Điện mặt trời Sao Mai vươn mạnh sau dịch

(ĐTTCO) - Sao Mai đang trong tâm thế tốt nhất sẵn sàng triển khai nhà máy quang năng lớn, kết hợp với sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại tỉnh Đắk Nông.
Ở giai đoạn khởi động, tập đoàn đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng để chi phối và quản lý thành công Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Vĩnh An (Vinh An Co.LTD) có trụ sở tại huyện Cư Jút (Đắk Nông). ASM vừa kịp có sẵn quỹ đất gần 1.000ha từ doanh nghiệp này, tạo tiền đề cho ra đời trang trại điện mặt trời có vốn đầu tư lên đến 12.000 tỷ đồng, công suất 875 Mwp. 
Điện mặt trời Sao Mai vươn mạnh sau dịch ảnh 1 Quang cảnh buổi làm việc
Thông tin chi tiết về chiến dịch hạ cánh trên vùng đất Tây nguyên đã được ông Lê Thanh Thuấn, Tổng Giám đốc Tập đoàn Sao Mai báo cáo với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông trong buổi làm việc vào cuối tháng 9 vừa qua. Đánh giá cao về thiện chí và tiềm lực ASM, lãnh đạo tỉnh Đắk Nông đã dành sự quan tâm đặc biệt, cam kết hỗ trợ trong điều kiện tốt nhất giúp Sao Mai sớm triển khai thành công dự án. 
Chạy đua với thời gian còn lại của năm 2020, ngay sau cuộc họp, ông Nguyễn Bốn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đã dẫn đầu đoàn lãnh đạo các sở, ban, ngành và một số huyện, thị của tỉnh Đắk Nông, đến thị sát chuỗi nhà máy điện mặt trời của Sao Mai tại các tỉnh An Giang, Đồng Tháp và Long An. 
Theo tính toán, đến cuối năm 2020, Sao Mai Solar sẽ bổ sung cho lưới điện An Giang gần 400 triệu kWh/năm. Còn trên diện rộng, lượng điện năng sản xuất từ các Nhà máy điện mặt trời Sao Mai dự kiến đạt gần 500 triệu KWh/năm. Sau khi hoàn thành các dự án đúng kế hoạch, trong 10 năm tới sẽ có tổng công suất phát điện ước đạt 2,5 tỷ KWh/năm. Đó là chưa kể đến điện mặt trời Sao Mai tại Đắk Nông.
Những tháng đầu năm nay, bất chấp dịch Covid-19 hoành hành, mảng điện mặt trời vẫn mang về cho Sao Mai doanh thu hơn 300 tỷ đồng. Biên lãi gộp đạt gần 80%, cao hơn rất nhiều so với các mảng chủ lực khác của tập đoàn. Con số này đủ để trả lời cho câu hỏi sức hấp dẫn của đầu tư năng lượng tái tạo đến từ đâu.
Điện mặt trời Sao Mai vươn mạnh sau dịch ảnh 2 Ông Nguyễn Bốn, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông khẳng định các cấp chính quyền sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để Sao Mai Group đầu tư các dự án.
Tận mắt chứng kiến trực tiếp đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân trong và ngoài nước đang làm việc tại Sao Mai Solar, ông Nguyễn Bốn khẳng định lại sự quyết tâm của các cấp chính quyền sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất đến nhà đầu tư chiến lược này. 
Đáp lại những tình cảm đó, ông Lê Thanh Thuấn, Tổng giám đốc Sao Mai Group nhấn mạnh, đối với mảnh đất giàu tiềm năng như Đắk Nông rất cần có giải pháp khai thác phù hợp và hiệu quả. Ngoài năng lượng tái tạo, Sao Mai còn đầu tư chiều sâu các lĩnh vực trọng điểm như phát triển đô thị, nuôi trồng và chế biến thủy sản xuất khẩu, du lịch khám phá - dã ngoại (hang động)… và xuất khẩu lao động. Do vậy, để thực hiện thành công sự đồng lòng, hợp tác và nhất quán của cả hệ thống chính trị địa phương đóng vai trò rất quan trọng. 
Điện mặt trời Sao Mai vươn mạnh sau dịch ảnh 3 Lãnh đạo Tập đoàn Sao Mai và lãnh đạo tỉnh Đắk Nông chụp ảnh lưu niệm
Phát triển điện mặt trời và điện gió đang được Chính phủ và giới chuyên gia xem là định hướng để giải quyết bài toán an ninh năng lượng của đất nước, nhờ nguồn tài nguyên thiên nhiên vô tận, thân thiện với môi trường và hoàn toàn miễn phí. 
Trước cơ hội to lớn đó, ASM kỳ vọng và quyết tâm tạo đà cho bước tăng trưởng đột phá sau dịch Covid-19, tiếp tục ghi điểm trên cương vị người tiên phong đầu tư năng lượng sạch  thời công nghệ 4.0.

Cao Tâm - Đức Trung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất