Doanh nghiệp: Năm mới, kỳ vọng mới

Bỏ qua năm cũ bộn bề khó khăn, các doanh nhân, doanh nghiệp bước vào năm mới 2011 với nhiều kỳ vọng dù vẫn còn những thách thức đang chờ đợi phía trước. Họ lạc quan tin tưởng trong bức tranh tổng thể nền kinh tế năm 2012, bên cạnh gam màu tối sẽ xuất hiện những đường nét chấm phá, tín hiệu tích cực cho sự phát triển. Trong không khí nô nức đón chào năm mới, một số doanh nhân đã chia sẻ những trăn trở, dự định tương lai.

Ông PHẠM QUANG VŨ, TGĐ Vinacafé Biên Hòa:

Góp phần tăng giá trị cà phê Việt Nam

Doanh nghiệp: Năm mới, kỳ vọng mới ảnh 1

Tôi có cùng quan điểm với dự báo của nhiều chuyên gia kinh tế rằng bức tranh kinh tế Việt Nam 2012 sẽ tươi sáng hơn, song không phải không còn những khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, Chính phủ đã đưa ra các giải pháp để kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô cùng với sự hỗ trợ của ngân hàng, các bộ, ngành, địa phương và nỗ lực của các DN, chúng ta có lý do để kỳ vọng vào sự khả quan của nền kinh tế trong năm tới.

Dù năm 2011 phải đối diện với nhiều khó khăn nhưng Vinacafé Biên Hòa đã trụ vững và cán đích thành công. Đó là một trong những lý do để tôi tin tưởng Vinacafé Biên Hòa sẽ giữ được tốc độ tăng trưởng trong năm 2012.

Chúng tôi tiếp tục phát huy thế mạnh về năng lực trong lĩnh vực chế biến cà phê, đặc biệt chế biến sâu, công nghệ hiện đại, thương hiệu mạnh, uy tín, thị trường ổn định để nâng giá trị gia tăng cho sản phẩm.

Thương hiệu Vinacafé Biên Hòa sẽ cho ra thêm nhiều sản phẩm với tiêu chí nguyên chất, tinh khiết nhằm đảm bảo sức khỏe cộng đồng, tăng giá trị cho cà phê Việt Nam, góp phần vào sự phát triển chung của kinh tế đất nước.

Ông NGUYỄN THANH TRUNG, Chủ tịch HĐQT, TGĐ Tôn Đông Á:

Tự tin bước vào năm mới

Doanh nghiệp: Năm mới, kỳ vọng mới ảnh 2

Năm 2012, Chính phủ tiếp tục duy trì chính sách thắt chặt tiền tệ nhằm hoàn thành mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát. Cùng với đó, nhu cầu của thị trường trong năm 2012 chưa thể tăng nhanh.

Đó là những thách thức chúng tôi phải vượt qua trong năm mới. Với một DN đã có quy trình tổ chức sản xuất bài bản, chuyên sâu, chắc chắn Tôn Đông Á vẫn có cơ hội phát triển, đón đầu những năm tiếp theo.

Tôi tin rằng sau năm 2012 nền kinh tế đất nước sẽ có những bước phát triển rõ rệt. Đón đầu những cơ hội đó, trước mắt Tôn Đông Á tiếp tục thực hiện nhiều hoạt động xuyên suốt đi vào cốt lõi như đầu tư thiết bị và hệ thống quản trị tạo ra giá trị bền vững và những bước phát triển mạnh mẽ.

Chúng tôi tự tin bước vào năm 2012 với mục tiêu tăng trưởng sản lượng lên 25% và tăng trưởng xuất khẩu lên 30%.

Ông HOÀNG ANH TUẤN, TGĐ CTCP Tấc Đất Tấc Vàng:

Hy vọng vào đất nền vùng ven

Doanh nghiệp: Năm mới, kỳ vọng mới ảnh 3

Thị trường bất động sản đang “lâm bệnh”, nhiều DN kiệt sức do đã ăn dần vào vốn và thị trường vẫn sẽ khó khăn trong năm 2012. Thời gian qua lãi suất bắt đầu giảm nhưng DN tiếp cận nguồn vay và vay đúng lãi suất không dễ.

