DN bánh kẹo muốn nới hạn ngạch NK đường

(ĐTTCO).- Ngày 29-12, Trưởng ban Kinh tế và Ngân sách HĐND TPHCM Phạm Văn Đông dẫn đầu đoàn công tác đến khảo sát, làm việc tại Công ty CP Bánh kẹo Phạm Nguyên, quận Bình Tân nhằm phục vụ chương trình Lắng nghe và trao đổi với chủ đề “Chất lượng hàng hóa phục vụ Tết Bính Thân năm 2016”.

DN bánh kẹo muốn nới hạn ngạch NK đường ảnh 1 

Trao đổi với đoàn công tác, đại diện Công ty CP Bánh kẹo Phạm Nguyên cho biết, cơ quan chức năng gần đây đã kiểm tra phát hiện nhiều vụ việc làm giả, nhái thương hiệu bánh kẹo của công ty, trong đó có trên 95% sản phẩm giống với sản phẩm của Công ty Phạm Nguyên. Các đối tượng làm giả, nhái bánh kẹo thường dùng thủ đoạn sản xuất đến đâu tổ chức tuồn ra thị trường tiêu thụ đến đó, nên khi cơ quan chức năng kiểm tra thường phát hiện số lượng hàng hóa quả tang rất ít, do vậy chỉ xử phạt hành chính ở mức nhẹ, không đủ sức răn đe.

Về thủ tục hành chính, đại diện Công ty Phạm Nguyên cho rằng khâu cấp nhãn hiệu hàng hóa lưu thông trên thị trường còn rườm rà, kéo dài hơn cả năm và qua nhiều công đoạn khiến doanh nghiệp có thể mất cơ hội sản xuất kinh doanh. Đối với quy định về hạn ngạch nhập khẩu đường, mỗi lần doanh nghiệp chỉ được nhập khẩu tối đa 300 tấn/năm là quá ít. Trong khi đó, nhu cầu của doanh nghiệp cần ít nhất 30.000 tấn/năm, dẫn đến ảnh hưởng rất lớn đến khâu tổ chức nguyên liệu để sản xuất bánh kẹo. Chưa kể, đường nhập khẩu thường đạt chất lượng tốt và giá rẻ hơn so với đường trong nước.

Trước những vướng mắc trên, doanh nghiệp kiến nghị, cơ quan chức năng cần nhanh chóng xem xét nới rộng hạn ngạch nhập khẩu; giảm bảo hộ cho những doanh nghiệp sản xuất đường trong nước; đồng thời, đơn giản hóa, rút ngắn thủ tục, thời gian cấp nhãn hàng hóa. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cần tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát và có chế tài nặng đối với hành vi làm giả, nhái bánh kẹo nói riêng và hàng hóa nói chung.

LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lợi thế của DN Việt đưa hàng vào EU nhưng cũng phải tính đến điều xấu nhất có thể xảy ra.

EU: Làn sóng doanh nghiệp phá sản

(ĐTTCO)-Người dân Liên minh châu Âu (EU) đang phấn khởi với việc các hoạt động dần trở lại bình thường, biên giới giữa các nước EU được mở lại từ 15-6, dự kiến thông thương với bên ngoài khối từ đầu tháng 7. Nhiều doanh nghiệp (DN) cảm giác như thấy được ánh sáng cuối đường hầm, nhưng cũng nhiều DN bắt đầu chuẩn bị các thủ tục cần thiết cho việc… phá sản.