DN Việt vẫn e dè triển khai ERP

(ĐTTCO) - Lựa chọn đúng đơn vị triển khai đóng vai trò quan trọng nhất trong việc triển khai thành công hệ thống ERP. Đó là nhận định chung của hầu hết doanh nghiệp tham gia Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng ERP trong thời đại hội nhập toàn cầu. 

 DN Việt vẫn e dè triển khai ERP ảnh 1

Các khách mời tham dự chia sẻ tại buổi tọa đàm đều là đại diện các doanh nghiệp đã
ứng dụng hệ thống quản trị SAP ERP. 

Tại Tọa đàm, ông Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Dự án ERP của Công ty Dây cáp điện Thịnh Phát, thẳng thắn trước khi quyết định lựa chọn đầu tư ERP, doanh nghiệp cần phải rà soát lại nội tại xem mình cần gì, thiếu gì. Doanh nghiệp không nên nhầm lẫn giữa giải pháp quản trị với giải pháp tăng trưởng.

"Các doanh nghiệp có thể khác nhau về ngành nghề kinh doanh, thị trường, đối tượng khách hàng, chiến lược marketing nhưng về cơ bản đều có sự tương đồng về quy trình. Do đó, ERP có thể giúp doanh nghiệp kiện toàn lại cơ cấu tổ chức, hoàn thiện quy trình tốt hơn. Chúng ta nên hiểu ERP là hệ thống quản lý chứ không đơn thuần là một dự án IT cũng không kỳ vọng nó như một cây đũa thần góp phần vào tăng trưởng vượt bậc. Việc tăng trưởng kinh doanh phụ thuộc vào nhiều yếu tố chiến lược khác nhau và ERP được xem là nền tảng hỗ trợ".

 DN Việt vẫn e dè triển khai ERP ảnh 2

"Chúng ta nên hiểu ERP là hệ thống quản lý chứ không đơn thuần là một dự án IT",
ông Sơn nhấn mạnh.

Là người từng "nằm gai nếm mật" với 29 dự án ERP trong và ngoài nước, ông Phan Công, Giám đốc Dự án ERP của Điện máy Thiên Hòa, nhìn nhận dù sớm hay muộn, doanh nghiệp bắt buộc phải làm ERP, đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động trong những lĩnh vực có liên quan đến kế hoạch, quy trình, bán lẻ... Tuy nhiên, để một dự án ERP thành công, lãnh đạo doanh nghiệp cần phải nhìn nhận ERP dưới góc độ một nhà quản trị chứ không nên mang suy nghĩ của một người làm công nghệ thông tin.

Thấu hiểu về sự e dè khi triển khai ERP của một số doanh nghiệp Việt, ông Nguyễn Thanh Giang, PTGĐ Công ty Dược - Trang thiết bị Y tế Bình Định (Bidiphar), cho rằng khi bắt đầu một thứ mới mẻ, không ai dám chắc rằng nó sẽ thành công. Nhưng nếu đã quyết tâm làm ERP  hãy tỉnh táo để lựa chọn một đơn vị triển khai uy tín và dày dặn kinh nghiệm. Nếu doanh nghiệp còn băn khoăn, chưa đủ tự tin thì có thể triển khai ERP ở quy mô nhỏ nhưng vẫn phải đảm bảo tính tổng thể lâu dài.

"Trước đây, khi còn dùng hệ thống phần mềm phân tán cũ, Bidiphar đã gặp rất nhiều khó khăn về quản trị, thông tin không kịp thời và không phục vụ được đội ngũ lãnh đạo ra quyết định. Đó cũng là lý do chúng tôi quyết định đầu tư SAP ERP từ năm 2014" - Phó Tổng Giám đốc của Bidiphar cho biết.

DN Việt vẫn e dè triển khai ERP ảnh 3 

"Lãnh đạo của Vemedim từng thốt lên "Có SAP ERP bây giờ sướng quá", bởi hệ
thống này có rất nhiều công cụ hữu ích. Rồi trong quá trình vận hành, có vướng mắc
gì thì chúng tôi lại nhờ phía FPT hỗ trợ", ông Hậu hồ hởi.

 Từ Cần Thơ lên TPHCM tham dự buổi tọa đàm, ông Lưu Phước Hậu, PTGĐ CTCP Vật tư và Thuốc thú y (Vemedim) bộc bạch, Vemedim hiện có 3 công ty con hoạt động trong lĩnh vực thuốc thú y, bao bì và chăn nuôi. Các sản phẩm của Vemedim được bán rộng rãi trên toàn quốc và xuất khẩu đi 30 nước. Cũng chính từ thực tế quy mô hoạt động đó đã đặt Vemedim phải nghĩ đến việc ứng dụng một phần mềm quản trị tổng thể nhằm giúp giảm thiểu rủi ro xảy ra.

"Cơ duyên đến từ một dịp nhận được thư mời tham dự hội thảo về SAP ERP do Công ty Hệ Thống Thông Tin FPT (FPT IS) tổ chức năm 2015 và nghe những chia sẻ từ các doanh ngiệp đã ứng dụng ERP như FECON, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú, Bidiphar... Chúng tôi như tìm được "thuốc giải" cho bài toán quản trị của Vemedim. Tuy nhiên, khi nghe đến chi phí triển khai chúng tôi cũng hơi "dội". Mặc dù vậy, nhìn vào thực trạng mỗi bộ phận sử dụng một phần mềm riêng lẻ, không đồng bộ và được nghe chia sẻ kinh nghiệm từ Bidiphar  chúng tôi đã thuyết phục được Ban lãnh đạo công ty quyết tâm đầu tư ERP. Tôi cho rằng nếu lãnh đạo quyết tâm 100% dự án sẽ thành công" - Phó Tổng Giám đốc Vemedim nhớ lại.

Hiện FPT IS đã vận hành SAP ERP giai đoạn 2 cho Vemedim, đặc biệt là phần BI - Báo cáo phục vụ lãnh đạo đang hoạt động rất hiệu quả, giúp Ban lãnh đạo nắm bắt tức thời các vấn đề của từng đơn vị để từ đó có những chỉ đạo kịp thời và chính xác.

Chia sẻ về việc thuyết phục lãnh đạo doanh nghiệp quyết tâm ứng dụng ERP vào công tác quản trị, ông Nguyễn Thanh Đạm, Giám đốc Dự án ERP, bật mí cần phải đưa ra những thông tin/số liệu dẫn chứng của các công ty nghiên cứu thị trường (như Gartner, IDC...) để lãnh đạo hiểu tầm quan trọng của ERP đối với sự phát triển của công ty. Thông thường các doanh nghiệp đều chú trọng trích phần trăm lợi nhuận nhất định cho tái đầu tư. Vì vậy, nếu doanh nghiệp xác định những chiến lược ngắn hạn/dài hạn cần làm những gì để đạt được mục tiêu nào đó. Và để đạt được phải đầu tư những gì.

"Việc lựa chọn đơn vị tư vấn triển khai SAP ERP cũng rất quan trọng. Nhưng quan điểm của tôi là càng thân càng tốt. Tôi còn nhớ thời điểm diễn ra World Cup, hệ thống của Trung Nguyên "lăn ra chết" lúc 4 giờ sáng. Đội ngũ kỹ thuật đã làm mọi cách nhưng không thể khắc phục được. Trong khi 8h hôm sau toàn bộ các hoạt động kinh doanh đã bắt đầu trở lại. Nếu hệ thống không hoạt động đồng nghĩa với việc công ty không thể kinh doanh. Lúc này tôi gọi điện thẳng cho lãnh đạo phụ trách ERP của FPT IS để nhờ hỗ trợ và rất may 2 bên đã cùng nhau xử lý xong sự cố ngay trong sáng sớm hôm đó" - ông Đạm nhớ lại.

DN Việt vẫn e dè triển khai ERP ảnh 4 

TGĐ SAP ERP Việt Nam dự báo, số lượng doanh nghiệp ứng dụng ERP sẽ tăng
gấp đôi vào năm 2017 và gấp 3 lần vào năm 2020.

Việt Nam được nhận định vẫn còn rất nhiều tiềm năng cho ERP và các doanh nghiệp trong nước đang ý thức sâu sắc hơn về tầm quan trọng của hệ thống quản trị ERP. Ông Phạm Thế Trường, TGĐ SAP ERP Việt Nam, dự báo số lượng doanh nghiệp ứng dụng ERP sẽ tăng gấp đôi vào năm 2017 và gấp 3 lần vào năm 2020. Sắp tới, đơn vị này cũng sẽ đưa SAP ERP trên nền tảng Cloud vào Việt Nam.

"Trước đây, nhiều khách hàng còn mang tâm ý nghi ngại các đối tác trong nước triển khai ERP. Tuy nhiên, sau hơn 15 năm "vật lộn" không mệt mỏi hiện nay FPT là đối tác tin cậy của SAP ERP tại Việt Nam và các nước trong khu vực. Với năng lực và kinh nghiệm từng tham gia những dự án ERP lớn và mới mẻ, tôi tin tưởng FPT sẽ tiếp tục góp phần đẩy mạnh thị phần SAP ERP tại Việt Nam" - TGĐ SAP ERP Việt Nam bày tỏ.

Được đánh giá là đơn vị có nhiều kinh nghiệm nhất trong lĩnh vực giải pháp ERP cho khối doanh nghiệp tại thị trường Việt Nam, FPT IS đã triển khai ứng dụng ERP cho hơn 150 doanh nghiệp, trong đó có nhiều công ty, tập đoàn hoạt động trong những ngành nghề/lĩnh vực đặc thù. Hiện FPT IS có nguồn lực triển khai ERP đông đảo nhất và thực hiện nhiều dự án SAP nhất tại Việt Nam. FPT IS cũng là đối tác chiến lược duy nhất của SAP tại Việt Nam và Đông Dương, đồng thời là đối tác toàn cầu của SAP tại thị trường châu Á - Thái Bình Dương và Nhật Bản.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một lượng lớn ô tô nhập khẩu từ 2019 nay đã đổ vào thị trường Việt Nam.

Ô tô giá giảm mạnh do tồn kho lớn

(ĐTTCO)-Giá xe ô tô nhập khẩu cũng như lắp ráp trong nước từ đầu năm đến nay liên tục giảm mạnh do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố. Tuy nhiên từ nay đến cuối năm, nhiều khả năng các hãng xe sẽ tăng giá trở lại vì đã giải quyết gần hết xe tồn kho.