DN là trụ cột phát triển nông nghiệp

(ĐTTCO) - Nhận thức doanh nghiệp là trụ cột sẽ là nhân tố quan trọng trong thu hút đầu tư phát triển ngành nông nghiệp trong thời gian tới.

DN là trụ cột phát triển nông nghiệp ảnh 1 

Để có giải pháp phù hợp và kịp thời giúp các doanh nghiệp đầu tư vào phát triển kinh tế nông nghiệp trong thời gian tới, chiều 8/12, tại Hà Nội, Báo Diễn đàn doanh nghiệp (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam) tổ chức tọa đàm với chủ đề “Phát triển kinh tế nông nghiệp – giải pháp cho doanh nghiệp Việt Nam”.

Các đại biểu cho rằng, phát triển kinh tế nông nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, chiến lược đã được Đảng và Nhà nước xác định trong tiến trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế.

Sau 30 năm đổi mới, ngành nông nghiệp của đất nước đã đạt được nhiều thành tựu, song hiện tình trạng biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng rõ nét đã và đang có những tác động lớn đến ngành nông nghiệp như: hạn hán, lũ lụt, xâm nhập mặn. Thực trạng này rất cần sự tham gia đóng góp từ phía doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp.
Tuy nhiên, theo thống kê của Bộ NN&PTNT, tỷ trọng doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp chỉ chiếm dưới 1% trong tổng số doanh nghiệp cả nước và đa phần có quy mô vốn nhỏ.

Bà Nguyễn Thị Lan Hương, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Việt Phúc cho rằng, hiện nhiều doanh nghiệp rất muốn đầu tư vào nông nghiệp, nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Thêm vào đó, việc tiếp cận đất đai để đầu tư các dự án nông nghiệp đang là vấn đề khó khăn.

“Cái khó trong phát triển nông nghiệp hiện nay là xây dựng chuỗi liên kết giá trị. Để xây dựng được chuỗi liên kết này cần phải có sự liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp, người nông dân và các hợp tác xã. Đồng thời, để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, Chính phủ ngoài việc ban hành chính sách, kế hoạch, định hướng chiến lược, doanh nghiệp mong muốn ngành nông nghiệp và chính quyền địa phương cùng đồng hành”, bà Hương cho biết.

Theo nhiều đại biểu, để thu hút doanh nghiệp đầu tư nhằm phát triển ngành nông nghiệp trong bối cảnh hội nhập hiện nay, Nhà nước cần có cơ chế ưu đãi cho doanh nghiệp khi thực hiện các dự án như thuê đất, tháo gỡ những khó khăn về thủ tục hành chính, tạo điều kiện hơn nữa cho doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp. Đồng thời, đồng hành với doanh nghiệp xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, cạnh tranh, hiệu quả hơn.

Ông Trần Công Thắng, Phó Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển nông nghiệp và nông thôn cho rằng, cần phải có tư duy doanh nghiệp là trụ cột, là nhân tố quan trọng trong phát triển ngành nông nghiệp trong thời gian tới.

“Cần thiết phải cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để thu hút các doanh nghiệp đầu tư cảm thấy yên tâm. Đồng thời, doanh nghiệp cần hỗ trợ về mặt bằng, liên kết với hội nông dân, hỗ trợ về tín dụng, đào tạo để bổ sung nguồn nhân lực cho doanh nghiệp. Trong lĩnh vực này, vai trò của địa phương rất quan trọng, địa phương phải đứng ra làm trung gian kết nối doanh nghiệp, hội nông dân”, ông Thắng chỉ rõ.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một lượng lớn ô tô nhập khẩu từ 2019 nay đã đổ vào thị trường Việt Nam.

Ô tô giá giảm mạnh do tồn kho lớn

(ĐTTCO)-Giá xe ô tô nhập khẩu cũng như lắp ráp trong nước từ đầu năm đến nay liên tục giảm mạnh do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố. Tuy nhiên từ nay đến cuối năm, nhiều khả năng các hãng xe sẽ tăng giá trở lại vì đã giải quyết gần hết xe tồn kho.