DN siêu nhỏ thờ ơ hóa đơn

Nhằm thực hiện Nghị định 51/2010/NĐ-CP của Chính phủ, ngày 29-7 Tổng cục Thuế đã có Công văn 2606/TCT-CS yêu cầu từ ngày 31-10-2011 các DN siêu nhỏ phải tự in hóa đơn để sử dụng. Dù thời hạn chỉ còn 1 tháng, nhưng nhiều DN siêu nhỏ vẫn rất thờ ơ việc này.

188.000 DN phải chạy nước rút

Tính đến cuối tháng 4-2011, cả nước đã có gần 146.000 DN đặt in, tự in hóa đơn. Tuy nhiên, vẫn còn hơn 188.000 DN siêu nhỏ chưa thực hiện việc in hóa đơn. Theo quy định, từ ngày 1-1-2012, cơ quan thuế ngừng bán hóa đơn cho DN, các DN sẽ chủ động trong việc sử dụng và quản lý hóa đơn.

Thế nhưng, theo thông tin từ các công ty in chuyên in hóa đơn, cho đến nay, các DN này vẫn chưa quan tâm đăng ký đặt in hóa đơn. Mỗi ngày chỉ lác đác vài chục DN đến đặt in hóa đơn.

Giải thích về việc chưa đặt in hóa đơn, ông Nguyễn Việt Trung, Giám đốc Công ty sự kiện Trung Phong, phân trần: “Công ty chỉ có 10 nhân viên, mỗi năm chỉ nhận vài hợp đồng. Nếu chỉ đặt in 1 cuốn hóa đơn, không biết công ty in có nhận hay không, còn nếu in nhiều không sử dụng sẽ tốn kém, thế nên công ty chần chừ vì vẫn còn 1 tháng nữa mới đến hạn thực hiện”.

Hỏi thăm vài DN khác, đều cho thấy cũng chờ “nước đến chân mới nhảy”, vì cứ nghĩ chỉ in hóa đơn số lượng ít nên sẽ không mất nhiều thời gian. Ngoài ra, một điều quan trọng nữa là dù công văn của Tổng cục Thuế đã được ban hành từ cuối tháng 7 nhưng cho đến nay nhiều DN siêu nhỏ chưa biết thông tin này và vẫn cứ đinh ninh sẽ tiếp tục được mua hóa đơn từ cơ quan thuế.

Có thể sử dụng phần mềm tự in hóa đơn

Trước tình hình đó, các nhà in khuyến cáo DN nên đặt in hóa đơn ngay, bởi dù DN đặt in số lượng nhiều hay ít, thời gian giao hàng cũng gần bằng nhau, vì hợp đồng in nào cũng phải trải qua các khâu chọn mẫu hóa đơn, logo, điền thông tin công ty, duyệt mẫu.

Nếu DN không nhanh chóng thực hiện, chắc chắn sẽ tái diễn tình trạng ùn ứ hợp đồng in hóa đơn như hồi đầu năm 2011, do số lượng DN lần này cao gần gấp đôi đợt trước.

DN siêu nhỏ thờ ơ hóa đơn ảnh 1

DN làm thủ tục tại Chi cục Thuế. Ảnh: LÃ ANH

Được biết, Cục Thuế TPHCM đã giao cho các chi cục thuế và các phòng ban tuyên truyền, nhắc nhở các DN siêu nhỏ chủ động in hóa đơn để sử dụng, đến cuối tháng 12 phải thông báo phát hành hóa đơn đặt in, tự in và đưa vào sử dụng từ ngày 1-1-2012.

Lần này, cơ quan thuế sẽ không gia hạn thời gian, vì từ khi DN được thông báo đến nay đã khoảng 1 năm. Giá in mỗi cuốn hóa đơn (số lượng in từ 5 cuốn trở xuống) đang ở mức 500.000-1.000.000 đồng/cuốn, tùy theo chất liệu giấy, số lượng màu DN yêu cầu.

Một phương án nữa, nếu DN nào không muốn đặt in hóa đơn, có thể sử dụng phần mềm tự in hóa đơn miễn phí của 15 đơn vị đạt chuẩn được Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính công bố trên website. Đây được xem là một giải pháp tích cực nhằm kéo giảm tình trạng quá tải khi DN kéo nhau đến nhà in. Tự in hóa đơn là một trong những biện pháp giảm bớt thủ tục hành chính về thuế, giúp DN có một môi trường kinh doanh thông thoáng hơn.

Để hỗ trợ DN, các công ty cung cấp phần mềm đã liên tục nghiên cứu cải tiến sản phẩm theo hướng tối ưu hóa lợi ích DN. Theo bà Nguyễn Ngọc Lệ, Trưởng phòng kinh doanh CTCP Phần mềm kế toán Misa (một trong những đơn vị tham gia cung cấp phần mềm hóa đơn miễn phí trong 6 tháng để hỗ trợ DN), khi sử dụng phần mềm tự in hóa đơn, DN sẽ chủ động trong việc in ấn, quản lý và kiểm tra hóa đơn.

Dù được cung cấp miễn phí nhưng phần mềm này vẫn đầy đủ các tính năng hữu ích như tạo mẫu hóa đơn, kiểm tra mã số thuế, lưu trữ thông tin hóa đơn sau khi in cũng như khả năng bảo mật, giữ an toàn dữ liệu cho DN.

Để đáp ứng nhu cầu của DN, các công ty cung cấp phần mềm in hóa đơn đã nghiên cứu để tăng thêm các tính năng có liên quan như tự tạo và in hóa đơn vào phần mềm kế toán của DN. Với cách làm này, DN chỉ cần một phần mềm có thể sử dụng hóa đơn tự in, đặt in và hóa đơn điện tử với chi phí hợp lý nhất.

Chỉ còn khoảng 1 tháng nữa đến hạn DN siêu nhỏ sử dụng hóa đơn đặt in, tự in, vì vậy DN cần khẩn trương lựa chọn phương pháp để chủ động trong việc in ấn hóa đơn. Cơ quan thuế cũng cần đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng hơn để DN có thể thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ của mình.

ĐỖ LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hỗ trợ doanh nghiệp bằng chính sách tài khóa

Hỗ trợ doanh nghiệp bằng chính sách tài khóa

(ĐTTCO)-Các chỉ số kinh tế tháng 8 được công bố bởi Tổng cục Thống kê, cho thấy nền kinh tế dù có sự hồi phục nhưng yếu hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm trước. Trong hoàn cảnh hiện nay, chính sách tiền tệ đã không còn nhiều tác dụng và chính sách tài khóa có thể là công cụ chủ yếu để vực dậy nền kinh tế.