DN “tố” có gian lận thuế nhập khẩu thép

DN “tố” có gian lận thuế nhập khẩu thép ảnh 1
Nhiều doanh nghiệp sản xuất tôn mạ kẽm, mạ màu vừa có đơn gửi Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, phản ảnh về việc hiện đang có tình trạng gian lận thương mại thuế suất nhập khẩu ở một số chủng loại thép nhập khẩu vào VN với số lượng lên đến hàng ngàn tấn/tháng, chủ yếu từ Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan.

Chẳng hạn, mã HS 721061 (thép nhôm kẽm) có thuế suất hiện hành 20% được khai thành mã HS 721020 (tráng chì, kể cả hợp kim thiếc), mã HS 72103011 (phủ, mạ hoặc tráng kẽm) thuế suất 5-10% được khai thành mã HS 72104911 (tôn tráng kẽm dùng cho hệ thống nhiệt thông gió, điều hòa không khí) để được hưởng thuế suất 0%...

Theo ông Hồ Quang Thiệp - tổng giám đốc Công ty TNHH Tôn Phương Nam, nếu tình trạng này không được xử lý nhanh chóng, không chỉ ngân sách nhà nước sẽ thất thoát hàng trăm tỉ đồng do thất thu thuế, mà còn gây thiệt hại rất lớn cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính. 

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

(ĐTTCO) - Đại dịch Covid-19 có thể là thảm hoạ với nhiều doanh nghiệp trên phạm vi toàn cầu nhưng cũng là cơ hội tuyệt với những doanh nghiệp có sự linh hoạt và chiến lược kinh doanh đúng đắn. Đài Truyền hình DW (Đức) nhấn mạnh, VinFast, thương hiệu ô tô Việt thuộc Tập đoàn Vingroup là điển hình tiêu biểu của việc nhanh chóng phục hồi và có tiến bước nhanh sau khi Việt Nam thành công bước đầu khống chế dịch Covid-19.