DN vẫn e ngại cán bộ thuế, hải quan

(ĐTTCO) - Báo cáo kết quả chương trình phối hợp giám sát thuế - hải quan năm 2015 được công bố tại cuối tuần qua tại Hà Nội cho thấy, lĩnh vực thuế, hải quan đã có nhiều cải cách đáng kể nhưng dư địa để cải thiện vẫn còn nhiều.

Vẫn lo phí bôi trơn

Theo ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Ban Pháp chế (VCCI), cuộc khảo sát từ tháng 9 đến tháng 10 tại 180 hiệp hội doanh nghiệp, liên minh hợp tác xã cho thấy, 87% biết đến loạt Nghị quyết 19 (về những nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh ban hành năm 2014 và 2015). Tuy nhiên, mức độ hiểu biết còn hạn chế khi chỉ 9% đã tìm hiểu kỹ, 37% tìm hiểu tương đối kỹ, số còn lại chỉ biết sơ hoặc không có thông tin gì.

 DN vẫn e ngại cán bộ thuế, hải quan ảnh 1

 Ảnh minh họa.

Báo cáo "Đánh giá việc thực hiện Nghị quyết 19 trong lĩnh vực thuế và hải quan - Khuyến nghị chính sách từ cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã” cho biết, chưa nhiều bộ ngành và địa phương tham vấn các hiệp hội trong xây dựng kế hoạch thực hiện Nghị quyết 19. Có 65% các hiệp hội doanh nghiệp và liên minh hợp tác xã không nhận được văn bản để nghị góp ý dự thảo kế hoạch thực hiện Nghị quyết 19 từ các bộ, ngành, địa phương.

Đánh giá tình hình thực hiện các thủ tục hành chính (TTHC) về thuế, báo cáo cho biết, thông tin chính sách pháp luật về thuế tương đổi dễ tiếp cận khi 70% các hiệp hội doanh nghiệp, liên minh hợp tác xã cho biết thông tin về TTHC trong lĩnh vực thuế là sẵn có, dễ tìm; 44% đánh giá thông tin được cơ quan thuế cung cấp nhanh chóng, kịp thời... Thanh kiểm tra thuế, hoàn thuế, miễn giảm thuế là ba nhóm thủ tục được các hiệp hội doanh nghiệp cho biết còn nhiều phiền hà. Các phiền hà này đến từ thời gian giải quyết quá dài (68%) hoặc bị yêu cầu cung cấp thêm thông tin không cần thiết (54%).

Điểm đáng lưu ý là tình trạng doanh nghiệp phải chi trả chi phí không chính thức trong lĩnh vực thuế vẫn là quan ngại của nhiều hiệp hội và liên minh hợp tác xã.Tâm lý e ngại nếu không chi, doanh nghiệp sẽ bị phân biệt đối xử (như kéo dài thời gian, yêu cẩu bổ sung giấy tờ) vẫn phổ biến (55%).

Đánh giá tình hình thực hiện TTHC về hải quan, báo cáo cho biết, có 66% đơn vị cho biết thông tin vể TTHC trong lĩnh vực hải quan là sẵn có, dễ tìm. Tuy nhiên, mới chỉ 39% cho rằng cơ quan hải quan cung cấp thông tin nhanh chóng, kịp thời và 47% cho rằng thông tin đơn giản, dễ hiểu.

Ba nhóm thủ tục hải quan được các hiệp hội và liên minh hợp tác xã đánh giá phiền hà nhất là giải quyết khiếu nại, xử lý vi phạm hành chính và thủ tục thông quan. Các phiền hà chính vẫn là thời gian giải quyết quá dài (69%) và yêu cầu cung cấp thêm nhiểu loại thông tin, giấy tờ không cần thiết (62%). Tương tự thuế, cũng có đến 64% vẫn có tâm lý không trả chi phí không chính thức sẽ bị phân biệt đối xử như kéo dài thời gian hoặc yêu cầu bổ sung, giải trình hồ sơ.

