Doanh nghiệp da giày trong nước lép vế

(ĐTTCO) - Tỉ trọng xuất khẩu của doanh nghiệp da giày nội trong năm 2016 chỉ còn 19% so với mức 24,4% trong năm 2013.

Doanh nghiệp da giày trong nước lép vế ảnh 1 

Theo Hiệp hội Da giày túi xách VN (Lefaso), tỉ trọng xuất khẩu của các doanh nghiệp (DN) đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong ngành da giày tiếp tục chi phối mạnh đến tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành này, dù khối FDI chỉ có 388 DN trong gần 1.700 DN da giày đang hoạt động.

Số liệu Lefaso cho biết trong năm 2016, giá trị xuất khẩu của các DN FDI trong lĩnh vực da giày đạt 10,49 tỉ USD, chiếm tỉ trọng tới 81% trong tổng kim ngạch 13 tỉ USD của ngành da giày VN.

Một lãnh đạo của Lefaso thừa nhận các DN FDI ngày càng chi phối cơ cấu xuất khẩu của ngành này, tỉ lệ thuận với số vốn mà khối này đổ vào VN thời gian qua, ước tính hơn 2 tỉ USD kể từ năm 2011 cho đến nay.

Trong khi đó, các DN nội không dám mở rộng đầu tư do khó khăn về nguồn vốn cũng như việc tiếp cận thị trường còn hạn chế. “Thậm chí, một số DN nội đã phải cho DN FDI thuê lại nhà xưởng vì không có đơn hàng ổn định, không đáp ứng được quy chuẩn quốc tế đặt ra...” - vị này nói.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, trao quyết định chủ trương đầu tư cho ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc T&T Group.

T&T Group đồng hành phát triển TP Long Xuyên

(ĐTTCO)-Với 2 dự án đăng ký đầu tư lên tới 8.656 tỷ đồng, T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển quyết tâm đồng hành cùng An Giang mở rộng TP Long Xuyên, để địa phương này xứng đáng với kỳ vọng là “1 trong 4 con rồng” dẫn dắt nền kinh tế ĐBSCL.