thiện đáng kể. Nhóm Pháp luật – Lao động còn 3 nội dung được đưa ra thảo luận tại Hội nghị. Đối với những vấn đề còn vướng thủ tục, UBND TP sẽ trực tiếp chỉ đạo nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản khi đầu tư và kinh doanh tại TP. 
Để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong hoạt động đầu tư, Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Thông tin và Truyền thông, ITPC phối hợp Văn phòng UBND TP đăng ký kênh hỏi đáp (gồm hệ thống các câu hỏi đáp sẵn có) trên hệ thống Cổng Dịch vụ công quốc gia -  Dịch vụ công trực tuyến (dichvucong.gov.vn) vừa khai trương ngày 9-12-2019 để phục vụ cho đối tượng doanh nghiệp. Với quan điểm công khai, minh bạch, Cổng Dịch vụ công quốc gia cung cấp thông tin về thủ tục hành chính và dịch vụ công trực tuyến; hỗ trợ thực hiện, giám sát, đánh giá việc giải quyết thủ tục hành chính, xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức trên toàn quốc. 
Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến cũng đề nghị các doanh nghiệp Nhật Bản tham gia Hệ thống Đối thoại Doanh nghiệp – Chính quyền TP do ITPC quản lý. Hệ thống này được thành lập từ năm 2002, hiện có 42 cơ quan nhà nước tham gia, có thể thực hiện đối thoại trực tuyến thông qua trang thông tin điện tử doithoaidn.hochiminhcity.gov.vn. 
Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến khẳng định, chính quyền TP luôn hỗ trợ các doanh nghiệp trong suốt quá trình hoạt động tại TP. Những thắc mắc, câu hỏi tiếp theo của các doanh nghiệp liên quan đến môi trường đầu tư sau Hội nghị cũng sẽ được lãnh đạo TP lắng nghe, giải quyết trong thẩm quyền hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết một cách sớm nhất.  

Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những cơn giận giữ của thiên nhiên không còn là viễn tưởng

Hãy ngưng phơi mình trong bão

(ĐTTCO) - Mưa - bão - lũ dồn dập. Khúc ruột miền Trung tang thương. Mới đây, vụ sạt lở kinh hoàng tại thủy điện Rào Trăng 3 (tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã khiến hàng chục người gặp nạn, mất tích. Nỗi đau này về lâu dài vẫn chưa thể nguôi ngoai.