Điện xanh vùng biên giới

(ĐTTCO) - 3 năm trước, Tập đoàn Sao Mai đã đóng điện thành công Nhà máy điện NLMT (Sao Mai Solar 1) có công suất 1,06 MW lớn nhất Việt Nam lúc bấy giờ, với tổng vốn đầu tư hơn 2 triệu USD. Công trình này đã đưa Sao Mai là “người mở đường” cho xu hướng đầu tư vào lĩnh vực khai thác năng lượng tái tạo của các doanh nghiệp sau này. 
Công trình tầm cỡ nhất khu vực Đông Nam Á
Tiếp đà thành công từ Sao Mai Solar1, Sao Mai PV1 được xây dựng tại ấp An Thạnh, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên sẽ là một trong những dự án tầm cỡ nhất khu vực Đông Nam Á khi có tổng công suất phát điện lên đến 210 MW và vốn đầu tư trên 5.600 tỷ đồng được chia làm 4 giai đoạn từ nay đến năm 2020. Sao Mai PV1 sẽ cung cấp nguồn điện chủ lực phục vụ sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh cho cư dân dọc theo biên giới Việt Nam-Campuchia. 
Đây là công trình tiêu biểu hàm dưỡng đạo đức của Tập đoàn Sao Mai bởi dự án sẽ được kết hợp với mô hình nông nghiệp sinh thái ứng dụng công nghệ cao. Hàng trăm ha đất bên dưới hàng chục ngàn tấm pin NLMT sẽ được tận dụng canh tác các loại sản phẩm nông nghiệp sạch. Đặc biệt, Sao Mai PV1 sẽ là khu du lịch mang ý nghĩa về chính trị và an ninh kinh tế biên giới. 
Điện xanh vùng biên giới ảnh 1 Nhà điều hành nhà máy điện NLMT Sao Mai PV1. 
 
Sao Mai PV1 trải rộng trên 275ha vốn dĩ là những diện tích đất chỉ trồng được 1 vụ lúa mùa ruộng trên. Những năm gần đây, thời tiết không thuận lợi nên sản lượng thu hoạch rất thấp khiến cho đời sống của đồng bào dân tộc Khmer thêm khó khăn. Chính vì vậy, giá 1 công đất (1.000m2) nông nghiệp tại khu vực ấp An Thạnh chỉ vài ba triệu đồng nhưng chẳng có người thèm để mắt đến. 
Để xúc tiến dự án Sao Mai PV1 đúng tiến độ đóng điện vào tháng 6-2019, Sao Mai Group đã thương lượng với các hộ dân chuyển nhượng lại với giá 55 triệu đồng/công, cao hơn gấp nhiều lần so với giá trị thật. Rất nhiều người dân đã đổi đời khi họ có trong tay số tiền khá lớn từ việc bán đất cho Sao Mai xây dựng Nhà máy điện NLMT. 
Phần lớn đã đi mua lại đất lúa ở nơi khác có hiệu quả hơn hoặc chuyển sang kinh doanh ổn định hơn. Riêng đối với một vài hộ dân có đất nằm rải rác trong dự án còn do dự, Sao Mai thực hiện phương án thuê 25 năm với giá thỏa thuận. Và tất nhiên sau thời gian này, đất của chủ sở hữu nào vẫn còn là của họ. 
Trong khi hàng trăm hộ dân đã đồng lòng, đồng thuận với ý chí của Tập đoàn Sao Mai nhượng đất để đẩy nhanh tiến độ triển khai công trình điện NLMT, vẫn còn 1 số ít người dân có diện tích đất manh mún nằm rải rác trong dự án gây cản trở. Sau đó, Sao Mai vẫn quyết định nâng giá mua từ 55 triệu đồng lên 80 triệu đồng/công. 
Mức giá mới được áp dụng chung cho tất cả mọi người không phân biệt người đã bán và người chuẩn bị bán. Tuy nhiên, vẫn còn một số cò đất lợi dụng thổi giá ảo, gây kích động người dân phản đối dự án. 
Điện xanh vùng biên giới ảnh 2 Nhà máy điện NLMT Sao Mai Solar 1 đã đi vào hoạt động. 
 
Năng lượng xanh vẫn tỏa sáng 
Dẫu còn đó những trục trặc không đáng có, nhưng Sao Mai PV1 đang được Chính phủ, các Bộ ngành TW, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, các sở ngành cấp tỉnh và lãnh đạo huyện Tịnh Biên quan tâm sâu sắc vì ý nghĩa cho nguồn năng lượng sạch. Sao Mai PV1 – một công trình tiêu biểu của Tập đoàn phù hợp với xu thế phát triển bền vững của thế giới. Dự án hứa hẹn mang cơ hội đổi đời cho cộng đồng người Khmer, tạo bước đột phá cực kỳ quan trọng cho an ninh kinh tế - chính trị biên giới Tây nam.
Thay lời tri ân sâu sắc đến 500 hộ dân người Khmer có đất trong dự án đã cùng nhịp đập với Sao Mai PV1, Tập đoàn đã và đang thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội để mang đến sự ổn định về tinh thần và vật chất đến mọi người. Sao Mai mang cơ hội làm việc ở các lĩnh vực trong Tập đoàn, tài trợ học bổng, trợ cấp đặc biệt cho học sinh các cấp, miễn toàn chi phí cho những người có nhu cầu đi làm việc và học tập tại Nhật Bản.

Thanh Thanh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kim ngạch xuất khẩu máy tính và linh kiện điện tử năm 2020 đạt 44,58 tỷ USD, tăng 24,1 so với năm 2019 và chiếm gần 15,8% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hoá của cả nước. Ảnh minh hoạ.

Để doanh nghiệp nội nằm trong “mắt xích” chuỗi sản xuất toàn cầu

(ĐTTCO)- Mặc dù Việt Nam là quốc gia xuất khẩu điện tử lớn thứ 12 thế giới và thứ 3 trong khối ASEAN, nhưng có đến 95% giá trị thuộc khối doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Năm 2021, đón nhận làn sóng chuyển dịch mạnh mẽ của các đại gia công nghệ hàng đầu thế giới, DN điện tử nội phải làm gì để có thể thực sự tham gia vào chuỗi sản xuất toàn cầu.