Doanh nghiệp căng thẳng hàng tồn kho

(ĐTTC) - Tại hội thảo Động thái doanh nghiệp (DN) 6 tháng đầu năm do VCCI tổ chức tại TPHCM ngày 9-7, bà Phạm Thị Thu Hằng, Tổng thư ký VCCI đã công bố khảo sát nhanh động thái DN Việt Nam 6 tháng đầu năm 2013.

Doanh nghiệp căng thẳng hàng tồn kho ảnh 1

Theo khảo sát này, các DN trong nước đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh trong 6 tháng đầu năm 2013 xấu hơn nhiều so với 6 tháng đầu năm 2012. Có đến 69,2% trên tổng số DN được khảo sát cho biết, họ rất lo lắng vì hàng tồn kho tăng cao, việc giải quyết đầu ra, khai thác thị trường vẫn chưa có lời giải.

Thời gian qua, DN phải chủ động tìm kiếm thị trường xuất khẩu, giảm giá bán, quảng cáo, khuyến mại… khiến lợi nhuận trên một đơn vị sản phẩm làm ra giảm sút mạnh.

Theo bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội DN hàng Việt Nam chất lượng cao, Giám đốc trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ DN, tại thị trường nội địa, nhiều DN ngoại đang rơi vào cảnh “gậy ông đập lưng ông” vì trước đây trả phí cao cho các siêu thị và các tiểu thương ở chợ để đặt hàng ở những quầy kệ nổi bật, nay siêu thị, tiểu thương quay lại “hét giá” khi họ muốn tiếp tục hiện diện ở những vị trí này.

Điều này càng khiến cho hàng thuần Việt và hàng của các DN nhỏ và vừa khó thâm nhập vào các kênh siêu thị và chợ truyền thống hơn và hàng tồn kho đang trở thành nỗi ám ảnh với nhiều DN.

Với những khó khăn DN đang vướng phải, VCCI cho biết sẽ kiến nghị nhà nước thực hiện các biện pháp giãn, hoãn, miễn, giảm thuế, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm giải phóng hàng tồn kho, hình thành các sản phẩm, dịch vụ hỗ trợ mới để DN hoạt động tốt hơn trong 6 tháng cuối năm.

Đỗ Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cần quản lý nhà nuôi yến tự phát

Cần quản lý nhà nuôi yến tự phát

(ĐTTCO) - Bỏ ra hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng để xây dựng nhà nuôi chim yến trong khu dân cư đang là phong trào thu hút người dân ở nhiều địa phương. Hiệu quả chưa biết như thế nào, trong khi tiếng ồn từ loa dẫn dụ yến đang phá vỡ không gian yên tĩnh ở các vùng quê.