DN không mặn mà lãi suất thấp

Mặc dù đang thiếu vốn sản xuất nhưng khi các ngân hàng công bố giảm lãi suất cho vay, nhiều DN vẫn không mặn mà vì việc tiếp cận lãi suất thấp không dễ. Báo ĐTTC đã trao đổi với Luật sư Phạm Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội DN TPHCM xung quanh vấn đề này.

PHÓNG VIÊN: - Ông đánh giá như thế nào về việc các ngân hàng thông báo giảm lãi suất cho vay trong thời điểm các DN đang gặp khó về nguồn vốn như hiện nay?

LS PHẠM NGỌC HƯNG: - Những ngày gần đây, nhiều ngân hàng lớn đã công bố hạ lãi suất cho vay, nhưng theo tôi đây chưa phải là một tín hiệu đáng mừng vì hai lý do.

Thứ nhất, dù thông báo hạ lãi suất nhưng một số ngân hàng cho biết số khách hàng được hưởng mức lãi suất thấp chỉ chiếm khoảng 1-1,5% tổng dư nợ của ngân hàng vì với mức lãi suất huy động 14%/năm, ngân hàng cho vay khoảng 16%/năm sẽ không có lợi nhuận. Vì vậy sẽ không có nhiều DN tiếp cận được nguồn vốn này.

Thứ hai, việc ngân hàng giảm lãi suất là chuyện phải làm, nhưng vấn đề quan trọng là tính thanh khoản của một số ngân hàng hiện nay chưa chắc đáp ứng được nhu cầu vay vốn thực tế của DN.

Không loại trừ trường hợp một số ngân hàng không có đủ nguồn tiền để cho vay nhưng vẫn công bố giảm lãi suất theo phong trào. Bên cạnh đó, các ngân hàng hiện nay cũng đang rất chọn lọc khách hàng để cho vay.

DN không mặn mà lãi suất thấp ảnh 1

DN chỉ mạnh dạn vay vốn khi lãi suất ở mức 12-13%/năm. Ảnh: LÃ ANH

- Theo ông, các ngân hàng đang chọn lọc khách hàng cho vay như thế nào?

- Khi DN muốn vay vốn, ngân hàng sẽ dựa trên nhiều chỉ tiêu để đánh giá mức tín nhiệm của ngân hàng đối với DN. Những DN nào có vốn lớn, tài sản lớn, có nguồn thu ngoại tệ… vay sẽ rất dễ dàng, với lãi suất thấp.

Thậm chí nhiều DN, tập đoàn lớn cho biết trước khi ngân hàng thông báo giảm lãi suất, họ đã được vay vốn với lãi suất thấp hơn cả mức lãi suất ngân hàng đang công bố. Tuy nhiên, đối với các DN nhỏ và vừa (DNNVV), dù lãi suất cao hay thấp họ cũng không thể tiếp cận được vì đa số các điều kiện về sổ sách, tài sản, thị trường của các DNNVV khó đáp ứng được mức tín nhiệm của ngân hàng.

Điều này không thể trách được bởi phía ngân hàng không thể biết được DN nào có thể trụ vững, DN nào sẽ phá sản, do đó phải cẩn trọng. Song song đó, hiện nay đối tượng các ngân hàng ưu tiên cho vay vốn là các DN xuất khẩu vì có nguồn thu ngoại tệ ổn định.

Tôi khẳng định điều này bởi vì một số ngân hàng đến Hiệp hội tham gia trao đổi về vấn đề hỗ trợ vốn vay cho DN, đa số chỉ ưu tiên cho những DN xuất khẩu. Ngay cả những ngân hàng công bố dành nguồn vốn tín dụng lớn với lãi suất thấp cũng hướng đến các DN xuất nhập khẩu, còn các DN sản xuất bình thường rất khó tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng lãi suất thấp.

- Ông có nhận được những ý kiến của DN về vấn đề này?

- Trong tình hình này, các DN biết các ngân hàng đang tìm cách thu hồi vốn nhiều hơn cho vay, một số ngân hàng lớn có những khoản tiền lớn cũng vẫn đi tìm khách hàng nhưng họ chọn lựa rất kỹ. Nhiều DNNVV thừa nhận không dám vay vì dù lãi suất có hạ nhưng với DN vẫn là mức lãi suất cao.

Mức lãi suất hợp lý nhất để DN mạnh dạn vay vốn là ở khoảng 12-13%/năm vì vay ở mức này mới có lợi nhuận. Năm 2011, DN phải giải quyết các hợp đồng, đơn hàng, công trình… còn dang dở nên buộc phải vay vốn với lãi suất cao.

Bước sang năm 2012, DN chưa biết tình hình sẽ ra sao nên nhiều DN chỉ hoạt động cầm chừng, sản xuất vừa đủ để giữ thị trường chứ không dám đẩy mạnh sản xuất hay đầu tư sản phẩm mới bằng nguồn vốn vay vì như vậy rất mạo hiểm.

Trong khi đó, nước ta ngày càng hội nhập sâu WTO nên hàng ngoại tràn vào tạo ra sự cạnh tranh khốc liệt. Việc thiếu vốn sản xuất, đầu tư trang thiết bị để sản xuất sản phẩm mới sẽ ảnh hưởng lớn đến việc cạnh tranh giành thị phần.

- Trước tình hình này, các DN sẽ đối phó như thế nào?

- Thay vì đi vay vốn, hiện nay nhiều DN đang mày mò tìm cách cải tiến lại quản lý, tái cấu trúc tài chính phân bổ cho hoạt động kinh doanh. Thậm chí nhiều chủ DN còn bán tài sản cá nhân để có vốn đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh.

Hiện nay, Hiệp hội DN TPHCM phổ biến những công cụ quản lý khoa học để hỗ trợ DN bố trí tổ chức sản xuất quản lý hợp lý, giảm hàng tồn kho, giảm lượng hàng thương phẩm để giúp cho giá thành sản phẩm hạ xuống, tăng sức cạnh tranh cho hàng hóa trong nước.

- Xin cảm ơn ông.

YÊN LAM (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làn sóng Covid-19 thứ 4 đẩy nhiều DN vào cảnh khó khăn. Ảnh: NLĐ

Làn sóng Covid-19 thứ 4 đẩy nhiều doanh nghiệp TPHCM đói vốn, lao động mất việc

(ĐTTCO) - Theo hiệp hội doanh nghiệp TPHCM (HUBA), kết quả khảo sát nhanh 100 DN bằng hình thức online trong đợt dịch lần thứ 4 này, có đến 84% DN nhỏ và vừa cho biết gặp khó khăn. Trong đó, 40% DN thiếu vốn kinh doanh; đến 80% cho biết thị trường bị ảnh hưởng, phải thu hẹp hoạt động. Có 52% DN phải cắt giảm lao động.