Đầu tư kinh doanh bất động sản cần vốn rất lớn, chủ yếu DN phải đi vay và huy động từ khách hàng. Do đó chính sách tín dụng cho lĩnh vực này có thể xem là yếu tố quan trọng nhất tác động đến thị trường.

Theo tôi, thị trường bất động sản, nhất là phân khúc giá cao đầu ra vẫn còn nhiều khó khăn trong những tháng đầu năm 2012, bởi hầu hết người đầu tư vào phân khúc này có vốn từ nguồn tiền nhàn rỗi.

Trong khi đó, đất nền vùng ven TPHCM và những tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai… sẽ là phân khúc có tính thanh khoản cao, do người có nhu cầu về nhà ở dễ dàng sở hữu một nền đất.

Giá đất phân khúc này chỉ dao động từ 100-500 triệu đồng nên không phụ thuộc nhiều vào nguồn tiền vay ngân hàng.

Chúng tôi cũng kỳ vọng cùng với những giải pháp của Chính phủ kết hợp với chu kỳ khó khăn qua đi sau thời gian dài suy thoái, thị trường những tháng cuối năm 2012 sẽ phục hồi và phát triển.

Ông DƯƠNG CHÍ THIỆN, TGĐ Đầu tư - Kinh doanh BĐS:

Xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp

Doanh nghiệp: Năm mới, kỳ vọng mới ảnh 4

Theo tôi, tình hình kinh tế - xã hội trong năm 2012 sẽ ổn định hơn, vì vậy thị trường bất động sản có nhiều cơ hội để phát triển.

Trong khi chờ đợi tín hiệu tích cực từ chính sách điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ, chúng tôi sẽ chủ động cân đối nguồn vốn, định vị lại các dự án đang có để đưa vào khai thác thật hiệu quả.

Sau nhiều năm thị trường bất động sản luôn bất ổn, kỳ vọng của nhà đầu tư trong năm 2012 rất lớn.

Việc chủ động tiếp cận thị trường, xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp, tung ra sản phẩm vào thời điểm thích hợp… đang là hướng đi của nhiều DN làm ăn lành mạnh, bài bản.

Ngoài ra, nhiều chính sách ưu đãi và bảo toàn vốn cho người mua cũng được DN áp dụng nếu thị trường tiếp tục khó khăn.

Hy vọng trong năm mới, Chính phủ có chính sách hữu hiệu, thiết thực, nhất là khơi thông dòng vốn hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản.

Ông VÕ TẤN LONG, TGĐ IBM Việt Nam:

Tạo khác biệt thông qua CNTT

Doanh nghiệp: Năm mới, kỳ vọng mới ảnh 5

2012 sẽ là năm đặt ra nhiều thách thức lớn với nền kinh tế toàn cầu, trong đó có nền kinh tế Việt Nam.

Song song với những chính sách vĩ mô từ Chính phủ qua chủ trương duy trì chặt chẽ chính sách tiền tệ, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư để thu hút vốn, các DN phải chủ động “vượt bão” bằng cách thúc đẩy các hoạt động tái cấu trúc toàn diện, nghiên cứu những hình thức phát triển sản xuất, kinh doanh phù hợp để tham gia sâu hơn chuỗi giá trị toàn cầu.

Trong bối cảnh trên, chi tiêu dành cho công nghệ thông tin (CNTT) sẽ được thắt chặt hơn. Do đó chúng tôi kỳ vọng những DN biết sử dụng CNTT như một công cụ đắc lực để tiết kiệm chi phí và đẩy mạnh năng suất sẽ có khả năng tạo sự khác biệt trên thị trường.

Nhu cầu điện toán đám mây ở nước ta ngày càng cao, các tổ chức, DN đang tìm cách mở rộng ảnh hưởng của CNTT để mang lại các dịch vụ mang tính sáng tạo, đồng thời đảm bảo tính kinh tế theo quy mô của mình.

Để giảm thiểu tổn thất do rủi ro tài chính, mức độ không tuân thủ các tiêu chuẩn của Chính phủ…, các DN sẽ không thể bỏ qua các giải pháp đảm bảo hoạt động kinh doanh liên tục và các giải pháp an ninh để bảo vệ con người, tài sản, dữ liệu và công nghệ trên toàn hệ thống.

Ông CAO DUY PHONG,Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ CTCP Hà Nội - Sài Gòn:

Khai thác tiềm năng thương mại điện tử

Doanh nghiệp: Năm mới, kỳ vọng mới ảnh 6

Trong năm mới, các DN ấp ủ nhiều dự án kinh doanh mới, nhưng việc thiếu vốn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch của DN. Đến nay, việc tiếp cận nguồn vốn của các DN nhỏ và vừa (DNNVV) vẫn chưa có nhiều tín hiệu lạc quan.

Do đó, chúng tôi kỳ vọng trong năm mới sẽ được sự quan tâm nhiều hơn từ các cơ quan quản lý, quỹ hỗ trợ tín dụng, các ngân hàng để có thể tiếp cận được nguồn vốn phát triển kinh doanh.

Là DN hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực dịch vụ liên quan đến internet, tôi cho rằng trong giai đoạn khó khăn, các DN nên hướng đến việc tận dụng các kênh kinh doanh hiện đại như thương mại điện tử (TMĐT) để tiết giảm chi phí, gia tăng giá trị, tăng doanh số bán hàng.

Hiện nay, TMĐT ở Việt Nam có tiềm năng rất lớn nhưng đang phát triển cầm chừng, tỷ lệ DN tham gia vào kênh này vẫn còn hạn chế. Sang năm 2012, tôi hy vọng DN sẽ nhận rõ sự hữu ích của TMĐT, từ đó cùng nhau hợp tác xây dựng môi trường kinh doanh mới hiệu quả để gia tăng sức khỏe cho DN nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Đồng thời, chúng tôi kỳ vọng Nhà nước hỗ trợ mạnh mẽ các DN phát triển TMĐT bằng cách thực hiện đồng bộ việc phát triển hạ tầng cơ sở, nâng cao trình độ dân trí, hoàn thiện pháp lý, phát triển thể chế tài chính đối với các hoạt động TMĐT. Đặc biệt cần có những chính sách điều hành, quản lý chặt chẽ, tránh rủi ro, tạo lòng tin cho DN và người tiêu dùng.

Ông LÝ VIỆT CƯỜNG, TGĐ Công ty TNHH Nam Phương:

Liên kết để phát triển du lịch

Doanh nghiệp: Năm mới, kỳ vọng mới ảnh 7

Đối với ngành du lịch, một năm mới luôn mang theo nhiều hy vọng mới. Song trong thời điểm “sức khỏe” của nền kinh tế toàn cầu đang có vấn đề, các DN làm du lịch vẫn còn nhiều điều lo âu.

Bởi theo dự báo, trong năm tới kinh tế thế giới tiếp tục khó khăn nên du khách châu Âu, châu Mỹ sẽ cắt giảm tour du lịch đến nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Bên cạnh đó, các tour trong nước sẽ tiếp tục chịu sự cạnh tranh của tour giá rẻ nước ngoài.

Vì vậy, có rất nhiều DN hoạt động trong lĩnh vực du lịch kỳ vọng sẽ được hỗ trợ trong năm mới. Theo đó, ngành du lịch cần hỗ trợ các địa phương và DN tạo dựng mối liên kết vùng miền, đa dạng hóa sản phẩm du lịch để tăng tính hấp dẫn cho các hoạt động tham quan, vui chơi giải trí.

