Doanh nghiệp gia đình là động lực quan trọng phát triển kinh tế

(ĐTTCO) – Đó là chia sẻ của ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch VCCI tại hội thảo quản trị doanh nghiệp (DN) gia đình do tạp chí điện tử Nhà quản trị phối hợp cùng GIBC Group tổ chức chiều ngày 31-10. 

Doanh nghiệp gia đình là động lực quan trọng phát triển kinh tế

Theo ông Thành, khác hẳn với quan điểm cho rằng mô hình DN gia đình ngày càng trở nên khó thành công trong nền kinh tế thị trường thì thực tế lại cho thấy DN gia đình ngày càng giữ vai trò quan trọng đối với nền kinh tế Việt Nam và thế giới. 
Hiện nay cả nước có trên 750.000 DN, trong đó phần lớn là DN thuộc khu vực kinh tế tư nhân và không ít DN tư nhân là DN gia đình lớn mạnh, có nhiều sản phẩm mang thương hiệu uy tín trên thị trường như Minh Long 1, Biti’s… Theo số liệu của VCCI, 100 DN gia đình lớn nhất Việt Nam đang đóng góp 25% GDP.  

Đồng tình với nhận định này, ông Nguyễn Phước Hưng, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN TPHCM cho biết hiệp hội DN TPHCM với các hội, CLB trực thuộc hiện có hơn 10.000 DN, thì 50% là DN gia đình được thành lập khi Luật DN và Luật Công ty ra đời từ năm 1990. 
Song ông Hưng cũng cho rằng DN gia đình Việt Nam cũng phải đối mặt nhiều thách thức như phải đổi mới để phát triển, phải thể hiện khả năng thu hút và giữ gìn nhân tài, bắt kịp với thời đại công nghệ số, chuyên nghiệp hoá hoạt động kinh doanh. Vì vậy việc chuyển giao quản lý giữa các thế hệ là rất quan trọng cũng là vấn đề tế nhị và phải có một quá trình. 

Để giúp các đại biểu tham gia hội thảo có cái nhìn rõ nét hơn về DN gia đình, ông Phạm Phú Trường, Tổng giám đốc GIBC mang đến một khái niệm phổ quát nhất. Theo đó, DN được xem là DN gia đình khi có đủ 4 yếu tố: quyền sở hữu tối thiểu 15% thuộc ít nhất 2 thành viên trong gia đình; quyền trực tiếp điều hành thuộc các thành viên trong gia đình; mong muốn chuyển giao cho thế hệ sau; quan tâm đến mối quan hệ gia đình. 

Ông Trường cũng phân tích rất rõ nét về những điểm mạnh, điểm yếu của DN gia đình để có thể tồn tại và phát triển hay để hoạch định con đường thành công cho thế hệ tiếp theo. 

Các diễn ra tham gia hội nghị lần này đã cùng nhau bàn luận về nhiều nội dung xung quanh việc phát triển DN gia đình như: nhận diện thách thức của DN gia đình; thuận lợi và khó khăn của mô hình DN gia đình khi mở rộng hợp tác kinh doanh, lên công ty đại chúng, hội nhập thị trường quốc tế. Câu chuyện về kế nghiệp gia đình trong thời đại công nghệ số… 

Th.Dung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hỗ trợ doanh nghiệp bằng chính sách tài khóa

Hỗ trợ doanh nghiệp bằng chính sách tài khóa

(ĐTTCO)-Các chỉ số kinh tế tháng 8 được công bố bởi Tổng cục Thống kê, cho thấy nền kinh tế dù có sự hồi phục nhưng yếu hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm trước. Trong hoàn cảnh hiện nay, chính sách tiền tệ đã không còn nhiều tác dụng và chính sách tài khóa có thể là công cụ chủ yếu để vực dậy nền kinh tế.