Cũng theo ông Đậu Anh Tuấn, mặc dù nhiều cải cách TTHC thuế và hải quan đã có những bước tiến và kết quả đáng kể song vẫn còn nhiều tồn tại, đòi hỏi những hành động quyết liệt và mạnh mẽ hơn nữa của ngành thuế và hải quan nhằm đảm bảo sự thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp.

Nhiều dư địa cải cách

Nhận xét về kết quả cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong lĩnh vực thuế, hải quan, ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI cho rằng, nếu nhìn lại vài năm trước đây ngành tài chính, đặc biệt là lĩnh vực thuế và hải quan đội sổ so với khu vực ASEAN thì nay là 2 điểm nóng nhất của môi trường kinh doanh về vai trò tiên phong trong cải cách hành chính. Điều này cho thấy sự chuyển động mạnh mẽ của lĩnh vực thuế, hải quan và đang đi đúng hướng. Có con số đáng chú ý là chỉ có 20% doanh nghiệp đánh giá cán bộ công chức tận tình với doanh nghiệp. Như vậy số còn lại mới chỉ hoàn thành phận sự của mình hoặc có thể còn gây khó dễ. Đây là dư địa để ngành tiếp tục đẩy mạnh cải cách.

Ông Nguyễn Đình Cung – Viện trưởng Viện quản lý trung ương đánh giá cao những nỗi lưc của Bộ Tài chính trong việc triển khai nghị quyết 19 về cải cách thủ tục hành chính trong 2 lĩnh vực Thuế và Hải quan. Tuy nhiên, theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới thì thuế có cải thiện về thứ bậc còn hải quan lại tụt mỗi năm một bậc. Trong lĩnh vực hải quan, chúng ta mới chỉ bàn tới lĩnh vực thông quan trong cải cách nhưng trong thủ tục hải quan chỉ có 1/4 là thông quan, còn 3/4 thì là chuyên ngành do các cơ quan khác thực hiện. Với hơn 300 văn bản kiểm tra chuyên ngành đã gây ra tình trạng “8 không” của các quy định pháp luật Việt Nam. Đó là không cụ thể, không rõ ràng, không nhất quán, không minh bạch, không hợp lý, không tiên lượng được, không hiệu quả và không hiệu lực. Chính việc thực hiện kiểm tra chuyên ngành làm giảm tốc độ, gây khó khăn cho việc thông quan và cần thiết phải có sự rà soát, sửa đổi.

Liên quan tới thái độ, động lực làm việc của cán bộ thuế, theo ông Cung, qua thực tế khảo sát nhiều doanh nghiệp, họ nói không sợ bộ trưởng mà sợ cán bộ trực tiếp thu thuế. Cán bộ nói doanh nghiệp sai là sai, nói doanh nghiệp đúng là đúng. Đó là điều cần lưu ý để làm rõ.

Theo ông Nguyễn Hải Giang – Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, cải cách TTHC thuế và hải quan đã đem lại niềm tin cho các xã viên trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, ông Giang cũng cho rằng, "có thực trạng là sự quyết liệt và quyết tâm từ trung ương là rất cao nhưng dường như càng đi xuống địa phương thì lại càng giảm". Do vậy, trong thời gian tới cần phải làm quyết liệt hơn tới từng cán bộ trực tiếp làm việc. Có như vậy mới tạo niềm tin cho người dân thực hiện.

Ông Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài chính, khẳng định, Bộ Tài chính cam kết tiếp tục triển khai đồng bộ nhiều giải pháp hiệu quả hơn nữa để cải cách thủ tục hành chính, nâng cao nămg lực cạnh tranh quốc gia, tháo gỡ khó khăn nhằm tạo thuận lợi tốt nhất cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh trong nước và hộp nhập sâu rộng vào nền kinh tế.

Hà My

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một lượng lớn ô tô nhập khẩu từ 2019 nay đã đổ vào thị trường Việt Nam.

Ô tô giá giảm mạnh do tồn kho lớn

(ĐTTCO)-Giá xe ô tô nhập khẩu cũng như lắp ráp trong nước từ đầu năm đến nay liên tục giảm mạnh do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố. Tuy nhiên từ nay đến cuối năm, nhiều khả năng các hãng xe sẽ tăng giá trở lại vì đã giải quyết gần hết xe tồn kho.