Cần đầu tư hệ thống giao thông nối liền các khu vực, tạo sự xuyên suốt giữa các điểm du lịch để du khách hài lòng khi tham gia vào các tour du lịch Việt Nam. DN cũng rất cần những chính sách phát triển bền vững, hỗ trợ giải quyết tình trạng ăn xổi ở thì tồn tại ở một số địa điểm du lịch.

DN lữ hành mong muốn các hãng hàng không, công ty vận chuyển, khách sạn tạo điều kiện thuận lợi để DN yên tâm khi mở tour sẽ đặt được chỗ và được hưởng mức giá tốt nhất.

Tôi tin rằng, nếu có sự liên kết hợp lý, sự hỗ trợ đồng bộ để Việt Nam trở thành một điểm đến lý tưởng, dù trong những thời điểm khó khăn nhất, ngành du lịch vẫn đạt được những kết quả ấn tượng.

Ông NGUYỄN ĐÌNH TÙNG, Phó TGĐ MaritimeBank:

Cơ hội vẫn có với ngân hàng tốt

Doanh nghiệp: Năm mới, kỳ vọng mới ảnh 8

Năm 2011 với tác động tiêu cực của nền kinh tế trong và ngoài nước, ngành ngân hàng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, những thách thức này đã giúp ngành ngân hàng nhiều bài học quý giá để có chiến lược kinh doanh phù hợp trong những năm sau.

Năm 2012, “sức khỏe” của nền kinh tế tiếp tục là yếu tố ảnh hưởng lớn đến hoạt động ngành ngân hàng. Đến thời điểm cuối năm 2011, ngoài những doanh nghiệp vẫn đang hoạt động ổn định, không ít doanh nghiệp phải dừng hoạt động do những khó khăn thanh khoản hoặc chi phí tài chính cao.

Trong số các doanh nghiệp “khỏe”, nhiều doanh nghiệp đã chủ động cấu trúc lại nguồn vốn kinh doanh theo hướng giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn vốn vay ngân hàng, giảm hoặc thu hẹp quy mô đầu tư.

Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tổng nhu  cầu về tín dụng trong nền kinh tế. Hơn nữa, năm 2011 nợ xấu của hệ thống NHTM có xu hướng tăng  so với những năm trước nên các NHTM cũng sẽ xác lập các mục tiêu tăng trưởng dư nợ thận trọng. Theo đó, nhiều ngân hàng sẽ rà soát , đánh giá và cơ cấu lại danh mục cho vay theo hướng chọn lọc và an toàn hơn.

Nhiều khó khăn, thách thức của năm 2012 đang chờ phía trước. Nhưng với vai trò quan trọng trong nền kinh tế, các NHTM tin tưởng tăng trưởng sẽ bền vững, an toàn hơn.

Đặc biệt, tín dụng vẫn là lĩnh vực tạo lợi nhuận chính của các NHTM trong thời gian tới, tức cơ hội vẫn có với NH tốt. Hơn nữa, theo định hướng của NHNN, lãi suất cho vay giảm sẽ hỗ trợ việc tăng trưởng tín dụng an toàn.

Vấn đề đặt ra là các doanh nghiệp cần tăng cường tính minh bạch trong hoạt động kinh doanh và cấu trúc lại hoạt động, đồng thời tạo mối quan hệ lâu bền với ngân hàng.

NHÓM PHÓNG VIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khi các đại gia ... bán cà phê

Khi các đại gia ... bán cà phê

(ĐTTCO) - Chuỗi cà phê bình dân thời gian gần đây đang trở nên sôi động khi có sự tham gia của nhiều thương hiệu mới, trong đó đáng chú ý là chuỗi Ông Bầu (của 3 đại gia Đoàn Nguyên Đức, Võ Quốc Thắng, Trần Thanh Hải). Vì sao các đại gia lại quan tâm đến thị trường này? Liệu đây có phải cuộc dạo chơi của những đại gia muốn làm thương hiệu?