Đồ dùng học sinh: E ngại chất lượng đồng phục

Trong số các mặt hàng phục vụ năm học mới, đồng phục học sinh luôn là sản phẩm được phụ huynh, học sinh quan tâm nhiều nhất. Đặc biệt trong những năm học gần đây, hầu hết các trường có thông báo bắt buộc học sinh phải mặc đồng phục, đồng thời đảm nhận nhiệm vụ bán đồng phục cho học sinh. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh không mấy đồng tình bởi chất lượng các bộ đồng phục chưa tốt.

Đủ loại mẫu mã

Trong một tập thể, cộng đồng, mặc đồng phục thể hiện được tính đoàn kết, nét đẹp của tập thể. Ngoài ra đồng phục cũng giúp phụ huynh, học sinh không phải lo lắng về việc phải mặc gì mỗi ngày đến lớp. Do vậy, hiện nay hầu hết các trường tại TPHCM đều có quy định xây dựng đồng phục học sinh cho riêng mình. Tính sơ bộ, hiện nay trong 10 trường có đến 9 trường đã áp dụng đồng phục bắt buộc đối với học sinh. Và mỗi trường đều có mẫu thiết kế riêng cho đồng phục trường mình để có thể làm nổi bật vẻ đẹp của trường và để phân biệt với trường khác.

Có thể liệt kê một số kiểu như: áo trắng ngắn tay, quần xanh đen dài đối với cả nam và nữ; áo trắng có nơ ở cổ, chân váy đối với nữ và quần dài đối với nam học sinh của Trường THPT Lê Quý Đôn, quận 3; áo trắng có nơ và chân váy sọc trắng đỏ ở trường THPT Hoàng Hoa Thám, quận Bình Thạnh. Thông thường trang phục của học sinh nam sẽ đơn giản hơn của học sinh nữ, nhất là trường hợp nhà trường chỉ quy định đồng phục áo đối với học sinh nam, còn quần không bắt buộc. Và đương nhiên, tất cả đều có gắn logo của trường để có sự phân biệt với trường khác, phía nhà trường cũng dễ dàng quản lý.

Song song với thông báo bắt buộc đồng phục cho học sinh, nhiều trường đã kiêm luôn nhiệm vụ bán đồng phục, bao gồm toàn bộ các khâu từ thiết kế mẫu, đo đạc đến đặt may, thu tiền. Việc này giúp trường thống nhất về mẫu mã, kiểu cách, đồng bộ giá cả và đảm bảo tính kỷ luật. Đồng tình với quy định của trường, nhiều phụ huynh cho biết đăng ký đồng phục ở trường sẽ giảm được tâm lý căng thẳng và thời gian trong việc chạy mua, hoặc may đồng phục cho con mình. Ngoài ra, tránh được trường hợp đồng phục không giống với mẫu mà nhà trường đã đưa ra.

Anh Nguyễn Ngọc Thiện trong lúc đang đợi đón con trước cổng Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu, quận Bình Thạnh, chia sẻ: “Trước sau gì cũng phải mua cho con, tôi nghĩ mua trong trường cho dễ, mình chỉ việc đóng tiền còn lại đã có nhà trường lo, đỡ mất công chạy ngược chạy xuôi ở ngoài”.

Cùng quan điểm với anh Thiện, chị Lâm Tố Như, phụ huynh cháu Trần Thị Thanh Thủy, học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Thượng Hiền, quận Gò Vấp, cho rằng tâm lý con trẻ thường muốn giống với bạn bè, vì vậy để con mua trong trường với các bạn cháu sẽ cảm thấy vui hơn.

