Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM: Lắng nghe ý kiến DN

Trước thềm kỳ họp Quốc hội diễn ra vào ngày 20-5 tới, đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM đã có buổi lắng nghe ý kiến, kiến nghị của cộng đồng DN TPHCM.

Sức ép đa chiều

Ông Trần Việt Anh, Phó Chủ tịch Hội Cao su - Nhựa TPHCM, bày tỏ: "Nhiều DN như đang quay lại thời những năm 1996 khi phải sử dụng những máy móc cũ, thu hẹp sản xuất. Hạn chế sử dụng lao động, tận dụng người thân trong gia đình, chỉ làm ra những sản phẩm dễ tiêu thụ nên thiếu đi hàm lượng chất xám. Những năm trước hầu như năm nào các DN trong ngành cũng đổi mới, cải tiến công nghệ, thế nhưng hiện nay họ lại đang đi lùi, hoặc nếu có cũng chỉ là cải tiến bằng máy móc Trung Quốc".

Đồng tình với ý kiến này, ông Đặng Quốc Hùng, Tổng giám đốc Công ty Kim Bôi, cho rằng hiện nay không ít DN rơi vào hoàn cảnh thà không đổi mới công nghệ còn hơn.

Những DN sản xuất hàng hóa phục vụ cho xuất khẩu cho rằng Chính phủ nên hạn chế dùng những từ như "hỗ trợ", "giảm"… bởi đó có thể là cơ sở để các nước nhập khẩu đưa DN Việt Nam vào diện bán phá giá, trợ cấp… Chẳng hạn, trong trường hợp thấy giá thuê đất quá cao với DN, Nhà nước đưa ra mức giá mới chứ không nên nói "giảm 50% giá thuê".

Theo hầu hết các DN, những điều này một phần đến từ lãi suất vay quá cao. Ông Việt Anh cho rằng với lãi vay 10-12%/năm như hiện nay là tốt, nhưng lãi vay trung, dài hạn vẫn còn cao khiến DN chưa dám mạnh dạn vay để đầu tư đổi mới trang thiết bị.

Đó là chưa kể nhiều DN muốn vay nhưng không vay được do những điều kiện của ngân hàng quá khắt khe. Trong khi đó, lãi suất vay USD đang ở mức 6-7%/năm là quá cao, do DN phải cạnh tranh với sản phẩm từ Malaysia, Thái Lan, Philippines…, nơi DN chỉ phải vay lãi suất 2%/năm.

"Theo tôi chỉ 5%/năm là phù hợp. Nhiều DN nước khác khen DN Việt Nam giỏi vì vay lãi cao mà vẫn cạnh tranh được, nhưng thực tế chúng tôi đang cắn vào đuôi của mình" - ông Việt Anh phân trần.

Ông Trương Phú Cường, Chủ tịch Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu xây dựng, cho rằng lãi vay VNĐ nên giảm xuống 8%/năm mới có thể giúp DN vượt qua khó khăn như hiện nay. Muốn vậy các ngân hàng nên cố gắng kéo chênh lệch lãi tiền gửi và tiền vay về mức 2,5-3% chứ 4-5% như hiện nay là quá cao.

Ngoài vấn đề lãi vay, các DN còn băn khoăn với nhiều chi phí khác đang tăng lên từng ngày. Ông Văn Đức Mười, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực TPHCM, đưa ra một thí dụ khá cụ thể: "Trong vòng 26 tháng qua nhiều DN không dám tăng giá bán sản phẩm do sức mua yếu, nhưng cũng trong khoảng thời gian ấy giá xăng tăng 8 lần, giảm 7 lần. Thoạt nghe có vẻ khá phù hợp, nhưng nếu tính toán kỹ thì 8 lần tăng giá xăng khoảng 8.200 đồng, nhưng 7 lần giảm chỉ hơn 5.000 đồng. Đó là chưa kể DN luôn hồi hộp với việc tăng giá điện…".

Kiến nghị

Kiến nghị đầu tiên của các DN chính là mong chính sách vĩ mô không thay đổi thường xuyên khiến DN không kịp trở tay. "Cần tháo gỡ ngay nhiều cơ chế chính sách để tạo niềm tin cho DN. Hãy để nền kinh tế vận hành theo cơ chế thị trường đừng áp đặt theo cơ chế hành chính" - ông Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hiệp hội DN TPHCM, chia sẻ.

Ông Minh cũng khẳng định rằng hiện nay rất nhiều DN trên địa bàn TP gặp khó khăn, dẫn tới việc phá sản, tạm ngưng hoạt động. Tuy nhiên, ông cho rằng việc nhiều ý kiến nhận định số lượng DN tạm ngưng hoạt động tương đương với số thành lập mới sẽ giúp ổn định là không đúng.

Cần phải rạch ròi giữa phá sản và thành lập mới. Vì những DN mới phải mất vài năm, vài chục năm mới có thể phát triển mạnh và có đóng góp như những DN cũ. Các DN cũng cho rằng việc triển khai Nghị quyết 02 của Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN phải được làm nhanh, mạnh và quyết liệt hơn nữa.

Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM: Lắng nghe ý kiến DN ảnh 1

Công đoạn làm xúc xích trên dây chuyền mới của Vissan.
Ảnh: LONG THANH

Tuy nhiên, trong bối cảnh chung khó khăn ấy, vẫn nổi lên một số những điểm sáng rất đáng khích lệ. Cụ thể như trường hợp của Công ty Thai Binh Shoes. Ông Nguyễn Đức Thuấn, Tổng giám đốc, khá hồ hởi chia sẻ: "Ngay cả trong bối cảnh khó khăn Thai Binh Shoes luôn có mức tăng trưởng từ 25-30%/năm.

Là người tham gia trong vòng đàm phán TPP, tôi cho rằng cơ hội thế giới dành cho các DN Việt Nam rất lớn, chúng ta nên nắm lấy những cơ hội này. Thí dụ, chỉ riêng trong ngành da giày và túi xách, nhu cầu của thế giới mỗi năm là 10 tỷ túi xách và 17 tỷ đôi giày, nên cơ hội là rất lớn. Song muốn phát triển tốt, DN nên mạnh dạn đầu tư vào khâu nghiên cứu và phát triển. Nhà nước nên quy hoạch 25-30 ngành có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD để hỗ trợ".

Lắng nghe những ý kiến từ phía các DN, hiệp hội, ông Trần Du Lịch khẳng định đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM sẽ phản ánh tại kỳ họp tới đây và phản hồi lại với DN ngay khi trở lại TPHCM.

Thanh Dung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cần quản lý nhà nuôi yến tự phát

Cần quản lý nhà nuôi yến tự phát

(ĐTTCO) - Bỏ ra hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng để xây dựng nhà nuôi chim yến trong khu dân cư đang là phong trào thu hút người dân ở nhiều địa phương. Hiệu quả chưa biết như thế nào, trong khi tiếng ồn từ loa dẫn dụ yến đang phá vỡ không gian yên tĩnh ở các vùng quê.