DNNN cũng phải bình đẳng trong luật

Đa số ý kiến trong Uỷ ban Kinh tế Quốc hội đề nghị không nên có chương, mục riêng quy định về doanh nghiệp Nhà nước trong Luật Doanh nghiệp sửa đổi, để tránh tình trạng phân biệt đối xử các thành phần kinh tế.

DNNN cũng phải bình đẳng trong luật ảnh 1
Dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) trình Quốc hội kỳ này bao gồm 10 chương và 220 điều. So sánh với Luật Doanh nghiệp 2005, dự thảo Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) cơ bản giữ nguyên cấu trúc nhưng sửa đổi, bổ sung nhiều điều khoản.

Báo cáo thẩm tra về Luật Doanh nghiệp sửa đổi sáng nay, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu cho hay, có một số ý kiến đề xuất dự thảo Luật Doanh nghiệp sửa đổi cần có chương riêng điều chỉnh hoạt động đối với doanh nghiệp nhà nước. Thực tế một số không nhỏ hoạt động yếu kém, đặt ra yêu cầu cấp thiết cần quy định rõ và chặt chẽ hơn về quản trị đối với doanh nghiệp nhà nước.

Tuy nhiên, đa số ý kiến đề nghị không nên có chương hoặc mục riêng quy định về doanh nghiệp nhà nước trong Luật. Bởi việc bổ sung một chương, mục riêng quy định về doanh nghiệp nhà nước có thể dẫn đến sai lệch kết cấu, bản chất và chức năng vốn có của Luật Doanh nghiệp- luật chung quy định về thành lập, tổ chức và hoạt động doanh nghiệp, không phân biệt tính chất sở hữu và thành phần kinh tế. Do vậy, đối với những nội dung có tính đặc thù liên quan đến thành lập và tổ chức quản lý doanh nghiệp nhà nước cần được chuyển hóa vào các phần tương ứng trong dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi).

Ngoài ra, theo ông Giàu, có ý kiến đề nghị bổ sung quy định về cổ phần hóa doanh nghiệp, tạo cơ sở pháp lý đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước; bổ sung quy định về tổng công ty, tập đoàn kinh tế nhà nước.

Dự thảo Luật doanh nghiệp sửa đổi lần này đã thừa nhận sự tồn tại của doanh nghiệp xã hội. Báo cáo trước Quốc hội sáng nay Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, cho biết, Luật Doanh nghiệp sửa đổi bổ sung khái niệm doanh nghiệp vì mục tiêu xã hội để luật hóa nhằm tạo điều kiện thuận lợi, thúc đẩy phát triển các doanh nghiệp này như một phương thức mới và bổ sung cho Nhà nước trong giải quyết vấn đề xã hội, môi trường.

Theo ông Vinh, hiện có khoảng 1.200 doanh nghiệp đang hoạt động có đặc tính như những doanh nghiệp xã hội tại Việt Nam; nhưng hầu hết đều gặp nhiều khó khăn do chưa có hành lang pháp lý phù hợp. Trong khi các quốc gia khác từ lâu đã thừa nhận về mặt pháp lý nhóm doanh nghiệp xã hội. Đơn cử, riêng ở Anh hiện có đến hơn 55.000 doanh nghiệp xã hội

Báo cáo thẩm tra của Uỷ ban Kinh tế cho hay, đa số ý kiến tán thành việc quy định về doanh nghiệp xã hội vì cho rằng đây là sự thừa nhận sự tồn tại thực tế. Quy định này sẽ khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng lợi nhuận đầu tư vào các lĩnh vực an sinh xã hội.

Tuy nhiên, theo ông Giàu cách quy định như dự án Luật có thể gây hiểu nhầm đây là một loại hình doanh nghiệp mới ngoài các loại hình hiện nay là công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân. Do vậy, Uỷ ban kinh tế đề nghị Dự thảo luật cần có quy định phù hợp, bảo đảm bao quát hết các hoạt động của doanh nghiệp xã hội, phân biệt rõ với các mô hình khác, đồng thời, ngăn ngừa xu hướng các doanh nghiệp chuyển sang hoạt động dưới danh nghĩa doanh nghiệp xã hội để hưởng các ưu đãi.

Vnexpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một công ty công nghệ ở TPHCM với nhiều sản phẩm, như: thanh toán online, phát triển AI (trí tuệ nhân tạo) phục vụ đời sống số. Ảnh: TẤN BA

TPHCM chuyển đổi số - đổi mới toàn diện hoạt động bộ máy

(ĐTTCO)-UBND TPHCM vừa phê duyệt chương trình chuyển đổi số đặt mục tiêu đến năm 2030 TPHCM trở thành đô thị thông minh với sự đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động của bộ máy chính quyền. Đặc biệt, chuyển đổi số cũng giúp mang nhiều tiện lợi cho người dân, doanh nghiệp như giảm thủ tục hành chính hay chỉ cần cung cấp thông tin một lần…