Chất lượng kém

Trong khi nhiều ý kiến đồng tình vẫn có nhiều phụ huynh lại có ý kiến trái chiều khi cho rằng chất lượng đồng phục các trường bán không đảm bảo. Nắm bắt được tình hình, nhiều DN vẫn tiến hành may sẵn và tung ra thị trường các loại đồng phục học sinh với đủ loại mẫu mã. Trò chuyện với chị Trương Thanh Hoa đang chọn đồng phục cho con ở siêu thị Coopmark Đinh Tiên Hoàng, chị Hoa cho biết chất liệu vải ở trường không đảm bảo như ở siêu thị dù mẫu mã đều giống nhau. Tuy nhiên vải ở siêu thị đẹp, bền hơn, giá lại không cao hơn so với các trường bao nhiêu nên chị quyết định chọn mua đồng phục cho con ở siêu thị.

Còn chị Nguyễn Thùy Ngân đang chăm chú giúp con thử váy mới, khi được hỏi chị nhiệt tình chia sẻ: “Trường con tôi học không bắt buộc học sinh phải mua đồng phục của trường nên tôi chỉ đăng ký mua 1 bộ, còn mua ở đây 2 bộ. Nếu tính giá ở đây mắc hơn giá ở trường khoảng 20.000 đồng/bộ, nhưng bù lại vải bền hơn, con mặc thấy thoải mái hơn rất nhiều”.

Đa phần các bậc phụ huynh đều có ý kiến rằng đồng phục được bán tại trường rất dễ bị xơ. Sau khi mua về mặc khoảng 2, 3 tuần, vải bắt đầu có dấu hiệu sờn chỉ, đồng thời màu sắc cũng bị phai nhanh chóng. Điều đáng quan tâm là các em mặc có cảm giác khó chịu.

Bên cạnh đó, một số phụ huynh cho biết sau khi nhận đồng phục ở trường về đều phải đưa ra tiệm may chần lại thêm vài đường nữa, song vẫn bị rách. Đây có thể coi là điều bình thường bởi độ tuổi các em là độ tuổi vui chơi, hay chạy nhảy, do vậy, bị rách cũng là bình thường. Tuy nhiên, nếu với đồ mới mà thường xuyên xảy ra thực trạng trên, chắc chắn chất lượng đồng phục của các trường không được đảm bảo.

Đồ dùng học sinh: E ngại chất lượng đồng phục ảnh 1

Phụ huynh chọn mua đồng phục cho con tại siêu thị.

Vậy các trường có nhận biết được thực trạng trên? Chắc chắn là biết rất rõ, bởi rất nhiều phụ huynh, học sinh đã có ý kiến về chất lượng đồng phục. Tuy nhiên đáng tiếc các trường dường như không quan tâm. Thậm chí, nhiều trường còn tiến hành thu tiền đồng phục trước khi các em  học sinh chuẩn bị nghỉ hè. Lý do các trường đưa ra là để nhà trường chủ động trong đặt may, cung cấp đồng phục cho học sinh được kịp thời khi vào năm học mới.

Thí dụ, sự việc bắt học sinh đăng ký đồng phục khi chưa nghỉ hè của Trường THCS Trần Quốc Toản, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau đã khiến nhiều phụ huynh không đồng tình. Theo đó, nhà trường thông báo đồng phục có giá 180.000 đồng/bộ và đồng phục thể dục có giá 82.000 đồng/bộ. Tuy nhiên, sau khi được xác minh làm rõ, phía nhà trường phải tiến hành trả lại số tiền đã thu cho những học sinh đã đóng.

Đồng phục học sinh là nét đẹp của nhà trường, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong tuổi học trò. Vì vậy, thiết nghĩ phía nhà trường cần chuyên tâm hơn vào chất lượng sản phẩm để học sinh và phụ huynh luôn nhiệt tình ủng hộ đồng phục tại trường mỗi khi năm học mới bắt đầu. Đừng quá nặng về kinh doanh mà vô tình hạ thấp uy tín của nhà trường, cũng như làm giảm lòng tin từ phụ huynh, học sinh.

La Thảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đơn hàng dệt may tiếp tục sụt giảm mạnh

Đơn hàng dệt may tiếp tục sụt giảm mạnh

(ĐTTCO)-Hội Dệt may thêu đan TPHCM cho biết, đơn hàng may mặc của các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn liên tục suy giảm, chỉ bằng 40% so với cùng kỳ năm 2019.