DN bảo hiểm nhóm đầu tiếp tục tách tốp

Sự chênh lệch lớn về doanh thu và thị phần giữa các công ty trong top 5 với các DN còn lại cho thấy khó có sự thay đổi lớn trong thời gian tới.

Năm 2012 được dự báo là một năm thuận lợi với các DN trong ngành bảo hiểm. Doanh thu thị trường bảo hiểm tiếp tục tăng trưởng với tốc độ cao do nhu cầu về bảo hiểm ngày càng gia tăng và một số nghiệp vụ bảo hiểm mới sẽ được triển khai trong năm nay, hứa hẹn sẽ tạo thêm nhiều phân khúc thị trường mới.

DN bảo hiểm nhóm đầu tiếp tục tách tốp ảnh 1

Thị trường bán lẻ vẫn tiếp tục là mảnh đất màu mỡ, nhiều tiềm năng tăng trưởng và dành được sự quan tâm của nhiều DN bảo hiểm. Theo dự báo của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, bảo hiểm phi nhân thọ sẽ phát triển với tốc độ 28%, doanh thu ước đạt 27.500 tỷ đồng.

Cạnh tranh về thị phần giữa các DN được nhận định là sẽ rất gay gắt, nhưng sẽ không có sự xáo trộn lớn về vị trí của những DN đang thuộc nhóm dẫn đầu thị trường.

Thực tế, năm 2011, xếp hạng các DN dẫn đầu thị trường bảo hiểm không có sự xáo trộn nào so với năm 2010, Top 5 vẫn chiếm tới 69% thị phần (giảm 1% so với 2010). Sự chênh lệch lớn về doanh thu và thị phần giữa các công ty trong Top 5 với các DN còn lại cho thấy khó có sự thay đổi lớn trong thời gian tới.

Các công ty dẫn đầu thị trường hầu hết đều duy trì được tốc độ tăng trưởng xoay quanh mức bình quân thị trường, ngoại trừ Tổng CTCP Bảo hiểm Bưu điện (PTI) có tốc độ tăng trưởng cao hơn với gần 50%.

Theo số liệu ước tính, dẫn đầu thị trường vẫn là Bảo Việt, chiếm hơn 23% thị phần, có tốc độ tăng trưởng 16,5%; tiếp theo là CTCP Bảo hiểm Dầu khí Việt Nam (PVI), chiếm gần 21% thị phần. Tổng CTCP Bảo Minh xếp ở vị trí thứ 3 với tổng doanh thu phí bảo hiểm đạt 2.184 tỷ đồng (tăng 12,5% so với 2010), chiếm 10,5% thị phần (giảm 1% so với năm 2010).

Vị trí thứ 4 vẫn là của CTCP Bảo hiểm Petrolimex (PJICO), chiếm 9% thị phần (giảm nhẹ so với 2010). Đáng chú ý nhất vẫn là sự tăng trưởng của PTI. Nhờ thực hiện chiến lược mở rộng kênh bán lẻ thông qua hệ thống VNPost cộng với 1 số hợp đồng về bảo hiểm con người ký kết qua môi giới Aon, PTI đạt mức tăng trưởng gấp đôi tốc độ tăng trưởng chung của toàn thị trường, tổng doanh thu phí bảo hiểm đạt hơn 1.000 tỷ đồng, chiếm 5,1% thị phần.

Trong top 5, tốc độ tăng trưởng của Bảo Minh là thấp nhất và thấp hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng bình quân chung của thị trường.

Trong tốp sau của bảng xếp hạng, kết quả của các công ty khá phân tán, trong khi một số DN có sự tăng trưởng doanh thu rất mạnh như: Samsung Vina (tăng 82%), Liberty (78%), Xuân Thành (82%), Groupama (132%), thì một số DN lại có sự sụt giảm về doanh thu như Phú Hưng, Bảo Long…

Đối với nhóm DN bảo hiểm nước ngoài, trong năm 2011, sau giai đoạn thăm dò thị trường, hầu hết các DN đều đạt được tốc độ tăng trưởng khá tốt với tốc độ tăng trưởng bình quân trong nhóm lên tới 52,3% (trong khi nhóm DN bảo hiểm trong nước chỉ đạt tốc độ tăng trưởng là 19%). Thị phần của nhóm DN bảo hiểm nước ngoài cũng có sự tăng trưởng tốt qua các năm. Tính đến hết năm 2011, nhóm DN bảo hiểm nước ngoài đã chiếm 10% thị phần.

Trong số các DN bảo hiểm nước ngoài, đứng đầu là Samsung Vina với tổng doanh thu phí bảo hiểm năm 2011 đạt 440 tỷ đồng, tăng trưởng 82% so với 2010, thị phần đạt 2,12%. Tiếp theo là Liberty với tổng doanh thu phí bảo hiểm năm 2011 đạt 424 tỷ đồng, tăng trưởng 87% so với 2010, chiếm 2,05% thị phần.

Trong năm 2012, việc tái cấu trúc thị trường bảo hiểm bước đầu được triển khai, theo nhiều ý kiến, sẽ tạo ra sự phân hóa giữa các DN bảo hiểm. Theo kế hoạch tái cấu trúc, khả năng sẽ có sự sáp nhập giữa các công ty bảo hiểm thuộc nhóm dưới và trung bình vào công ty lớn hoặc sự thâu tóm của các công ty lớn với các công ty nhỏ.

Ngoài ra, các thay đổi của chính sách pháp luật về kinh doanh bảo hiểm sẽ bắt đầu phát huy hiệu lực, với một số sự thay đổi chính như sự cạnh tranh trên thị trường sẽ trở nên khốc liệt hơn với sự tham gia của các DN bảo hiểm nước ngoài bán bảo hiểm qua biên giới và các chi nhánh công ty bảo hiểm nước ngoài tại Việt Nam; hoạt động bảo hiểm nội ngành có thể bị hạn chế hơn (tuy mức độ thay đổi kỳ vọng không lớn) thông qua các hoạt động hợp tác, đấu thầu…

(ĐTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất